Nen hoc Myanmar cach loai bo ve 'cho den' - Anh 1

Cảnh người dân mua vé trận bán kết lượt về AFF Cup 2014. Ảnh: H.A

Sau khi vòng bảng AFF Cup 2016 kết thúc, VFF đã chính thức niêm yết giá vé trận bán kết lượt về giữa ĐT Việt Nam và Indonesia với 4 mức giá: 150.000, 250.000, 300.000 và 400.000 đồng/vé.

Đây là mức giá bằng với trận bán kết lượt về AFF Cup 2014 giữa ĐT Việt Nam và Malaysia cũng diễn ra trên sân Mỹ Đình cách đây 2 năm. Thế nhưng điều mà không ít người hâm mộ lo ngại là cơn sốt vé xuất hiện, bị thị trường “chợ đen” thao túng. Bởi một cặp vé ở trận bán kết lượt về giữa Việt Nam và Malaysia năm 2014 ngoài “chợ đen” đã từng được đẩy lên cao nhất 2,5 triệu đồng, gấp hơn 3 lần giá vé niêm yết.

Mặc dù đây là tình trạng thường xuyên xảy ra nhưng VFF dường như chưa có biện pháp cụ thể nào để ngăn chặn được tình trạng “chợ đen” làm giá vé. Trong thông báo về kế hoạch bán vé của VFF chỉ ghi thêm nội dung cảnh báo, tránh tình trạng vé được tuồn ra “chợ đen”, đó là “các đơn vị, tổ chức mua vé qua đường công văn phải cam kết không bán lại số vé đã được duyệt mua để hưởng chênh lệch”.

Trong những ngày tác nghiệp tại Myanmar, chúng tôi được chứng kiến cách thức bán vé rất hay của BTC nước này, mặc dù nhiều thủ tục có thể phức tạp nhưng khá khoa học. Đó là ở mỗi quầy bán vé, người mua buộc phải xuất trình giấy tờ tùy thân giống như chứng minh nhân dân ở Việt Nam. Và mỗi CĐV mua vé đều sẽ được nhập dữ liệu vào máy tính để quản lý trực tiếp. Nhờ đó, việc CĐV mua vé xem ĐT Myanmar thi đấu được kiểm soát rất kỹ.

Tình trạng “vé chợ đen” ở Myanmar không có, nên việc xếp hàng mua vé được diễn ra khá yên bình, không hề xảy ra tình trạng chen lấn, xô đẩy. Cũng vì thế mà dù trước trận đấu Việt Nam - Myanmar ở ngày khai màn bảng B đã không có một cơn sốt vé nào nhưng đến giờ bóng lăn, SVĐ Thuwunna vẫn đầy ắp khán giả. Vậy nên, đã đến lúc VFF cần có hành động thiết thực để những CĐV chân chính được mua vé đúng giá để dành tình yêu cho ĐT Việt Nam.

HOÀI ĐAN