Nga vừa tiến hành thành công những bài thử nghiệm đầu tiên của hệ thống tên lửa đạn đạo phóng từ tàu hỏa “Barguzin”.

“Các cuộc thử nghiệm nhằm kiểm tra cơ chế phóng của tên lửa diễn ra trong đầu tháng 11-2016 tại sân bay vũ trụ Plesetsk gần Arkhangelsk và cho kết quả thành công. Công việc phát triển tên lửa đang diễn ra theo đúng kế hoạch đề ra. Việc phóng thử có thể diễn ra vào đầu năm sau”, Chỉ huy cố vấn Lực lượng Tên lửa chiến lược, Thượng tướng Viktor Esin nói với hãng tin Interfax.

Nga bat dau thu nghiem tau hoa ten lua dan dao Barguzin - Anh 1

Barguzin có thể phóng thử tên lửa vào năm 2017

Trước đó, Thượng tướng Sergei Karakayev, Tư lệnh Lực lượng tên lửa chiến lược Nga (MSF) cũng cho biết, các báo cáo về việc triển khai hệ thống tên lửa đạn đạo trên đường sắt sẽ được trình lên tổng thống vào đầu năm 2017.

Giới chức Nga nhấn mạnh rằng, Barguzin sẽ vượt trội hơn hệ thống tàu hỏa tên lửa có từ thời Liên-xô về mọi mặt như độ chính xác và tầm bắn. Barguzin mang 6 tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-24 Yars hiện đại, với thời gian dự kiến đưa vào hoạt động chính thức là trong năm 2018 và sẽ phục vụ ít nhất cho tới năm 2040.

Trong thời kì Liên-xô, MSF có 3 sư đoàn tàu hỏa tên lửa Modolets, đóng tại các vùng Kostroma, Perm và Krasnoyarsk với tổng cộng 12 đoàn tàu, mỗi chiếc mang theo 3 tên lửa. Các hệ thống này được đưa vào biên chế chỉ một vài năm trước khi Liên-xô tan rã và thường được phương Tây gọi là “các đoàn tàu ma”.

Tuy nhiên, Nga đã đưa lần lượt các đoàn tàu này ra khỏi biên chế từ năm 2003 – 2005. Hệ thống Barguzin mới được cho là đã giải quyết được một yếu điểm của Modolets đó là trọng lượng quá nặng nên sẽ có tính cơ động cao hơn.