Mỗi người chỉ sử dụng tối đa 10ml nước mắm mỗi ngày thì hàm lượng arsen hữu cơ này tác động không đáng kể.

Nếu nói arsen hữu cơ trong nước mắm là có hại thì việc sử dụng hàng ký cá mỗi ngày còn độc hại gấp nhiều lần.

Đây là ý kiến của ông ông Nguyễn Huy Tiến, Phó chủ tịch Hiệp hội nước mắm Phan Thiết tại cuộc họp bàn hơn 30 doanh nghiệp, hiệp hội nước mắm truyền thống cùng Hiệp hội thủy sản Việt Nam mới đây.

Theo ông Tiến, thông tin của Vinastas đưa ra đã gây thiệt hại nặng nề cho các DN, đặc biệt DN sản xuất nước mắm truyền thống. Bên cạnh đó, thông tin trên còn gây hoang mang lớn cho người tiêu dùng.

Neu nuoc mam khong co arsen thi khong phai lam tu ca - Anh 1

Gắn bó với nghề sản xuất nước mắm hàng chục năm nay, ông Tiến nắm rõ về quy trình cũng như các bước xử lý, chất liệu làm sản phẩm.

Ông cho biết, thực tế, arsen hữu cơ không gây hại vì nằm trong con cá, còn arsen vô cơ không có trong nước mắm. Quy trình sản xuất nước mắm truyền thống chỉ có nguyên liệu cơ bản là nước, muối, cá lên men trong khoảng 8-10 tháng.

"Arsen chứa nhiều trong cá nguyên liệu thì tất nhiên phải có trong nước mắm. Nếu nước mắm không có arsen thì không phải làm từ cá", đại diện DN này cho hay.

Theo ông phân tích, mỗi người chỉ sử dụng tối đa 10ml nước mắm mỗi ngày thì hàm lượng arsen hữu cơ này tác động không đáng kể. Nếu nói arsen hữu cơ trong nước mắm là có hại thì việc sử dụng hàng ký cá mỗi ngày còn độc hại gấp nhiều lần. Vì vậy, cần có quy định rõ nước mắm thì phải có 10 độ đạm trở lên, còn lại thì nên gọi là nước chấm.

Đây là lần đầu tiên các hiệp hội doanh nghiệp nước mắm truyền thống ngồi lại với nhau để bàn luận về một thông tin xấu ảnh hưởng nặng nề đối với toàn ngành sản xuất mắm truyền thống ở Việt Nam. Tại cuộc họp, ông Tiến cho biết, đang cân nhắc việc kiến nghị các cơ quan chức năng như Bộ Y tế, Bộ Công Thương, Bộ NN&PTNT và có thể là Bộ Công an làm rõ thông tin nước mắm chứa arsen vượt ngưỡng.

Theo Tri thức Trẻ