Theo nhiều chuyên gia, nếu ăn hồng quá nhiều và ăn không đúng cách thì dễ tạo thành khối bã ở khu vực ruột non, gây tắc ruột.

Neu khong muon bi tac ruot thi dung bao gio an hong theo cach nay - Anh 1

Hồng giòn là loại trái cây rất tốt về mặt dinh dưỡng, đặc biệt có lợi cho tim và mắt. Tuy nhiên, thông tin việc ăn hồng giòn gây tắc ruột đã khiến nhiều người lo lắng và không dám ăn loại quả này.

Theo Ths. BS Doãn Thị Tườn Vi – Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội, quả hồng là loại trái cây rất tốt về mặt sức khỏe bởi nó cung cấp cho cơ thể nhiều loại vitamin và khoáng chất như vitamin C, beta carotene, đường.

Ngoài ra, trong thành phần của quả hồng còn có chứa chất chát tanin và pectin cùng lượng chất xơ tương đối cao (2,5g chất xơ/100g hồng). Tanin và pectin là những chất có tác dụng làm săn niêm mạc ruột, làm giảm nhu động ruột.

Neu khong muon bi tac ruot thi dung bao gio an hong theo cach nay - Anh 2

Khi ăn quả hồng quá nhiều, ăn lúc đói thì chất tanin, pectin, chất xơ sẽ kết tụ, đông vón dưới tác dụng của axit dạ dày và tạo thành khối bã ở khu vực ruột non. Người ăn sẽ gặp các triệu chứng đau bụng, buồn nôn, bí trung, đại tiện. Những trường hợp tắc ruột này nếu không được phát hiện và điều trị sớm dễ dẫn đến vỡ ruột, nguy hiểm tính mạng.

Nhưng “không phải ai ăn hồng giòn cũng tắc ruột” đó là khẳng định của PGS.TS Lê Lộc – Trưởng khoa Ngoại tiêu hóa, Bệnh viện Trung ương Huế.

Các trường hợp tắc ruột do hồng thường chỉ gặp ở những người răng yếu, nhai không kỹ, có hệ tiêu hóa kém hoặc đang có bệnh lý ở ruột, đại tràng, tiền sử phẫu thuật đường tiêu hóa.

Ở những đối tượng này, nhu động ruột giảm, tiêu hóa kém, ăn hồng lại càng khiến nhu động ruột chậm hơn, thực phẩm dễ vón cục thành bã thức ăn làm tắc ruột.

Phòng tránh tắc ruột khi ăn quả hồng

Neu khong muon bi tac ruot thi dung bao gio an hong theo cach nay - Anh 3

Các chuyên gia khuyến cáo, do đặc tính của loại quả chát như quả hồng dễ hình thành u bã thức ăn, gây tắc ruột, trướng hơi nên mọi người không nên ăn nhiều một lúc, nhất là khi đói.

Chất chát tanin trong quả hồng tập trung phần lớn ở phần vỏ, việc ngâm hồng cũng không khử sạch được toàn bộ tanin trong đó, do vậy cần gọt bỏ vỏ hồng khi ăn.

Ngoài ra, không dùng chung hồng với những thực phẩm có quá nhiều chất đạm (hải sản, thịt…), khiến việc tiêu hóa diễn ra chậm hơn, dễ tạo thành khối đông vón trong đường ruột.

Dấu hiệu của tắc ruột do bã thức ăn

– Đau bụng: Tính chất đau điển hình trong tắc ruột là đau thành cơn, cơn đau khởi phát từ từ hoặc đột ngột, dữ dội, bắt đầu từ vùng rốn, mạng sườn và nhanh chóng lan tỏa khắp ổ bụng.

– Nôn: Ban đầu sẽ có hiện tượng nôn ra thức ăn, sau nôn ra dịch mật, tình trạng nặng hơn thì chất nôn có thể giống như phân.

– Bí trung, đại tiện: Nôn do tắc ruột dẽ gây nên tình trạng mất nước, rối loạn điện giải, không trung, đại tiện được.

– Quai ruột nổi gồ: Trong cơn đau bụng sẽ thấy quai ruột nổi gồ, di chuyển trên thành bụng, đây là dấu hiệu đặc trưng nhất của tắc ruột cơ học. Nhưng trong nhiều trường hợp bị tắc ruột, người bệnh không có dấu hiệu này.

Theo TTTD