Quân đội Syria hôm 20/10 cho hay một lệnh ngừng bắn đơn phương được Nga ủng hộ đã bắt đầu có hiệu lực, nhằm cho phép người dân ở khu vực phía Đông thành phố Aleppo rời khỏi điểm nóng chiến sự này. Trong khi đó, phe nổi dậy cho rằng lệnh ngừng bắn là một đòn tâm lý nhằm khiến họ đầu họ.

Nga bao ve lenh ngung ban nhan dao o Aleppo - Anh 1

Thành phố Aleppo đang trong cuộc khủng hoảng nhân đạo do chiến sự căng thẳng. (Nguồn: BBC).

Kênh truyền thông nhà nước Syria trước đó cho hay quân đội nước này đã mở ra nhiều tuyến đường thoát hiểm ở 2 khu vực thuộc khu dân cư Bustan al Qasr và gần tuyến đường Castello ở phía Bắc thành phố Aleppo. Thông tin trên cũng đi kèm hình ảnh cho thấy rất nhiều xe buýt đang chờ để chở người dân ra khỏi thành phố này.

Giới truyền thông phương Tây thời gian qua cho rằng các cuộc không kích của Nga và Syria thực hiện tại nhiều phần của Aleppo đã đáp trúng nhiều bệnh viện, nhà hàng, trạm cung cấp nước và khiến nhiều thường dân thiệt mạng-điều mà Nga bác bỏ.

LHQ cũng từng chỉ trích các lệnh ngừng bắn đơn phương, nói rằng các lệnh ngừng bắn này chỉ thực sự có ích khi được phối hợp với các hoạt động nhân đạo nhằm giúp đỡ những người dân không muốn rời khỏi.

Hiện vẫn còn khoảng 25.000 thường dân bị mắc kẹt bên trong thành phố Aleppo chưa thể tiếp cận được với các hành lang an toàn này. Phía quân đội Syria đã cáo buộc phe nổi dậy đã ngăn chặn người dân rời khỏi, nói rằng phe nổi dậy đang sử dụng thường dân như các tấm lá chắn sống.

Trong khi đó, phe nổi dậy cho rằng mục đích của Nga và Syria trong việc sơ tán người dân khỏi các khu vực mà phe này đang kiểm soát là nhằm dọn đường cho một cuộc tái chiếm toàn bộ thành phố này.

Kênh truyền hình nhà nước Syria Ikhbariyah nói rằng phe nổi dậy đã bắn nhiều loạt đạn phéo gần nơi có các xe cứu thương đang hỗ trợ các nạn nhân bị thương tại khu vực mà chính phủ đang kiểm soát.

Quân đội Syria cho hay họ sẽ kiểm soát chặt chẽ việc thực thi lệnh ngừng bắn tạm thời để thường dân bị mắc kẹt trong thành phố có thể chạy thoát, nói rằng họ đã đẩy lùi các tay súng phe nổi dậy và buộc lực lượng này phải rời khỏi thành phố thông qua 2 hành lang nhân đạo đã được thiết lập sẵn.

“Chúng tôi đảm bảo một đường thoát an toàn. Hãy nắm lấy cơ hội này và cứu lấy gia đình các bạn”-Đây là nội dung một trạm phát thanh di động quân đội Syria đưa ra gần một tuyến hành lang nhân đạo-“Chúng tôi sẽ hỗ trợ hết mức có thể, từ nơi ở cho tới thực phẩm và thuốc men”.

Trong khi đó, phe nổi dậy lại nói rằng, đoạn phát thanh này có nội dung: “Hãy hạ vũ khí, đây là cơ hội cuối cùng của các bạn”.

Kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch không kích nhằm chống lại chủ nghĩa khủng bố trên lãnh thổ Syria, lực lượng chính phủ nước này đã giành lại được ưu thế trên hàng loạt mặt trận, trong đó có Aleppo.

Quân đội Syria kể từ đó đã mở một chiến dịch lớn, với sự giúp sức của không lực Nga và lực lượng dân quân mà Iran hậu thuẫn, nhằm tái chiếm lại toàn bộ thành phố vốn bị chia cắt kể từ năm 2012.

Vấn đề ở chỗ, hành động của Nga khiến các nước phương Tây tức giận bởi cho rằng Moscow đang nhắm vào phe nổi dậy mà Mỹ hậu thuẫn; trong khi Nga nói rằng Mỹ đã phạm sai lầm khi không thể phân biệt được đâu là phe nổi dậy, đâu là những kẻ khủng bố.

Phe nổi dậy cũng cho hay họ đang chuẩn bị cho một đợt tổng tấn công lớn nhằm chiếm toàn bộ thành phố Aleppo từ phía chính phủ và rằng lực lượng không quân Nga đã thất bại.

Hoạt động ngừng bắn nhân đạo đã bắt đầu vào lúc 8h00 sáng ngày 20/10 tại Aleppo, cho phép dân thường tự do đi lại, sơ tán những người bệnh và bị thương ra khỏi thành phố, đồng thời để các chiến binh nổi dậy rút khỏi phía Đông Aleppo. Lệnh ngừng bắn này sau đó được quyết định kéo dài đến 19h00 tối cùng ngày.

Trong khi đó, các nước phương Tây tỏ ra không hài lòng về hành động mà Nga đưa ra, đồng thời tìm cách gia tăng sức ép đối với Moscow liên quan tới vấn đề Syria.

Pháp và Đức không loại trừ khả năng sẽ gia tăng các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga do các cuộc không kích của Moscow tại thành phố Aleppo ở Syria mà phương Tây cáo buộc là “tội ác chiến tranh”.

Phát biểu sau cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Đức Angela Merkel tại Berlin ngày 19/10, Tổng thống Pháp Francois Hollande tiếp tục cho rằng những gì đang diễn ra tại Aleppo là “tội ác chiến tranh”, đồng thời cho rằng yêu cầu hàng đầu hiện nay là Moscow và Damascus phải dừng ngay lập tức các cuộc không kích tại thành phố này.

Linh Chi