Mùa cưới đến gần cũng là khi chị em đau đầu vì tiền trong túi bắt đầu ra đi. Nào là tiệc chia tay, đám cưới rồi quà, quà và quà. Có lẽ việc di chuyển hay món quà cho đám cưới khiến bạn khủng hoảng phải không?

Nen chi bao nhieu tien cho qua cuoi? - Anh 1

Một vấn đề nữa đó là có vẻ chúng ta chưa để ý đến các quy luật khi tặng quà. Bạn tiêu tốn bao nhiêu cho việc này? Khi nào bạn phải mua quà? Có nên tặng tiền mặt không?

Sau đây là một vài điều bạn cần chú ý để mua sắm những món quà cưới hoàn hảo nhất.

Đừng bao giờ chi dưới 500.000 VNĐ

Kể cả nếu bạn không thân thiết với cặp đôi lắm, thì việc tặng quà dưới 500.000 đồng có vẻ không nên cho lắm. Thường thì số tiền mọi người dùng để mua quà cho đồng nghiệp hay bạn bè, họ hàng xa cũng rơi khoảng 500.000 – 1.000.000 đồng. Với số tiền này, bạn có thể tặng cặp đôi phiếu mua hàng tại một trong những cửa hàng họ hay đến. Còn với người thân hay bạn bè thân thiết, trung bình sẽ rơi vào khoảng 1.000.000-1.500.000 đồng.

Cân nhắc về món quà mua cùng nhiều người

Nen chi bao nhieu tien cho qua cuoi? - Anh 2

Nếu như chỉ còn đúng một món đồ phù hợp mà nó lại bạn lại không đủ tiền mua hay bạn rất muốn dành tặng cặp đôi một món quà giá trị, hãy cùng rủ thêm nhóm bạn của mình.

Với phù dâu và phù rể đã chi một số tiền đáng kể vào váy áo trang phục, tiệc độc thân… thì đây là một cách khá thông minh – cặp đôi sẽ nhận được một món quà vừa giá trị vừa ý nghĩa mà chúng ta lại không cần chi quá nhiều tiền nữa.

Không đúng lắm khi tính giá cả trên đầu người

Mọi người thường hay tặng quà dựa vào ước lượng xem cô dâu chú rể sẽ sắm bao nhiêu cho đồ ăn và những hoạt động trong ngày cưới. Nhưng số lượng đó cũng không chính xác lắm đâu. Nếu chỉ vì ở sân sau đám cưới của bạn thân bạn có 10 người thôi không có nghĩa là bạn nên tặng họ món quà rẻ tiền. Nó còn phụ thuộc vào mối quan hệ của bạn với cặp đôi nữa.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo quy tắc 60-20-20, nghĩa là 20% cho quà đính hôn, 20% cho quà tiệc độc thân và 60% cho quà cưới.

Tiền mặt có thể là lựa chọn hàng đầu

Nen chi bao nhieu tien cho qua cuoi? - Anh 3

Chẳng có gì sai khi tặng tiền mặt cả. Trong một nghiên cứu của American Express, một phần ba người tham gia thường tặng tiền mặt như là món quà cưới. Thật ra, nhiều người trưởng thành đã có cơ ngơi đầy đủ lại hay thích được tặng tiền mặt hơn các món quà cưới.

Nếu bạn xác định sẽ tặng tiền mặt (hoặc séc) thì nên tặng trước hơn là mang đến đám cưới – chuyện nhầm lẫn là rất dễ xảy ra.

Hãy tặng quà cho một đám cưới ở địa điểm đặc biệt

Nen chi bao nhieu tien cho qua cuoi? - Anh 4

Nếu cặp đôi đã mời bạn đến đám cưới tại một địa điểm cần mất công đi lại xa xôi, thêm chi phí và thời gian, thì họ sẽ không trông chờ một món quà quá đắt tiền từ bạn đâu.

Tuy nhiên không có nghĩa là bạn không tặng họ cái gì cả. Bạn có thể tặng họ quà sau ngày cưới từ 6 tháng đến 1 năm (nhưng đừng trì hoãn thêm) nếu đang lo về vấn đề tài chính.

Bạn có mua quà không khi không thể tham dự lễ cưới?

Người ta vẫn thường mua quà kể cả có tham dự được hay không. Tuy nhiên bạn có thể ứng biến.

Đối với người bạn thân thiết, gửi họ món quà là cách tốt nhất. Hoặc khi anh chị họ hàng có mời 300 người đến dự mà bạn cảm thấy mình là người thứ 299 trong danh sách, gửi một lời nhắn chúc mừng trên thẻ RSVP là ổn.

Nếu bạn đã quyết định tặng quà, thì tặng món đồ ít hơn khi bạn có thể tham dự cũng không vấn đề gì – một dụng cụ mở rượu chỉ 30$ cũng có thể khiến cặp đôi vui vẻ rồi!

Khánh Huyền