Nếu bạn đi vệ sinh hơn 3 lần trong ngày, kèm theo triệu chứng khác như mệt mỏi, hãy nhanh chóng đến bác sĩ kiểm tra. Có thể bạn đang mắc hội chứng kích thích đường ruột.

Bạn có đi vệ sinh nhiều hơn 2 đến 3 lần mỗi ngày không? Bạn có thấy kiệt sức sau đó không? Nếu có thì bạn hãy nhanh chóng tìm hiểu về hội chứng ruột kích thích (IBS). Hãy tưởng tượng nếu bạn đang tham gia bữa tiệc nhỏ của người bạn, đột nhiên bàn cảm thấy khó chịu và phải đi vệ sinh ngay lập tức dù bạn vừa đi trước khi ra khỏi nhà. Thật bực bội phải không nào?

Mặc dù việc đi vệ sinh 2 lần mỗi ngày là rất bình thường nhưng nếu đi vệ sinh hơn 3 lần mỗi ngày thì bạn không thể xem thường và cần phải suy nghĩ, đặc biệt là kèm theo các triệu chứng khác như mệt mỏi.

Neu ban dang di ve sinh hon 3 lan moi ngay, hay chu y den hoi chung nay! - Anh 1

Có thể bạn mắc hội chứng ruột kích thích nếu đi vệ sinh hơn 3 lần mỗi ngày.

Hội chứng ruột kích thích là một rối loạn trong đó ruột già bị ảnh hưởng và bị viêm, dẫn đến một số triệu chứng bao gồm tiêu chảy. Nếu không được điều trị đúng lúc, IBS có thể dẫn đến một số bệnh nghiêm trọng như viêm loét đường ruột và ung thư đại tràng. Dưới đây là những sự thật về hội chứng ruột kích thích mà bạn cần phải biết.

1. Các nguyên nhân của hội chứng ruột kích thích không quá rõ ràng, nó được chẩn đoán dựa vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng.

2. Thực tế, IBS được biết đến như là một rối loạn liên quán đến lối sống, có nghĩa là những người bị ảnh hưởng bởi hội chứng này cần phải thay đổi thói quen và chế độ ăn uống hàng ngày.

Neu ban dang di ve sinh hon 3 lan moi ngay, hay chu y den hoi chung nay! - Anh 2

3. Một số triệu chứng chính của hội chứng ruột kích thích là đau bụng, đầy hơi, tiêu chảy và thậm chí một số lần táo bón.

4. Không giống như tiêu chảy, người bị IBS sẽ thấy muốn đi vệ sinh một cách thường xuyên và kéo dài trong nhiều ngày liền.

5. Một thực tế về hội chứng ruột kích thích là những người mắc hội chứng này muốn vệ sinh ngay sau khi ăn hoặc uống.

Neu ban dang di ve sinh hon 3 lan moi ngay, hay chu y den hoi chung nay! - Anh 3

6. Khi người bị IBS sẽ đi vệ sinh thường xuyên khiến cơ thể mất nhiều chất dinh dưỡng dẫn đến tình trạng mệt mỏi.

7. Một nghiên cứu gần đây thấy rằng những người bị lo lắng là dễ bị hội chứng ruột kích thích.

8. Ở nhiều người bị IBS, mặc dù họ rất buồn đi vệ sinh nhưng họ có thể không có khả năng đi, gây ra rất nhiều khó chịu ở bụng

9. Mặc dù IBS là không thể chữa khỏi nhưng nó có thể được kiểm soát bởi chế độ ăn uống và lối sống khỏe mạnh

Huyền Nguyễn / SKGĐ