Neymar se khong de thoat toi tron thue nhu Messi - Anh 1

Trong năm 2013, cả Lionel Messi và Neymar đều vướng phải rắc rối với luật pháp. Messi bị cáo buộc tội trốn thuế trong khi Neymar bị tố cáo gian lận tài chính trong thương vụ chuyển nhượng từ Santos tới Barcelona. Sau 3 năm, vụ việc của Messi đã khép lại với mức án 21 tháng tù hưởng án treo.

Nhưng với trường hợp của Neymar, mọi thứ diễn biến phức tạp khôn lường và không dễ dàng đi đến giải pháp cuối cùng trong tương lai gần.

DIS, công ty từng sở hữu 40% bản quyền của Neymar, là nguyên đơn trong vụ việc. Công ty có trụ sở ở Brazil cáo buộc ông Josep Maria Bartomeu, cha con Neymar, Barcelona và cựu chủ tịch Sandro Rosell của đội bóng xứ Catalunya đã có các hành vi tham nhũng, lừa đảo, và gian lận trong vụ chuyển nhượng Neymar.

Trong đơn gửi lên tòa án Barcelona, DIS yêu cầu mức án 5 năm tù cho Neymar và cha anh, 8 năm tù cho Bartomeu và Rosell. Đối với Barcelona, DIS khẳng định họ là một tổ chức lớn nên phải nộp phạt khoản tiền 195 triệu euro.

DIS muốn như vậy nhưng quan điểm của phía cơ quan pháp luật Tây Ban Nha thì sao?

Đối với thuế vụ Tây Ban Nha, họ cho rằng Neymar đáng phải nhận án tù nhưng với thời gian không lâu như đề nghị của DIS. Cơ quan này cho rằng mức án phù hợp với Neymar là 2 năm tù giam. Trường hợp của ông Bartomeu, cơ quan này miễn trách nhiệm và mức phạt cho Barcelona chỉ là 8,5 triệu euro.

Trong khi đó, tòa án Barcelona và Tòa án tối cao Tây Ban Nha cũng mâu thuẫn về cách giải quyết vụ việc này. Tòa án Barcelona cho rằng vụ án của Neymar chỉ xét vào trường hợp dân sự, không hình sự hóa. Bởi vậy, hồi tháng 6 năm nay, Tòa án Tây Ban Nha đã khép lại vụ án khi Barcelona nộp 5,5 triệu euro tiền phạt.

Nhưng Tòa án Tối cao Tây Ban Nha không chấp nhận phán quyết như vậy. Các công tố viên cho rằng thẩm phán Tòa án Barcelona đã không đưa vào vụ án những tài liệu có thể chứng minh sự gian lận giữa Barcelona và Santos để gây thiệt hại cho DIS. Bên cạnh đó, quan điểm “vụ việc không thể xử lý hình sự” cũng không nhận được sự đồng tình. Nói cách khác, theo Tòa án Tối cao Tây Ban Nha, Neymar hoàn toàn có thể bị xử lý hình sự. Đó chính là lý do cơ quan này quyết định lật lại vụ việc hồi tháng 9, cho phép tiếp tục điều tra.

Trong phiên điều trần hôm 23/11, tòa án này đề nghị mức án 2 năm tù giam với Neymar, 5 năm tù giam với ông Rosell, phạt Barcelona 8,4 triệu bảng và hủy bỏ cáo buộc liên quan tới ông Bartomeu.

Về phía cha con Neymar, họ phủ nhận hoàn toàn các cáo buộc. “Hợp pháp, minh bạch và rõ ràng”. Đó là những gì mà ông Neymar Sr, cha của Neymar Jr, đã phát biểu với truyền thông khi được hỏi về vụ việc. Ông Neymar Sr cũng cho rằng DIS đang cố gắng hủy hoại danh tiếng của con trai ông bằng những cáo buộc “sai trái và bị thổi phồng”.

5 bên liên quan, mỗi bên đều có quan điểm kết thúc vụ việc theo cách khác nhau. Bởi thế, vụ án của Neymar dự kiến sẽ diễn biến phức tạp và không thể kết thúc ít nhất trong thời gian ngắn sắp tới.

Khánh Đan
Thể thao & Văn hóa