Các lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) đối với việc cung cấp nhiên liệu cho Syria không thể được áp dụng đối với đội bay của Nga tại quốc gia Trung Đông này.

Nga bac bo lenh trung phat ve chuyen nhien lieu cho may bay tai Syria - Anh 1

Máy bay Nga tham gia chiến dịch không kích tại Syria. (Nguồn: independent.co.uk)

Ngày 22/11, các hãng tin dẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga cho biết các lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) đối với việc cung cấp nhiên liệu cho Syria không thể được áp dụng đối với đội bay của Nga tại quốc gia Trung Đông này.

Tuyên bố trên được người phát ngôn đưa ra khi bình luận về thông tin nhiên liệu máy bay phản lực được vận chuyển trái phép tới Syria.

Trước đó, hãng Reuters đưa tin các tàu chở dầu của Nga đã chuyển nhiên liệu máy bay phản lực tới Syria thông qua vùng biển EU, động thái tăng cường hàng viện trợ quân sự cho quốc gia Trung Đông - nơi Moskva đang không kích hỗ trợ lực lượng chính quyền Syria chống lại các nhóm khủng bố.

Một nguồn tin tình báo của EU cho biết ít nhất 2 tàu treo cờ Nga đã vận chuyển số nhiên liệu trên qua vùng biển Cộng hòa Cyprus, vi phạm lệnh trừng phạt của EU. Số lượng hàng vận chuyển gia tăng mạnh vào tháng 10.

Theo một nguồn tin khác, các tàu Nga đã thăm cảng Cộng hòa Cyprus và Hy Lạp trước khi chuyển số nhiên liệu tới Syria.

Chính quyền Cộng hòa Cyprus khẳng định nhà chức trách nước này chưa từng phê chuẩn bất cứ chuyến cập cảng nào của tàu chờ dầu Nga mang nhiên liệu máy bay phản lực tới Syria./.