Trong ngày mai, cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ chính thức diễn ra, trong sự hồi hộp theo dõi không chỉ của người Mỹ, mà còn từ cộng đồng trên toàn thế giới. Với hai ứng viên tiềm năng nhất là Donald Trump và Hilary Clinton, người Mỹ hiện đang phải đối mặt với sự thật là họ hoàn toàn có khả năng phải đón nhận vị tỷ phú bất động sản kiêm ngôi sao truyền hình thực tế là Tổng thống thứ 45 của quốc gia.

Neu sang thuc day, thay Trump lam Tong thong… (ky 1) - Anh 1

Trong nay mai, người Mỹ có thể sẽ chào mừng Donald Trump trở thành vị Tổng thống tiếp theo của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ.

Nếu đây là sự thật, nó có thể sẽ gây ra một cú sốc - giống như “Brexit” đã khiến người Anh giật mình nhận ra họ đã bỏ phiếu cho điều gì (các cuộc thăm dò gần đây cho thấy hầu hết người Anh đều hối tiếc về quyết định của mình).

Vậy nếu ông Trump được bầu làm Tổng thống thật, thì điều gì sẽ xảy ra? Hậu quả là như thế nào? Ứng viên của đảng Cộng hòa sẽ làm gì trong nhiệm kỳ của mình? Đây sẽ là một điều đáng phải suy ngẫm.

Dựa trên những điều vị tỷ phú từng nói và các thông điệp từ chiến dịch tranh cử của ông trong suốt 18 tháng qua, cũng như đọc các bài viết của những chuyên gia như Evan Osnos từ tờ New Yorker, Hendry Blodget - nhà sáng lập kiêm Tổng giám đốc trang Business Insider đã đưa ra một số giả định về tương lai mà Donald Trump trở thành Tổng thống.

Từ chuyện nhỏ…

Trước hết, Tổng thống Donald Trump sẽ ký lệnh hành pháp nhằm loại bỏ càng nhiều quyết định trong nhiệm kỳ Tổng thống của ông Barack Obama càng tốt để thay thế bằng những điều mà ông Trump từng hứa hẹn với người ủng hộ mình. Những khả năng có thể xảy ra bao gồm rút Mỹ khỏi hiệp định khí thải Paris, nới lỏng kiểm tra lý lịch sở hữu súng, khởi động lại quá trình đường ống dẫn Keystone, ra lệnh điều tra về hoạt động thương mại, ngăn chặn dòng người tị nạn từ Syria…

Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ có thể khôi phục các phương pháp bị luật pháp quốc tế coi là tra tấn để làm công cụ thu thập tin tức. Ông sẽ không coi đó là “tra tấn”, mà sẽ mô tả rằng nước Mỹ cuối cùng cũng đã trở nên cứng rắn, với quan niệm “ăn miếng trả miếng”. Quyết định này có thể sẽ gặp phải kháng nghị từ các quan chức tình báo và quân sự cao cấp. Nếu họ từ chối tuân lệnh, ông Trump sẽ không ngại ngần sa thải họ và thay thế bằng các vị tướng và quan chức với phẩm chất chính là phải trung thành với mình. Donald Trump cũng sẽ bổ nhiệm nhiều nhất có thể những người nhất mực trung thành vào 4.000 vị trí mà Tổng tống có quyền kiểm soát.

Tổng thống Trump sẽ ngay lập tức cho tấn công quyết liệt Tổ chức nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), với những vụ không kích không khác biệt so với điều Mỹ đã làm nhiều năm qua. Nhưng ông Trump sẽ tôn vinh nó như một đòn phủ đầu mới, và ca tụng mức độ hiệu quả cùng sự bền bỉ của nó. Ông sẽ tự hào về màn trình diễn sức mạnh này này so với sự yếu đuối và nhu nhược của chính quyền Obama, và vẫy vùng trong niềm vui thú rằng mình có quyền ra lệnh cho lực lượng quân đội hùng mạnh nhất thế giới.

Ngoài ra, ông cũng sẽ làm việc với Quốc hội nhằm bãi bỏ Obamacare. Nếu Quốc hội không nhất trí, ông sẽ tấn công, bôi nhọ và đe dọa các thành viên chính yếu, đồng thời tìm cách tiến hành các thỏa thuận ngầm. Thực chất nếu ông Trump thông suốt, ông và các đồng minh đảng Cộng Hòa sẽ không loại bỏ Obamacare vì chưa có chương trình nào để thay thế nó và bởi người Mỹ vẫn ưa chuộng một số đặc điểm của hệ thống bảo hiểm sức khỏe bắt buộc này. Ông Trump nên tiến hành một số thay đổi để sửa chữa cho những điểm thiếu sót của Obamacare.

