Sau khi ra mắt với rất nhiều kỳ vọng về một cuộc lật đổ trên thị trường smartphone, loạt điện thoại thông minh dòng Lumia của Nokia đã phải nhận nhiều ý kiến đánh giá trái chiều, trong đó có không ít những nhận xét đầy tiêu cực.

Gần đây nhất, bốn nhà mạng lớn tại châu Âu phân phối các smartphone Lumia từ trước Giáng sinh 2011 đã đồng loạt nhận định rằng, những chiếc điện thoại thông minh của Nokia “không đủ sức” để cạnh tranh với Apple iPhone hay Samsung Galaxy.

Chắc chắn những bình luận trên sẽ là một gáo nước lạnh dội vào nỗ lực của nhà sản xuất điện thoại Phần Lan.

Từ hồi năm ngoái, Nokia đã đánh cược “vận mệnh smartphone” của họ vào nền tảng Windows Phone của đối tác Microsoft, song dường như cho tới giờ thì Nokia vẫn chưa thể biết họ đã “cược” đúng hay sai.

Hãng tin Reuters dẫn lời vị giám đốc phụ trách mảng thiết bị di động của một nhà mạng tại châu Âu nói rằng: “Chẳng có ai đi vào cửa hàng và hỏi mua một chiếc điện thoại Windows cả.”

Thậm chí, theo vị giám đốc trên, Nokia đang tự làm khó mình khi chọn Microsoft làm “đồng minh” trong nỗ lực bám đuổi Apple và Google, sau khoảng thời gian dài đánh mất hình ảnh trên thị trường điện thoại di động cao cấp.

Vị giám đốc mà Reuters giấu tên đưa ra phân tích: “Rõ ràng Nokia đang tự đưa mình đến khó khăn “kép,” đó là vừa khôi phục lại uy tín trên thị trường thiết bị smartphone, vừa phải khẳng định thành công với hệ điều hành non trẻ Windows Phone của Microsoft.”

“Nếu Lumia giữ nguyên phần cứng như hiện nay, song lại cài nền tảng Android của Google, thì chắc chắn mọi chuyện đã khác đối với Nokia,” vị giám đốc trên quả quyết./.

Văn Hưng (Vietnam+)