Trong văn bản gởi đến các cơ quan quản lý về thực trạng và giải pháp phát triển Nhà ở xã hội, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) kiến nghị Chính phủ thí điểm cho doanh nghiệp được đầu tư phát triển phòng ở cho thuê có diện tích dưới 25 m2.

Nen de doanh nghiep lam nha cho thue duoi 25 m2 khong? - Anh 1

Tại TP.HCM rất thiếu các dự án NƠXH

Ngày 28/9, HoREA đã có văn bản gửi Chính phủ, Bộ Xây dựng, Bộ Kế hoạch và Đầu Tư, Bộ Tài chính, Bộ Môi trường, UBND TP.HCM... đề xuất giải pháp để phát triển nhà ở xã hội (NƠXH).

Theo kết quả khảo sát nhu cầu mua, thuê, thuê mua NƠXH trên địa bàn TP.HCM giai đoạn 2016-2020 do Viện Nghiên cứu Phát triển thành phố thực hiện thì đã có đến 81.000 hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu. Trong đó, cán bộ công chức là 10.000, hộ thu nhập nghèo, cận nghèo là 39.000, công nhân lao động trong khu công nghiệp là 17.000.

Trên thực tế nguồn lực ngân sách có hạn, kể cả khi thực hiện phương thức xã hội hóa vẫn khó có thể giải quyết kịp thời nhu cầu NƠXH của cả nước, nhất là tại Hà Nội, TP.HCM. Sở Xây dựng TP.HCM đưa ra mục tiêu hoàn thành 44.701 căn hộ NƠXH đến năm 2020, với 39 dự án.

HoREA cho biết, hiện tại các có doanh nghiệp phát trển các dự án nhà ở thương mại quy mô vừa và nhỏ trên địa bàn TP.HCM phải nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, không có sự ưu đãi về vay vốn tín dụng, về thuế VAT, thuế thu nhập doanh nghiệp như dự án NƠXH, nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn thực hiện được những dự án NƠXH, nhà ở thương mại để bán, thuê mua, hoặc cho thuê giá rẻ như Công ty Lê Thành, Công ty Nam Long, Công ty Hoàng Quân, Công ty Thủ Thiêm...

Hiệp hội kiến nghị Nhà nước có chính sách thí điểm để khuyến khích doanh nghiệp thực hiện loại dự án nhà ở thương mại cho thuê giá rẻ (khoảng từ 1,5-3 triệu đồng/tháng) được tạm hoãn chưa nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất trong vòng đời của dự án, được giảm thuế VAT còn 5%, thuế thu nhập doanh nghiệp còn 10%, có chính sách tín dụng ưu đãi... và thu hút thêm nhiều doanh nghiệp tham gia đầu tư, tạo điều kiện cho người thu nhập thấp đô thị thuê được nhà ở giá rẻ.

Trong khi đó, tại Điều 3 Thông tư 20/2016/TT-BXD cho phép xây dựng mỗi phòng ở của NƠXH do gia đình, cá nhân đầu tư xây dựng để bán, cho thuê, cho thuê mua có diện tích sử dụng không được nhỏ hơn 10 m2 (kể cả khu vệ sinh), diện tích sử dụng bình quân không nhỏ hơn 5 m2/người.

Nen de doanh nghiep lam nha cho thue duoi 25 m2 khong? - Anh 2

Sở Xây dựng TP.HCM đưa ra mục tiêu hoàn thành 44.701 căn hộ NƠXH đến năm 2020, với 39 dự án.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, hiện nay, trên địa bàn TP.HCM, chính các hộ gia đình và cá nhân đã cung cấp cho thị trường các khu nhà trọ, phòng trọ, đã giải quyết đến khoảng 87% nhu cầu thuê phòng trọ của sinh viên, công nhân lao động, người thu nhập thấp và người nhập cư. Nhưng các phòng trọ này thường không bảo đảm chất lượng, an toàn và an ninh. Nếu các doanh nghiệp được tham gia đầu tư các khu nhà trọ thì đảm bảo chất lượng xây dựng, đủ tiện ích và bảo đảm an toàn, an ninh hơn.

“Chẳng hạn, Công ty Lê Thành, với tư cách cá nhân đã đầu tư 2 khu nhà 5 tầng tại Q.Bình Tân, với 310 căn, mỗi căn có diện tích 19 m2, có đủ tiện ích nhưng chỉ cho thuê giá 1,5 triệu đồng/tháng, đặt cọc 1 tháng tiền thuê nhà. Chỉ trong vài ngày đã có hơn 200 căn được thuê” - ông Châu dẫn chứng.

Do vậy, Hiệp hội kiến nghị Chính phủ thí điểm cho doanh nghiệp cũng được đầu tư phát triển phòng ở cho thuê có diện tích dưới 25 m2/phòng.

Bên cạnh đó, HoREA cũng kiến nghị Chính phủ cho phép hạch toán chi phí thực tế để giải phóng mặt bằng các dự án NƠXH hiện đang chiếm khoảng 20% giá thành công trình, để góp phần làm giảm giá thành NƠXH bởi vì hiện nay doanh nghiệp chỉ được tính chi phí giải phóng mặt bằng rất thấp, chỉ bằng khoảng 20% chi phí thực tế mà doanh nghiệp đã bỏ ra.

Hiện nay, TP.HCM đã phủ kín quy hoạch phân khu chi tiết 1/2000, theo quy định của Luật Nhà ở thì phát triển NƠXH phải theo quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch phát triển đô thị và theo dự án. Hiệp hội kiến nghị Sở Quy hoạch Kiến trúc, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên Môi trường trình Thành phố phê duyệt quy hoạch phát triển NƠXH, nhà ở bình dân, để hình thành các khu đô thị vệ tinh "chuẩn thấp" dành cho người có thu nhập thấp và đối tượng thụ hưởng NƠXH trên địa bàn các quận, huyện với đầy đủ tiện ích như bệnh viên, trường học, thương mại, dịch vụ, vui chơi giải trí...

Tấn Lợi

Nen de doanh nghiep lam nha cho thue duoi 25 m2 khong? - Anh 3