(HQ Online)- Do đặc thù về hàng hóa, việc kiểm tra một số mặt hàng nằm trong Danh mục rủi ro ma túy tiền chất; rủi ro về vũ khí, chất phóng xạ... của cơ quan Hải quan đang khó thực hiện.

Nen bo kiem tra thuc te chat phong xa khoi Danh muc rui ro - Anh 1

Sử dụng chó nghiệp vụ trong quá trình giám sát tại Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay bay quốc tế Nội Bài. Ảnh: N.Linh

Thực hiện Danh mục hàng hóa rủi ro về sở hữu trí tuệ; rủi ro về ma túy tiền chất; rủi ro về vũ khí, chất phóng xạ; rủi ro về buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới trong lĩnh vực XNK, tất cả lô hàng vũ khí, chất phóng xạ đều phải được kiểm tra thực tế.

Tuy nhiên, theo Cục hải quan Hà Nội, cơ quan Hải quan chỉ kiểm tra được hồ sơ, giấy phép hàng hóa NK phóng xạ và các đồng vị phóng xạ, nguyên tố hóa học. Việc kiểm tra thực tế không thể thực hiện được do hàng hóa là chất độc hại, gây nguy hiểm cho môi trường và con người.

Cùng với đó, về tiền chất ma túy trong lĩnh vực XNK, các hóa chất thường nằm trong thành phần của các sản phẩm không NK riêng biệt theo mã HS. Vì vậy kiểm tra thực tế cũng không có khả năng phát hiện.

Với những mặt hàng như sữa bột, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm thường rủi ro về quản lý chuyên ngành nên theo Cục Hải quan Hà Nội chỉ cần kiểm tra chi tiết hồ sơ sẽ phù hợp hơn.

Hơn nữa, đây là các mặt hàng thường xuyên NK, nếu kiểm tra thực tế hàng hóa nhiều là không cần thiết và gây chậm trễ cho DN.