Nga và chính phủ Syria sẽ ngừng các cuộc tấn công nhằm vào hành phố Aleppo trong vòng 8 tiếng vào ngày thứ Năm, 20/10 này để cho phép người dân và những phiến quân có cơ hội rời khỏi thành phố, Bộ trưởng Quốc phòng Nga cho biết trong ngày hôm qua, 17/10.

Nga: Aleppo se ngung chien trong vong 8 tieng - Anh 1

Nga cho biết họ và chính phủ của ông Assad sẽ “đơn phương” ngừng chiến trong 8 tiếng vào ngày 20/10 để các tổ chức nhân đạo có thể hỗ trợ người dân tại đây. Ảnh: GI

Phát biểu tại Moscow, Trung tướng Sergei F. Rudskoi, một sĩ quan cao cấp của quân đội Nga cho biết Nga và chính phủ Syria sẽ ngừng tấn công trong vòng 8 tiếng kể từ 8 giờ sáng tới 4 giờ chiều theo giờ địa phương ngày 20/10 tới đây. “Những hành động nhân đạo” này sẽ được thực hiện liên tục, là cơ hội để cho người dân tránh khỏi làn đạn.

Nga và chính phủ của ông Assad đã thực hiện các cuộc không kích nhằm vào các khu vực do phiến quân kiểm soát ở thành phố Aleppo kể từ khi cuộc đàm phán hòa bình đổ vỡ hồi tháng trước. Khoảng 275,000 người vẫn đang bị mắc kẹt trong các khu vực nguy hiểm này và hàng trăm người đã thiệt mạng do các cuộc xung đột giữa hai bên.

“Trong thời điểm hiện tại, một kế hoạch đình chiến đơn phương là không hiệu quả”, Tướng Rudskoi cho biết. “Jabhal al-Nusra và các nhóm liên minh sẽ một lần nữa có thời gian để hồi phục, gom quân và khôi phục lực lượng của mình”, ông này cho biết.

Moscow đã bị các nước phương Tây cáo buộc rằng đã cung cấp vũ khí và nhiều hình thức hỗ trợ khác cho các kẻ tấn công. Tướng Rudskoi cho biết phía Nga đang làm việc với LHQ và các nước khác, những người có ảnh hưởng lên Nusra Front để thuyết phục họ rời thành phố nhưng điều đó sẽ mất nhiều thời gian.

Ông cho biết phía Nga sẵn sàng dừng các cuộc tấn công để các tổ chức nhân đạo có thể sơ tán người bệnh.

Đại sứ Anh tại LHQ, Matthew Rycroft cho biết Hội đồng bảo an sẽ có cuộc hội đàm về tình hình của Syria và việc Nga ngừng tấn công chỉ là một trong những khía cạnh sẽ được thảo luận.

“Điều quan trọng là họ cần phải sẵn sàng ngừng không kích Aleppo và khi đó mọi việc đều có thể, còn từ giờ tới lúc đó, không gì là có thể”, ông Rycroft cho biết.

“Có rất nhiều bước cần phải thực hiện để tạo thêm áp lực lên phía họ và đó là những gì chúng tôi đã thảo luận ở London ngày hôm qua và sẽ tiếp tục trong tuần này”, ông này cho biết việc Hội đồng bảo an LHQ có thể gia tăng lệnh trừng phạt lên Nga.

Người phát ngôn của LHQ cho biết hành động của Nga là rất đáng hoan nghênh, tuy nhiên các tổ chức nhân đạo cần nhiều hơn là 8 tiếng để thực hiện nhiệm vụ của mình.

“Chúng tôi sẽ tận dụng tối đa mọi cơ hội”, Stephane Dujarric cho biết, “Tất nhiên chúng tôi sẽ cần nhiều thời gian hơn nếu muốn đưa xe tải viện trợ tới”.

Phía LHQ đã yêu cầu ngừng bắn ít nhất trong vòng 48 tiếng để có thể hỗ trợ người dân gặp nạn tại đây.

Chiều hôm qua, đại sứ của Nga tại LHQ, ông Vitaly I. Churkin cho biết hành động lần này là đơn phương từ phía nga và việc đình chiến lâu hơn chỉ có thể đạt được khi mà đề nghị chính của phía Nga được đáp ứng: các tổ chức phiến quân và Nusra Front phải bị tách ly khỏi khối liên minh.

Hoàng Việt (Theo NY Times)