Chi phí bảo vệ Tổng thống Mỹ mới đắc nhiệm Donald Trump và gia đình do thành phố New York tiêu tốn hơn 1 triệu USD/ngày. Đây là thông tin được hãng tin CNN dẫn lời 3 quan chức thành phố ngày 21/11 cho hay.

Sau khi nhậm chức, ông Trump sẽ chuyển vào Nhà Trắng. Tuy nhiên, chi phí bảo vệ không hề giảm đi bởi phu nhân Melania Trump và con trai 10 tuổi Barron dự kiến vẫn tiếp tục ở lại tháp Trump, trung tâm Manhattan, New York, ít nhất là cho tới cuối năm học này, để bảo đảm việc học của Barron ở New York.

Bên cạnh đó, ông Trump cũng có dự định sẽ thường xuyên về thăm nhà, đặc biệt là trong thời gian vợ con còn ở tháp Trump.

Ông John Miller, phó trưởng ban tình báo và chống khủng bố New York tiết lộ, ngoài bảo vệ Tổng thống mới đắc cử, phu nhân và con trai, chi phí còn gia tăng bởi cảnh sát và đặc vụ còn phải bảo vệ những người con lớn của ông Trump và cháu ngoại. Tất cả những người này đều sống ở New York, được mật vụ Mỹ và cảnh sát New York bảo vệ.

New York tieu ton 1 trieu USD/ngay de bao ve gia dinh ong Trump - Anh 1

Cảnh sát New York bảo vệ tháp Trump.

“Ưu tiên hàng đầu đó là bảo đảm an toàn và an ninh. Chúng tôi cam kết sẽ bảo vệ Tổng thống mới đắc cử, gia đình và đội ngũ của ông ấy”, Thị trưởng thành phố New York Bill de Blasio khẳng định trong một cuộc họp báo diễn ra ngày 18/11.

Tuy nhiên, theo ông Bill de Blasio, thành phố cần được hỗ trợ về kinh phí để bảo đảm chi trả cho lực lượng cảnh sát làm việc ngoài giờ.

Các Tổng thống Mỹ khi đương nhiệm đều được bảo vệ rất cẩn mật mỗi khi về thăm nhà. Tuy nhiên, việc bảo vệ ông Trump tại New York đặc biệt tốn kém bởi đây là khu vực có mật độ dân cư đông đúc bậc nhất nước Mỹ.

Để bảo vệ gia đình ông Trump, cảnh sát đã lập nhiều hàng rào quanh tháp Trump tại đường 56 và đại lộ số 5. Khoảng 50 cảnh sát được phân công điều tiết giao thông quanh khu vực này hàng ngày. Mỗi khi ông Trump di chuyển, hàng rào chắn sẽ được dựng lên và giao thông khu vực xung quanh cần phải được điều tiết lại.

Bình Minh Theo CNN