Chi phí này được dự báo sẽ không giảm nhiều sau khi ông Trump nhậm chức và chuyển tới sống tại Nhà Trắng...

New York mat hon 1 trieu USD/ngay de bao ve Donald Trump - Anh 1

Tổng thống đắc cử của Mỹ Donald Trump cùng vợ và 4 người con lớn.

Việc bảo vệ Tổng thống đắc cử Donald Trump và gia đình của ông tiêu tốn của thành phố New York hơn 1 triệu USD mỗi ngày, trang CNN Money dẫn lời giới chức thành phố cho hay.

Chi phí này được dự báo sẽ không giảm nhiều sau khi ông Trump nhậm chức và chuyển tới sống tại Nhà Trắng, bởi phu nhân của ông, bà Melania Trump, cùng cậu con trai út 10 tuổi Barron sẽ tiếp tục ở lại trong căn penthouse thuộc cao ốc Trump Tower ở khu trung tâm Manhattan.

Dự kiến, sớm nhất cũng phải tới khi Barron kết thúc năm học 2016-2017 thì cậu bé và bà Melania mới chuyển tới Nhà Trắng để sống cùng ông Trump. Ngoài ra, ông Trump đã cho thấy ông có kế hoạch sẽ về thăm vợ con thường xuyên khi họ ở New York.

Bên cạnh chi phí cho việc bảo vệ cao ốc Trump Tower là chi phí bảo vệ những người con đã trưởng thành và các cháu của ông Trump - những người cũng được hưởng quyền được cảnh sát và Mật vụ Mỹ bảo vệ. Tất cả những người con, cháu này của ông Trump cũng đều sống ở New York.

“Yêu cầu số 1 ở đây là an toàn và an ninh cho Tổng thống đắc cử, gia đình của ông ấy và ê-kíp của ông ấy”, thị trưởng New York Bill de Blasio phát biểu trong một cuộc họp báo hôm thứ Sáu tuần trước.

Tuy nhiên, ông de Blasio nói rằng chính quyền thành phố New York cần sự giúp đỡ của Chính phủ liên bang để trang trải những chi phí này, đặc biệt là lương làm việc thêm giờ cho lực lượng cảnh sát.

Mật vụ Mỹ là lực lượng chịu trách nhiệm chính cho việc bảo vệ Tổng thống và Tổng thống đắc cử. Tuy nhiên, lực lượng chấp pháp của các địa phương cũng có trách nhiệm hỗ trợ Mật vụ, đặc biệt là trong việc điều khiển sự di chuyển của công chúng khi Tổng thống hoặc Tổng thống đắc cử xuất hiện.

Mọi Tổng thống Mỹ đều yêu cầu được cảnh sát địa phương bảo vệ mỗi lần họ về nhà riêng trong nhiệm kỳ của mình. Tuy nhiên, việc bảo vệ ông Trump ở thành phố New York đặc biệt tốn kém, bởi tư dinh của ông nằm ở khu vực đông dân nhất của thành phố lớn nhất nước Mỹ.

Trước đây, New York đã từng xin Chính phủ liên bang hỗ trợ ngân sách bảo vệ các nhà lãnh đạo thế giới, chẳng hạn các nguyên thủ quốc gia tới thăm trụ sở Liên hiệp quốc, và đã được giải ngân. Trong vòng 1 năm tính đến ngày 30/6 năm nay, New York được Chính phủ Liên bang cấp 26 triệu USD cho những hoạt động như vậy, tương đương 500.000 USD/tuần.

Tuy nhiên, theo thị trưởng de Blasio, việc thành phố phải duy trì sự bảo vệ liên tục và kéo dài cho ông Trump và gia đình ông là chưa từng có tiền lệ.

Hiện cảnh sát New York đã dựng rào chắn xung quanh Trump Tower ở Phố 56 và Đại lộ số 5. Một đoạn của Phố 56 đã trở thành đường cấm, nhưng Đại lộ số 5 vẫn cho phép giao thông bình thường.

Mỗi khi ông Trump di chuyển qua các phố này, cảnh sát sẽ phải cấm đường. Chẳng hạn, đường hầm Lincoln đã bị cấm vào chiều ngày thứ Sáu vừa qua ngay giữa giờ cao điểm khi ông Trump đi từ New York tới New Jersey.

Bình Minh