Ngày lễ Halloween được tổ chức vào 31-10 hằng năm đã trở thành một trong những ngày được rất nhiều học sinh (HS) yêu thích. Với bản tính nghịch ngợm, các em sẽ nghĩ ra đủ trò để dọa mọi người. Tuy nhiên cần tránh những trò đùa nguy hiểm có thể gây hậu quả khó lường các em nhé.

Em Nguyễn Vũ Hồng Anh (HS lớp 6A2, Trường THCS An Dương):

- Mùa Halloween năm ngoái, các bạn trong xóm em đi mua quần áo màu đen, đeo các loại mặt nạ hình thù ma quỷ kinh dị. Sau đấy các bạn ấy đi hò hét dọa những em bé mới chỉ 3 - 4 tuổi, có em bé sợ hãi khóc ầm ĩ, chạy ngã xước hết cả người. Chưa hết, nhiều bạn nữ nhút nhát cũng trở thành “nạn nhân” của trò dọa ma buổi tối. Em với mấy bạn cùng lớp đi học thêm buổi tối, đang đạp xe vào ngõ thì các bạn ấy ùa ra, khiến có bạn yếu tay lái loạng choạng đâm xe vào tường. May là bạn ấy đi xe chậm nên không xảy ra tai nạn nghiêm trọng. Mọi người có nhắc nhở thì các bạn này cho rằng đây là phong tục phổ biến vào Halloween, việc ăn mặc, hóa trang phù thủy, ma quỷ như vậy là để chơi cho vui... Đến năm nay, em cũng không hiểu các bạn ấy có bày những trò đùa tai hại như vậy không. Em chỉ mong các bạn không đùa nghịch tai ác, khiến người khác sợ hãi.

Em Phạm Thu Trang (HS lớp 6A, Trường THCS Dương Xá):

- Trong ngày lễ Halloween, nhiều bạn thường thích chơi nhóm lửa, hóa trang ma quỷ và chơi lồng đèn bí ngô. Em được biết, những phong tục trong lễ Halloween có nói đến việc đốt lửa là một cách đem lại may mắn. Những bộ trang phục và mặt nạ sẽ làm cho các linh hồn quỷ dữ nhầm lẫn, hoặc góp phần xua đuổi chúng. Ngoài ra, em cũng rất thích chơi rước đèn lồng hình quả bí ngô ngộ nghĩnh. Tuy nhiên, em nghĩ một số phong tục Halloween có thể áp dụng ở Việt Nam, nhưng cũng có những trò chơi khá nguy hiểm. Ví dụ như trò đốt lửa, nếu các bạn đốt lửa ở sân chơi gần nhà, hoặc xung quanh có cây cối khô thì rất dễ gây cháy lớn. Tốt nhất là không nên chơi trò nhóm lửa rất nguy hiểm này.

Cô Hoàng Thị Lan (phụ huynh HS, 112 Cầu Giấy, Hà Nội):

- Halloween tuy là lễ hội của phương Tây nhưng nhiều năm gần đây, lễ hội này được giới trẻ Việt Nam yêu thích. Tôi thấy lễ hội này khá độc đáo với nhiều phong tục hấp dẫn như hóa trang, chơi lồng đèn bí ngô... Tuy nhiên, chúng ta nên hướng dẫn con chơi những trò phù hợp với thuần phong mỹ tục người Việt, tránh những trò nguy hiểm, dọa ma ở ngoài đường khiến mọi người hoảng sợ... Nhiều nơi đang có xu hướng tổ chức ngày hội Halloween với không gian rộng rãi, được trang trí đúng màu sắc Halloween, phụ huynh có thể đăng ký cho con tham gia. Các con sẽ có không gian riêng để vui chơi mà không ảnh hưởng đến người khác.

Thanh Phong thực hiện