Kênh truyền hình CNN cho biết công tác bảo vệ Tổng thống tân cử Donald Trump cùng gia đình của ông đang tiêu tốn của TP New York hơn 1 triệu USD/ ngày.

Ba quan chức của TP New York tiết lộ với kênh truyền hình CNN, thành phố này đang phải chi ra hơn 1 triệu USD/ ngày để bảo vệ Tổng thống tân cử Donald Trump. Tuy nhiên, kể cả khi ông Trump chuyển đến Nhà Trắng sau khi nhậm chức, khoản chi phí bảo vệ này vẫn sẽ còn rất lớn dù được điều chỉnh giảm đi.

Theo CNN, bà Melania Trump và đứa con trai 10 tuổi Barron của ông Trump nhiều khả năng sẽ tiếp tục ở tại căn hộ cao cấp tại Cao ốc Trump Tower, khu trung tâm Manhattan của New York.

Ít nhất là hết năm học này, bà Melania và Barron sẽ vẫn ở lại New York. Chưa hết, ông Trump thời gian qua còn không ít lần tuyên bố ý định về căn nhà tại new York thường xuyên kể cả khi đang giữ vị trí chủ nhân Nhà Trắng.

Khoảng chỉ phí khổng lồ này không chỉ bao gồm việc đảm bảo an ninh cho căn hộ của Donald Trump. Theo phó cảnh sát trưởng New York John Miller, chuyên trách về tình báo và chống khủng bố, thành phố còn phải điều động sĩ quan bảo vệ những người con và cháu của vị tổng thống tân cử.

Tất cả con cháu của ông Trump hiện đều đang sống tại New York và cũng nhận được sự bảo vệ của Mật vụ Mỹ.

New York ton 1 trieu USD/ngay de bao ve ong Trump - Anh 1

Số tiền thành phố New York bỏ ra để bảo vệ ông Trump, gia đình và các cố vấn của ông lên đến hơn 1 triệu USD/ngày

Bill de Blasio, Thị trưởng thành phố New York, xem việc bảo vệ an toàn cho ông Trump, gia đình và các cố vấn của ông là ưu tiên hàng đầu của cảnh sát thành phố.

Tuy nhiên, ông Bill de Blasio cũng thừa nhận sẽ cần sự hỗ trợ thêm về tài chính để gồng gánh các chi phí khổng lồ này, đặc biệt là tiền làm thêm giờ cho các sĩ quan cảnh sát. “Chúng tôi sẽ bắt đầu trao đổi với chính quyền liên bang để hoàn trả lại số tiền mà chúng tôi đã chi cho cảnh sát thành phố” - ông Blasio cho biết.

Theo kênh truyền hình CNN, việc bảo vệ an toàn cho cả tổng thống và tổng thống tân cử đều thuộc phạm vi trách nhiệm của lực lượng Mật vụ Mỹ. Các cơ quan cảnh sát tại New York có nhiệm vụ chủ yếu là hỗ trợ các mật vụ, đặc biệt về mặt điều phối giao thông.

Tuy nhiên, việc bảo vệ cho ông Trump lại đặc biệt tốn kém là do căn nhà ông đang ở nằm tại một trong những khu vực có mật độ dân số cao nhất của thành phố đông dân nhất nước Mỹ.

Cảnh sát New York đã phải lập hàng rào xung quanh cao ốc Trump Tower để đảm bảo an ninh toàn nhà. Cả hai tuyến đường bị chặn đều là tuyến đường quan trọng ở trung tâm khu Manhattan. Mỗi khi ông Trump di chuyển đến các địa điểm trong thành phố, cảnh sát lại phải tiến hành chặn đường hàng loạt.

Vào trưa 19-11 vừa qua, hầm vượt Lincoln đã phải đóng cửa để ông Trump đi từ New York sang New Jersey. Việc phong tỏa giao thông này diễn ra đúng vào khung giờ cao điểm gây nhiều ùn tắc.

Còn đến hơn hai tháng nữa, ông Trump mới chính thức bước chân vào Nhà Trắng. Nếu như số chi phí đúng như thông báo của New York, chính quyền thành phố sẽ tốn hơn 60 triệu USD để bảo vệ ông Trump và gia đình.