Hằng năm, để chuẩn bị cho dịp nghỉ Tết Nguyên đán, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đều công bố lịch nghỉ tết. Mỗi dịp như vậy, ta thường thấy các ý kiến trái chiều. Người thì cho là hợp lý, người cho rằng nó quá dài.

Nen nghi tet theo lich am hay lich duong? - Anh 1

Một số chuyên gia kinh tế còn đòi bỏ Tết Nguyên đán, dồn những ngày nghỉ này vào Tết Dương lịch như các nước phương Tây.

Nhìn chung, các cơ quan quản lý Nhà nước và người lao động mong muốn nghỉ dài ngày. Các doanh nghiệp và các chuyên gia kinh tế lại muốn có kỳ nghỉ ngắn hơn.

Chắc mọi người đều biết, ở Châu Á - nơi có ảnh hưởng nhiều của văn hóa Trung Quốc - chỉ còn mấy nước vẫn giữ những ngày tết theo âm lịch, trong đó có Trung Quốc, Hàn Quốc và Việt Nam.

Trước đây, Nhật cũng theo truyền thống này nhưng họ đã bỏ âm lịch cách đây hàng trăm năm, từ thời Minh trị Thiên Hoàng.

Riêng Hàn Quốc vẫn còn giữ tết cổ truyền nhưng họ chỉ nghỉ 3 ngày đầu năm âm lịch.

Những người muốn bảo vệ tết cổ truyền thì cho rằng, cần phải giữ gìn nét đẹp của bản sắc dân tộc. Nếu theo Tây, làm sao tiễn ông Táo về trời, làm sao quây quần bên nồi bánh chưng xanh và đón giao thừa? Tết là những ngày đoàn tụ gia đình, nghỉ dài ngày đi chơi du lịch để tăng cung cho thị trường… Tại sao ta phải theo phương Tây mà họ không chạy theo mình?

Người muốn thay đổi thì nêu ra nhiều bất lợi trong khi Việt Nam đang hội nhập. Ví dụ như: Trong khi phương Tây đang làm việc thì ta lại nghỉ ngơi, mất cơ hội kinh doanh, giao thương. Người nông dân mất thời gian chăm lo vụ đông xuân - một vụ canh tác quan trọng của nông dân, học sinh phải nghỉ học nhiều ngày. Công chức mất nhiều thời gian để phục vụ doanh nghiệp và người dân. Công nhân nghỉ dài ngày, mệt mỏi, không chịu đi làm sau tết, làm khó khăn cho ngành sản xuất, nghỉ nhiều sinh ra nhậu nhẹt, ăn uống lãng phí mất thời gian, nghỉ dài ngày người ta đi lại du lịch nhiều gây nạn kẹt xe khắp nơi, thiệt hại về kinh tế là rất lớn trong khi đất nước còn nghèo.

Bên nào nói nghe cũng có lý của mình.

Việc tranh cãi này không chỉ có ở Việt Nam mà ngay ở Trung Quốc - nơi xuất phát của Tết Nguyên đán - người ta cũng bàn luận nhiều. Kỳ nghỉ tết ở đất nước này thường dài ngày. Và việc hàng tỉ lượt người Trung Quốc về quê và đi du lịch vào những dịp này đã gây ra tình trạng quá tải cho ngành giao thông, gây hỗn loạn ở nhiều thành phố. Hiện nay, chính phủ Trung Quốc cũng chưa có sự lựa chọn phù hợp và thỏa mãn cho mọi người.

Năm ngoái, ta được nghỉ 9 ngày và năm nay nghỉ 7 ngày. Cộng thêm mấy ngày chộn rộn trước tết và mấy ngày "cà rịch cà tang" sau tết là mất khoảng hơn 2 tuần làm việc. Đúng là hơi dài.

Tôi có suy nghĩ, ta không cần bỏ Tết Nguyên đán nhưng kỳ nghỉ chỉ 3 ngày thôi. Không hoán đổi, không nghỉ bắc cầu để kéo dài thêm kỳ nghỉ.

Cán bộ công chức hầu hết làm tại địa phương, nghỉ như thế là vừa.

Đối với người lao động làm việc ở xa thì họ có thể thỏa thuận với người chủ lao động để có thêm ngày nghỉ, đủ thời gian về quê ăn Tết trong số ngày nghỉ phép hàng năm của họ. Người nào không muốn nghỉ dài ngày thì ở lại làm việc, kiếm thêm thu nhập.

Qua chuyện nghỉ dài hay nghỉ ngắn vào dịp Tết Âm lịch, tôi cảm thấy kính nể người Nhật. Gần 150 năm trước, người Nhật đã bỏ âm lịch và sử dụng lịch phương Tây vì giới lãnh đạo Nhật muốn thoát khỏi văn hóa của Trung Quốc, tách ra khỏi các nước Châu Á khác đang còn lạc hậu về kinh tế để đi cùng các nước văn minh phương Tây, học tập, làm việc và nghỉ ngơi theo cách phương Tây. Nhật Bản hiện nay đã trở thành một nước hiện đại trong khi vẫn giữ được bản sắc dân tộc của mình.

Bạn đọc có thể bày tỏ quan điểm, chính kiến của mình tại phần Bình luận sau mỗi bài viết; bấm vào chuyên mục "Làm báo cùng Lao Động" hoặc gửi vào địa chỉ email: bandoclaodong@gmail.com; Fanpage Báo Lao Động: www.facebook.com/laodongonline. Bài viết của bạn đọc sẽ được trả nhuận bút. Bình luận (comment) của bạn đọc nhận được nhiều lượt thích (like) sẽ có phần thưởng xứng đáng. Trân trọng cảm ơn mọi đóng góp của bạn đọc.

Tin bài liên quan

Hào Trương