Ngôi sao của Selecao vừa đặt bút kí vào bản hợp đồng mới với Barca và được kì vọng sẽ trở thành cầu thủ người Brazil xuất sắc nhất trong màu áo đội bóng xứ Catalan.

Việc kí hợp đồng mới với Neymar được coi như sự tiếp bước truyền thống sử dụng cầu thủ Brazil của Barca . Cầu thủ 24 tuổi đã cùng Barca giành 1 Champions League, La Liga và Club World Cup. Neymar cùng Suarez và Messi tạo thành bộ ba hủy diệt xuất sắc nhất thời điểm hiện tại. Neymar chắc chắn đã biết về truyền thống sử dụng người Brazil của Barca. 5 cầu thủ Brazil đã từng giành danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất thế giới, và 4 người đã có danh hiệu này trong màu áo Barca.

Neymar tren con duong tiep noi truyen thong Brazil o Barca - Anh 1

Neymar vừa thành công gia hạn hợp đồng cùng Barcelona. Ảnh: Internet.

Trong hơn 20 năm qua, một phần lịch sử của Barca gắn với những người Brazil. Romario là người đã tạo cảm hứng cho nhiều đồng hương khác gia nhập đội bóng xứ Catalan. Sau Romario, Barca quyết định đưa về tài năng trẻ xuất chúng nhất của bóng đá Brazil là “Người ngoài hành tinh” Ronaldo. Ronaldo đến Barca năm 1996 và chỉ cần 1 mùa giải để viết tên mình vào lịch sử. Anh ghi 47 bàn sau 49 trận đấu và giành luôn danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất năm.

Sau khi giành Copa del Rey, UEFA Cup và Siêu cúp Tây Ban Nha, Ronaldo rời đội bóng để tới với Inter theo bản hợp đồng kỉ lục. Sự mất mát chân sút chủ lực khiến Barca phải tìm người thay thế, và họ lại tìm đến một người Brazil khác là Rivaldo. Cựu cầu thủ Deportivo ghi 19 bàn trong mùa giải La Liga đầu tiên với Barca và cùng đội bóng giành cú đúp quốc nội. Rivaldo sau đó đã giành thêm 1 danh hiệu La Liga, 1 Copa del Rey và 1 Siêu cúp Châu Âu trong 5 năm sau đó. Anh cũng trở thành người Brazil thứ 3 giành danh hiệu cầu thủ xuất sắc nhất thế giới cùa FIFA.

Rivaldo rời Barca năm 2002, thời điểm để anh nhường hào quang cho một quái kiệt người Brazil khác, đó là Ronaldinho. 2 danh hiệu quốc nội và 1 Champions League chỉ nói lên 1 nửa câu chuyện Ronaldinho- Barca. Ronaldinho đã làm nhiều hơn thế với đội bóng, anh làm người hâm mộ phát cuồng bởi những pha đi bóng của mình, chơi bóng với sự tinh tế mà ngay cả những người khó tính nhất cũng phải thán phục. Ronaldinho mỗi tuần thi đấu lại đem đến cho người xem sự háo hức không biết anh sẽ tiếp tục làm gì với trái bóng. Chính “Gã vẩu” cũng là người nhiều lần gieo sầu cho đối thủ không đội trời chung Real Madrid.

Sau sự xuất hiện của các ngôi sao tấn công, là một ngôi sao phòng ngự tấn công rất giỏi. Dani Alves đến Barca với tư cách một hậu vệ cánh, nhưng 8 năm thi đấu cho Barca chứng kiến sự đóng góp còn hơn thế của cầu thủ người Brazil. Anh cùng Barca giành 6 La Liga, 4 Copa del Rey, 3 Champions League, 3 Siêu cúp Châu Âu và 3 World Cup Club.

Neymar tren con duong tiep noi truyen thong Brazil o Barca - Anh 2

Neymar được kỳ vọng sẽ tiếp nối câu chuyện các huyền thoại Brazil ở sân Camp Nou. Ảnh: Internet.

Neymar vẫn còn một chặng đường phía trước để có thể bắt kịp những đàn anh tài hoa của mình. Nhưng thời điểm cầu thủ người Brazil này kí vào bản hợp đồng gia hạn đến 2021, ai cũng có thể biết rằng rồi đây sẽ lại có một người Brazil trở thành huyền thoại khác ở sân Nou Camp.

(Bạn đọc: Nguyễn Danh Nghĩa)

Thể thao việt Nam | 18:15 23/10/2016