Ngày 16-11, các chỉ huy quân sự của New Zealand cho biết, hoạt động đưa hơn 700 khách du lịch và người dân ra khỏi Kaikoura, thị trấn bị cô lập sau trận động đất mạnh 7,8 độ ricter, gần như đã hoàn tất.

New Zealand hoan tat viec di doi nguoi dan ra khoi khu vuc bi co lap do dong dat - Anh 1

Thiếu tướng không quân Darryn Webb nói với hãng thông tấn AP, khoảng 380 người đang được đưa lên tàu hải quân. Theo kế hoạch, tàu này sẽ khởi hành trong tối cùng ngày và cập cảng gần TP Christchurch sau sáu giờ đồng hồ.

Cũng theo ông Webb, từ ngày 15-11, 340 người đã di chuyển tới nơi an toàn bằng trực thăng. Một số khách du lịch khác đã sơ tán bằng cách thuê máy bay hoặc sử dụng dịch vụ hàng không do đại sứ quán cung cấp. Một số người khác lựa chọn ở lại Kaikoura đến khi tuyến đường nội địa hoạt động trở lại. Các tàu chiến của Australia, Canada và Mỹ sẽ khẩn trương tới Kaikoura và hỗ trợ tiếp tế nước, nhiên liệu và thiết bị giao thông cần thiết cho khu vực này.

Thủ tướng New Zealand John Key nhanh chóng tới thị trấn Kaikoura sau khi xảy ra động đất. Khi trực thăng bay qua khu vực sạt lở nghiêm trọng, ông Key bị bất ngờ trước sự xuất hiện của hàng loạt đống đổ nát. Thủ tướng Key cam kết, Chính phủ sẽ hỗ trợ tài chính cho các chủ doanh nghiệp chịu ảnh hưởng của trận động đất.

Tại Thủ đô Wellington, một vài tuyến đường vẫn bị phong tỏa sau khi các kỹ sư thông báo một tòa nhà văn phòng chín tầng có nguy cơ bị sập.

Trận động đất làm rung chuyển New Zealand vào tối 13-11 vừa qua mạnh 7,8 độ richter, khiến hai người thiệt mạng. Động đất cũng kéo theo sóng lớn và làm bùn, đất đá tràn ra các tuyến đường chính. Thị trấn Kaikoura, nơi sinh sống của 2.000 người dân, là nơi chịu nhiều ảnh hưởng của trận động đất.