Vy Hậu

(Cadn.com.vn) - 12 giờ ngày 31-10, nghe bà Nguyễn Thị Hòa (trú Thạch Nham Đông, xã Hòa Nhơn, H. Hòa Vang, Đà Nẵng) tri hô bị kẻ gian lấy trộm xe máy BKS 43KN-2425, anh Nguyễn Sĩ (trú cùng thôn) liền truy đuổi kẻ gian. Sau khi vượt qua cống chui đường tránh Nam Hải Vân- Túy Loan (thôn Thạch Nham Tây, xã Hòa Nhơn), anh Sĩ vượt lên chặn đường thì bị đối tượng hung hãn chống trả. Phát hiện vụ việc anh Trần Quốc Trung (thôn Thạch Nham Tây) không ngần ngại ập vào hỗ trợ, vây đuổi, truy bắt kẻ gian đang cố thoát thân dưới các cánh đồng sình lầy, chuyển giao cho lực lượng CA điều tra, xử lý. Tại CQĐT, đối tượng khai tên Đinh Phi (1986, trú Dốc Kiền, xã Ba, H. Đông Giang, Quảng Nam), nghiện "hàng trắng" từ năm 2012 và đang chờ ngày xét xử của TAND H. Đông Giang về tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

Đến giờ, người dân địa phương vẫn còn nhớ và khâm phục tinh thần dũng cảm truy bắt tội phạm của các anh Lê Văn Nhựt, Trần Văn Tân, Trần Văn Hùng, Đặng Công Tuấn. Hôm đó, các anh phát hiện "con nghiện" Nguyễn Văn Hoàng (1990, trú xã Ba) trộm xe máy của người dân thôn Phú Hòa 2 nên sẵn sàng hỗ trợ. Khi Hoàng chạy xe qua, các anh liều lĩnh lao ra đón đầu bất chấp sự manh động của đối tượng. Trước đó, các anh Trần Công Khuê, Lê Đức Quốc, Trần Công Tuấn, Trần Công Tưởng cũng được UBND H. Hòa Vang khen thưởng về việc vây bắt đối tượng trộm xe máy chuyên nghiệp Trần Viết Thuận (1987, trú P. Hòa Xuân, Q. Cẩm Lệ, Đà Nẵng)…

Neu cao trach nhiem cong dan - Anh 1

Đinh Phi và chiếc xe máy y trộm cắp.

Thực tiễn phong trào phòng chống tội phạm cho thấy, khi nhân dân được tuyên truyền, cảnh giác phòng ngừa, dũng cảm đấu tranh, sẽ nhân lên sức mạnh to lớn đẩy lùi tội phạm. Nhân dân luôn đóng vai trò đặc biệt quan trọng, vừa là người tổ chức, vừa là người trực tiếp tham gia phòng, chống tội phạm, đảm bảo ANTT tại cơ sở. Nếu phát huy được vai trò của nhân dân thì nhiệm vụ bảo vệ ANTT của các lực lượng CAH, CAX sẽ thêm nhiều thành công. Theo Phó trưởng CAX Hòa Nhơn Đỗ Hữu Xuân, việc khám phá các vụ trộm cắp xe máy đối với lực lượng CA không phải lúc nào cũng gặp thuận lợi. Những tên trộm chuyên nghiệp đều rất ranh ma, không dễ gì để bị rơi vào bẫy mai phục. Chúng thường chọn những địa bàn phức tạp, nhiều ngõ ngách để hành nghề. Song nếu các công dân ai cũng có tinh thần cảnh giác và tấn công tội phạm đến cùng như những trường hợp trên thì chúng sẽ khó có đất dung thân. Vấn đề này được ông Đặng Thương- Chủ tịch UBND H. Hòa Vang khẳng định, phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ có vai trò rất quan trọng trong công tác bảo vệ ANTT ở địa phương. Hơn 65% số vụ án hình sự mỗi năm được điều tra làm rõ nhờ sự giúp đỡ của nhân dân. Là lực lượng nòng cốt trong việc xây dựng phong trào, CAH, CAX tiếp tục tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp làm tốt hơn nữa công tác phát động, nhân rộng và củng cố phong trào ngày càng vững mạnh; tạo khí thế để cán bộ, nhân dân tích cực phát hiện, tố giác và yên tâm truy bắt tội phạm, bảo vệ cuộc sống bình yên.