Trứng là nguồn thực phẩm dinh dưỡng cho mọi người tiêu dùng. Bất kỳ loại vitamin tổng hợp hay thực phẩm chức năng không thể thay thế giá trị của trứng với sức khỏe con người.

Mỗi người có một sở thích chế biến thực phẩm khác nhau. Nhiều người thích luộc trứng, luộc lòng đào, rán trứng, ốp la. Tuy nhiên, bạn cần biết, cách bạn chế biến trứng có thể ảnh hưởng đến lượng calo, chất béo có trong trứng, mặc dù hầu hết giá trị dinh dưỡng của trứng đều được giữ lại.

Một quả trứng luộc có ít calo (77 calo) hơn so với một quả trứng rán (90 calo). Một quả trứng được luộc chín có 5g chất béo, trong đó 2g là chất béo bão hòa. Một quả trứng rán với dầu thực vật có 7g chất béo, trong đó 2g là chất béo bão hòa. Những thành phần bổ sung trong dầu thực vật khiến trứng chiên nhiều chất béo bão hòa hơn.

Bạn có thể dựa vào những thông tin dưới đây để tự quyết định đâu là phương pháp chế biến riêng:

Dinh dưỡng

Cả trứng luộc và trứng rán đều có hàm lượng protein tương tự (6g). Tuy nhiên, về hàm lượng sắt, trứng chiên cung cấp nhiều khoáng chất cần thiết (5%) hơn so với trứng luộc (3%).

Cả hai loại đều cung cấp lượng canxi và phốt pho như nhau, đều là những chất cần thiết cho xương chắc khỏe. Chúng cũng cung cấp cùng một hàm lượng roboflavin (vitamin B2), vitamin B12 và RDA cho selenium – một khoáng chất vi lượng giống như chất chống chống oxy hóa.

Cholesterol

Lượng cholesterol trong một quả trứng, cho dù luộc hoặc chiến, là 212mg, chỉ ít hơn 78g so với giới hạn được khuyến cáo hàng ngày 300mg. Một quả trứng luộc hoặc chiên có thể đủ dinh dưỡng cho bạn hoạt động của trái tim nếu bạn không hấp thụ cholesterol từ những thực phẩm khác.

Tuy nhiên, nhiều người yêu thích trứng luộc hơn vì lòng độ trứng sẽ không bị tiếp xúc trực tiếp với nhiệt độ cao. Trong trường hợp chiên, lòng đỏ tiếp xúc với nhiệt độ cao và oxy trong thời gian dài, có thể khiến lượng cholesterol bị ảnh hưởng.

Giảm cân

Lòng trắng trứng luộc sot hể giúp bạn đốt cháy chất béo vì chúng không gây tiết insulin – loại hormone cung cấp dinh dưỡng cho các mô và giữ lượng dinh dưỡng thừa dưới dạng mỡ. Nói chung, trứng hỗ trợ tốt trong việc giảm cân vì chúng khiến no lâu, ít đói, tránh tình trạng ăn thêm.

Cách thêm dinh dưỡng

Một lợi thế của trứng chiên là bạn có thể thêm nhiều yếu tố dinh dưỡng hơn trong quá trình chế biến, như thêm ca chua hoặc ớt. Trong khi đó, bạn không thể thêm loại thực phẩm nào nếu luộc trứng vì cách chế biến đó hoàn toàn riêng biệt.

Chiên trong dầu lành mạnh

Nếu bạn thực sự thích trứng chiên hơn trứng luộc, hãy chế biến chúng trong dầu olive, không nên sử dụng các loại dầu không lành mạnh hoặc bơ. Bằng cách này, bạn sẽ không bị ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bạn đọc có thể tham khảo thông tin chi tiết tại mục Người tiêu dùng

Ái Lê