Ngày 18/11, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Hạnh Phúc, Tổng Thư ký Quốc hội cho rằng: Nguyên tắc anh đã vi phạm thì dù đương chức hay đã nghỉ thì vẫn phải xử lý. Còn nguyên tắc thế nào thì phải nghiên cứu cho đúng theo quy định pháp luật. Hiến pháp có rồi nhưng khi thực thi phải chặt chẽ, đúng luật, không bỏ sót, đảm bảo quyền con người, quyền công dân.

Neu vi pham, du duong chuc hay da nghi van phai xu ly - Anh 1

Ông Nguyễn Hạnh Phúc.

PV: Quốc hội phê phán ông Vũ Huy Hoàng có phải là hình thức cao nhất của Quốc hội rồi không? Hay vẫn phải tiến hành theo quy trình khác, thưa ông?

- Đó là biểu thị rất cao trước diễn đàn Quốc hội, trước một diễn đàn cả nước quan tâm và cách thể hiện quan điểm như thế theo tôi là thỏa đáng. Điều đó, như một thông điệp là tới đây phải có những chế tài với những cán bộ sai phạm thì dù đương chức hay nghỉ hưu cũng phải được xem xét. Giờ chưa có chế tài xem xét người nghỉ hưu thì tới đây phải sửa để khi xảy ra những trường hợp cán bộ vi phạm tương tự như thế này phải có chế tài xử lý. Đấy cũng là thông điệp Quốc hội thông báo công khai trước quốc dân, đồng bào cả nước về việc Quốc hội phê phán sai phạm của ông Vũ Huy Hoàng. Ngoài ra các hình thức khác đang giao cho Chính phủ, cơ quan hành pháp nghiên cứu xử lý.

Quốc hội đưa ra thông điệp như thế có đồng nghĩa Quốc hội sẽ không có Nghị quyết hay động thái nào về kỷ luật ông Vũ Huy Hoàng nữa?

- Không. Quốc hội phải đảm bảo tính pháp lý, pháp luật. Quốc hội với hình thức như thế là rất cao, trước nay chưa có ai mà Quốc hội phê phán như thế cả. Ông Hoàng được Quốc hội phê chuẩn, giờ miễn nhiệm rồi ông mắc khuyết điểm trong thời gian đó thì Quốc hội vừa qua công khai phê phán trước diễn đàn Quốc hội, trước truyền hình trực tiếp đồng bào cả nước theo dõi, đi đâu người ta cũng biết ông này vi phạm nghiêm trọng như thế.

Như thế có phải là thực hiện xong kết luận của Ban Bí thư?

- Xong thì chưa xong. Hiện nay đang giao Chính phủ giải quyết về mặt hành chính.

Với nguyên Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Minh Quang cũng đã nghỉ hưu. Nếu sau này phát hiện sai phạm với Formosa thì sẽ làm gì dù ông Quang cũng nói sẵn sàng nhận mọi hình thức kỷ luật?

- Bây giờ cơ quan chức năng kiểm tra, thanh tra chưa có kết luận về việc này nên chúng ta nói e hơi sớm.

Nhưng nếu không có chuẩn bị cơ sở pháp lý thì sẽ không xử lý được?

- Đương nhiên qua việc này thấy rằng cần có những chế tài, phải sửa để làm sao đối với những đối tượng cán bộ lãnh đạo vi phạm thì kể cả đương chức hay nghỉ hưu thì cũng phải xử lý. Tiến tới là như thế.

Theo ông xử lý bằng cách gì thì phù hợp, ra Nghị quyết hay điều chỉnh Nghị định, Thông tư về Luật Cán bộ, công chức?

- Tới đây sẽ nghiên cứu một chế tài. Vì tùy đối tượng, nếu thuộc Chính phủ quản lý thì khác, nếu thuộc thẩm quyền Quốc hội phê chuẩn thì Chủ tịch nước bổ nhiệm, vậy Chủ tịch nước phải cách chức, chứ Chính phủ sao làm được việc này, Quốc hội cũng chỉ phê chuẩn trên đề nghị của Chính phủ. Căn cứ vào chức năng này sẽ có những quy định sao cho đảm bảo tính pháp lý để xử lý cho đúng luật.

Ở một số nước có nguyên tắc hồi tố. Vậy Quốc hội có tính đến nguyên tắc này trong các luật tới đây để có cơ sở pháp lý vững chắc hơn xử lý những trường hợp như ông Vũ Huy Hoàng hay ông Nguyễn Minh Quang?

- Chúng ta không hồi tố nhưng quy định như thế nào mình nói bây giờ hơi sớm. Nhưng nguyên tắc anh đã vi phạm thì dù đương chức hay đã nghỉ thì vẫn phải xử lý. Còn nguyên tắc thế nào thì phải nghiên cứu cho đúng theo quy định pháp luật.

T.Dương- M.Loan (ghi)

Từ khóa

vi phạm đương chức về hưu xử lý