Hàng loạt ý kiến trái chiều đã được đưa ra sau đề xuất bật đèn trước xe máy vào ban ngày khi tham gia giao thông của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia.

Theo Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, hiện nay 7/10 nước tại khu vực Đông Nam Á đã áp dụng việc bật đèn trước của xe máy vào ban ngày.

Kinh nghiệm cho thấy, các quốc gia có thời gian ban ngày ngắn như Thụy Điển, Canada, Nhật Bản, sau khi áp dụng quy định này, số vụ tai nạn giao thông đã giảm đến 40%. Còn như Malaysia, Indonesia, Thái Lan đã giảm đến 29%. Tuy nhiên, nếu áp dụng ở Việt Nam cũng cần phải có thời gian.

Theo một số chuyên gia, việc bật đèn trước của xe máy chưa thực sự phù hợp vào mùa hè bởi cả nhiệt độ ngoài trời và nhiệt độ từ đèn xe sẽ làm tăng sức nóng. Vì vậy, nếu áp dụng ở Việt Nam thì cần chia thành 3 vùng để thí điểm.

Cũng theo chuyên gia, việc bật đèn trước xe máy sẽkhông ảnh hưởng đến tiêu thụ nhiên liệu bởi xe khi sản xuất đã bao gồm việc bật 100% công suất đèn chiếu sáng trước. Tuy vậy, nhiều người tham gia giao thông cho rằng, việc bật đèn trước xe máy vào ban ngày sẽ gây khó chịu cho người tham gia giao thông đối diện, thậm chí là những người đang ngồi trên vỉa hè khi bị đèn xe chiếu vào mặt.