Nếu cuộc bầu cử tổng thống Mỹ chỉ cho phép những người trẻ tuổi được bỏ phiếu, bà Hillary Clinton chắc chắn sẽ trở thành người đứng đầu Nhà Trắng nhiệm kỳ tới.

Neu chi co thanh nien My di bau cu, ba Hillary Clinton se thang ap dao Donald Trump - Anh 1

Kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ nếu chỉ có các cử tri trẻ tuổi đi bầu cử (ảnh: Survey Monkey)

Theo số liệu thống kê từ công ty Survey Monkey, phần lớn số cử tri Mỹ nằm trong độ tuổi từ 18-25 đã bỏ phiếu cho bà Hillary Clinton trong cuộc bầu cử tổng thống năm nay. Cụ thể, nếu cuộc bầu cử chỉ cho phép những cử tri trẻ tuổi bỏ phiếu, cựu Ngoại trưởng sẽ giành được 504 phiếu đại cử tri, vượt xa con số 23 phiếu của đối thủ Donald Trump.

Những số liệu này đã được bà Eliza Byard – giám đốc tổ chức Gay, Lesbian & Straight Education Network, đăng tải trên mạng xã hội Twitter. Mặc dù vậy, đây chỉ là kết quả từ cuộc thăm dò dư luận được tiến hành bởi Survey Monkey một vài tuần trước khi bầu cử diễn ra.

Thực tế, theo cuộc thăm dò ý kiến cử tri sau khi họ rời phòng phiếu, được tiến hành với kênh truyền hình CNN, bà Clinton giành được 55% số phiếu bầu từ những cử tri ở độ tuổi 18-29. Tuy nhiên, con số này vẫn chưa đủ để giúp ứng cử viên đảng Dân chủ đánh bại ông Trump, bởi số cử tri thực tế bỏ phiếu cho bà Clinton thấp hơn nhiều so với ông Obama trong cuộc bầu cử 4 năm trước đó.

Cụ thể, năm nay bà Clinton chỉ giành được 59,1 phiếu phổ thông, trong khi con số này ở ông Obama trong cuộc bầu cử năm 2012 là 65,9 triệu. Trái lại, số phiếu phổ thông mà ông Trump thu về không chênh lệch quá nhiều so với ứng cử viên tổng thống 2012 của đảng Cộng hòa, ông Mitt Romney.

Điều này đã phần nào lý giải vì sao phần lớn các cuộc thăm dò dư luận dự đoán bà Clinton sẽ giành chiến thắng chung cuộc trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng. Tuy nhiên kết quả bỏ phiếu cuối cùng ngày 8/11 lại hoàn toàn trái ngược, với chiến thắng áp đảo thuộc về Donald Trump.

Vân Hồng (theo Mirror)