Donald Trump sẽ tiếp tục sử dụng phong cách hùng biện mà ông đã sử dụng trong suốt chiến dịch. Cụ thể, ông sẽ nói dối, đe dọa, sỉ nhục, làm bẽ mặt, phóng đại và vứt bỏ khái niệm hành động “như một Tổng thống” theo quan niệm bấy lâu. Sau một vài tháng chán ghét và cảnh tỉnh, người Mỹ cùng với những công dân khác trên thế giới sẽ dần quen với điều này, như họ từng quen với các bài tranh luận của ông khi tranh cử.

Tổng thống thuộc đảng Cộng hòa cũng duy trì mức độ thành thật giống như ông đã từng. Có nghĩa, ông sẽ viện dẫn sự thật thực tế khi và chỉ khi chúng có lợi cho ông. Khi sự thực gây bất lợi, ông Trump sẽ tìm cách nói dối, phủ nhận, thậm chí tấn công và đe dọa người dám nói thật bằng cách hùng biện nhàm chán và thay đổi chủ đề khi lâm vào thế cùng đường. Chính quyền Trump có thể sẽ là một trong những chính quyền mang nhiều điều bí mật nhất, thiếu trung thực nhất, và ít minh bạch nhất trong lịch sử hiện đại.

Tổng thống Trump sẽ thưởng cho những người “tuyệt vời” (ủng hộ ông) và trừng phạt những người “khủng khiếp” (phản đối ông). Sau cuộc bầu cử “trầy vi tróc vảy”, ông Trump hẳn sẽ có rất nhiều phần thưởng để dành tặng cùng những sự trừng phạt cần phải phán quyết.

Ông Donald Trump cũng công bố rằng ông đang đàm phán lại Hiệp định mậu dịchTự do Bắc Mỹ (NAFTA) cùng các hiệp định thương mại chủ chốt khác của Mỹ, và đình chỉ khả năng tham gia quan hệ đối tác xuyên Thái Bình Dương. Ông sẽ đưa ra những thay đổi nhỏ trong các giao dịch thương mại để rồi thông báo rằng mình đã thay thế chúng với “các giao dịch lớn hơn”. Các thay đổi tích cực về mức độ tăng trưởng việc làm sẽ được tung hê lên như kết quả trực tiếp từ các giao dịch này. Thuế nhập khẩu của Trung Quốc có khả năng sẽ bị đẩy lên cao - cách ông Trump thể hiện rằng ông hoàn toàn nghiêm túc về chiến thắng của mình, cùng mong muốn cung cấp việc làm cho công dân Mỹ.

Đương nhiên, Trung Quốc phải tìm cách trả đũa. Kết quả là, cuộc chiến hạn chế thương mại sẽ gây bất lợi cho các doanh nghiệp Mỹ. Nhưng dù có thế nào thì với ông Trump, kinh tế Mỹ vẫn đang ở mức tuyệt vời.

Ông Trump sẽ công bố kế hoạch cho bức tường ở biên giới phía nam đất nước. Ông tổ chức những buổi họp báo nhằm công bố và cho thấy mô hình tỉ lệ của nó. Một số phần của bức tường này có thể được xây dựng, và người nộp thuế Mỹ chính là lực lượng trả tiền cho nó. Cựu tỷ phú bất động sản sẽ tự hào rằng bức tường có hiệu quả thế nào để tạo công ăn việc làm và giảm tội phạm cho nước Mỹ. Thêm nữa, lực lượng an ninh trục xuất của Mỹ cũng được bổ sung, đồng nghĩa với số người bị trục xuất tăng lên đáng kể.

Tổng thống Trump sẽ đề xuất 1 nghìn tỷ USD chi tiêu mới phục vụ xây dựng cơ sở hạ tầng. Quốc hội sẽ thông qua ít nhất một số điều mà ông Trump đề xuất. Các dự án đương nhiên mang lại lợi ích cho đất nước, ngay cả khi nợ liên bang tăng vọt. An sinh xã hội và Medicare (bảo hiểm cho người trên 65 tuổi hoặc dưới 65 tuổi bị thương tật vĩnh viễn) vẫn được duy trì. Một số lệnh cắt giảm thuế được ban hành, với hầu hết lợi ích đi về giới giàu có. Lỗ hổng thuế suất thực - một trong những sơ hở thuế nghiêm trọng nhất trong toàn bộ mã số thuế sẽ bị ngăn chặn. Đây là điều có lợi cho Mỹ.

Có điều, Tổng thống Donald Trump chắc hẳn chẳng bao giờ tiết lộ tờ khai thuế của bản thân ông.

Xem thêm:

Nếu sáng thức dậy, thấy Trump làm Tổng thống… (kỳ 2)

Lan Phương