Trước đề nghị của Liên hợp quốc về kéo dài lệnh ngừng bắn tại thành phố Aleppo ở Syria, Bộ Quốc phòng Nga đã bác bỏ và trả lời rằng lệnh ngừng bắn để hỗ trợ người dân.

Nga bac bo de xuat cua LHQ ve keo dai lenh ngung ban tai Aleppo - Anh 1

Khói bốc lên tại khu vực giao tranh giữa quân đội Chính phủ và lực lượng nổi dậy ở tây nam Aleppo ngày 28/10. (Nguồn: AP/Thiqa News Agency/TTXVN)

Trước đề nghị của Liên hợp quốc về kéo dài lệnh ngừng bắn tại thành phố Aleppo ở Syria, Bộ Quốc phòng Nga đã bác bỏ và trả lời rằng lệnh ngừng bắn để hỗ trợ người dân, chứ không phải để phe khủng bố có cơ hội khôi phục lại khả năng chiến đấu của chúng.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Tướng Igor Konashenkov cho biết, bộ này đã nhận được thư của Liên hợp quốc từ hôm 7/11 và đây không phải là đề nghị lần đầu tiên. Theo ông Konashenkov, lệnh ngừng bắn nhân đạo là biện pháp cần thiết, song kéo dài lệnh mà không phải để trợ giúp người dân, trong khi những kẻ khủng bố có thể củng cố lại khả năng chiến đấu của chúng, là việc phản tác dụng và trái với lẽ thường.

Ông Konashenkov cũng cho biết thêm, dù có lệnh ngừng bắn hay không, trong vài tháng qua Trung tâm hòa giải do Nga điều phối cũng đã chuyển đến Aleppo hơn 100 tấn hàng nhân đạo và không một lệnh ngừng bắn nhân đạo nào được áp dụng “bất ngờ.”

Thông tin về thời gian áp dụng lệnh ngừng bắn, các hành lang sơ tán người dân hay các tay súng, số lượng xe buýt, xe cấp cứu, những điểm cung cấp bữa ăn nóng, các biện pháp đảm bảo an ninh, đều được thông báo kịp thời đến đại diện của Liên hợp quốc.

Lệnh ngừng bắn mới đây nhất tại Aleppo được Nga áp dụng trong vòng 10 giờ, vào ngày 4/11./.