Chuyên gia pháp lý cho rằng, nếu "hợp đồng tình ái" là thật thì bị cáo Trương Hồ Phương Nga - Hoa hậu người Việt tại Nga năm 2007 sẽ trắng án.

Những thông tin mới nhất được cập nhật xung quanh vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản mà bị cáo là Trương Hồ Phương Nga (29 tuổi, hoa hậu người Việt tại Nga năm 2007) đang làm dư luận dậy sóng.

Điều làm dư luận không ngờ tới là tại phiên tòa sơ thẩm ngày 21/9, bị cáo Nga bất ngờ khai ra tình tiết mới rằng số tiền 16,5 tỷ đồng không phải là tiền cô lừa bán nhà cho ông Cao Toàn Mỹ (39 tuổi, ngụ TP HCM), mà khoản tiền này là ông Mỹ trả cho hoa hậu để quan hệ tình cảm với ông trong vòng 7 năm.

Neu 'hop dong tinh ai' la that, hoa hau Phuong Nga se vo toi? - Anh 1

Bị cáo Trương Hồ Phương Nga (trái) tại tòa.

Trước tình tiết mới này, HĐXX đã quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung. Tiếp đó, chiều ngày 22/9, trên mạng xã hội bất ngờ xuất hiện nhiều bức ảnh chụp emaill có nội dung thỏa thuận tình - tiền của người viết mail với một cô gái tên Nga.

Nhân vật trong các email này liệu có phải là ông Mỹ và hoa hậu Phương Nga hay không, đó là điều mà cơ quan công an sẽ giải quyết.

Tuy nhiên, nhiều người đang băn khoăn rằng, nếu như "hợp đồng tình ái" trên là có thật, mọi thỏa thuận giữa đại gia và hoa hậu trở thành quan hệ dân sự vô hiệu thì bị cáo Trương Hồ Phương Nga sẽ trở thành người vô tội?

Liên quan đến vấn đề này, luật sư Đặng Văn Cường - Đoàn luật sư TP Hà Nội nhận định, theo quy định của Bộ luật dân sự, không phải mọi thỏa thuận giữa con người với con người liên quan đến nhân thân, tài sản đều là quan hệ dân sự hợp pháp.

Pháp luật quy định các trường hợp quan hệ dân sự vô hiệu, trong đó có quan hệ dân sự vi phạm điều cấm, trái pháp luật, đạo đức xã hội...

Quan hệ tình cảm là quan hệ nhân thân trên cơ sở tự nguyện, được các quy phạm của đạo đức xã hội chi phối. Pháp luật Việt Nam nghiêm cấm việc quan hệ tình dục trả tiền, hay nói cách khác là không cho phép hoạt động mua - bán dâm.

"Nếu bị cáo và bị hại trong vụ án này thỏa thuận giá cả quan hệ tình dục trong vòng 7 năm là 17 tỷ đồng thì thỏa thuận này là bất hợp pháp và có thể bị xử lý hành chính hoặc hình sự", luật sư Cường nói.

Điều 3 Pháp lệnh phòng, chống mại dâm 2003: “1. Bán dâm là hành vi giao cấu của một người với người khác để được trả tiền hoặc lợi ích vật chất khác. 2. Mua dâm là hành vi của người dùng tiền hoặc lợi ích vật chất khác trả cho người bán dâm để được giao cấu”.

Người mua dâm tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử phạt hành chính bằng hình thức cảnh cáo hoặc phạt tiền theo quy định tại Điều 22 Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 (có thể bị phạt tiền đến 5.000.000 đồng).

Người bán dâm, tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử phạt hành chính bằng hình thức cảnh cáo hoặc phạt tiền theo quy định tại Điều 23 Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 (có thể bị phạt tiền đến 500.000 đồng), bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn hoặc đưa vào cơ sở chữa bệnh.

Vì vậy, luật sư Cường cho rằng, để giải quyết vụ việc này thì cần làm rõ "hợp đồng tình ái" mà bị cáo khai tại tòa có phải là thỏa thuận mua bán dâm hay không?

Neu 'hop dong tinh ai' la that, hoa hau Phuong Nga se vo toi? - Anh 2

Luật sư Đặng Văn Cường.

Theo luật sư Cường, trong trường hợp cơ quan điều tra làm rõ "hợp đồng tình ái" mà bị cáo khai ở tòa không tồn tại hoặc có tồn tại nhưng đó không phải là một thỏa thuận về quan hệ tình dục có trả tiền, việc quan hệ tình dục giữa hai bên là tự nguyện, không phụ thuộc vào số tiền mà bị hại đưa cho bị cáo, bị cáo có hành vi gian dối là đưa ra thông tin sai lệch, không có thật để bị hại giao tiền thì bị cáo sẽ bị xử lý về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và có nghĩa vụ trả lại người bị hại số tiền đã chiếm đoạt...

Cụ thể, nếu hợp đồng giữa hoa hậu và đại gia chỉ là thỏa thuận chung về việc "làm bồ nhí" với giá 17 tỷ trong thời hạn 7 năm mà không nói rõ về chuyện quan hệ tình dục, số tiền 17 tỉ không phải là tiền mua dâm thì thỏa thuận này là quan hệ dân sự vô hiệu do vi phạm điều cấm, trái pháp luật, đạo đức xã hội.

Theo nguyên tắc giải quyết giao dịch dân sự vô hiệu quy định tại Điều 137 BLDS là: Các bên hoàn trả cho nhau những gì đã nhận, bên nào có lỗi gây thiệt hại cho bên kia thì phải bồi thường.

Theo đó, đại gia có quyền đòi lại tiền, còn hoa hậu có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại...

Tuy nhiên, nếu "hợp đồng tình ái" là có thật, giao dịch giữa hoa hậu Phương Nga và ông Mỹ là hành vi mua bán dâm, 17 tỷ là số tiền ông Mỹ cam kết sẽ trả cho hoa hậu Phương Nga trong vòng 7 năm chứ không có việc hoa hậu này đưa ra thông tin gian dối để chiếm đoạt tài sản thì vụ việc chỉ là quan hệ dân sự, không có căn cứ để kết tội Phương Nga về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Lúc đó, số tiền 17 tỷ đồng này sẽ bị tịch thu sung công quỹ, cả hai bên sẽ bị xử phạt hành chính. Còn người nào chứa mại dâm, môi giới mại dâm sẽ bị xử lý hình sự.

Hoa hậu Trương Hồ Phương Nga hiện đang là cái tên được nhắc đến nhiều nhất trong cộng đồng mạng khi vướng nghi án lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của đại gia lên tới 16,5 tỷ đồng.

Có hay không "hợp đồng tình dục" giữa người đẹp và đại gia và có hay không việc dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt khối tài sản kếch xù này, đó là điều mà dư luận đang rất băn khoăn và chờ đợi lời giải đáp.

Nguyễn Xinh