Quốc Anh

(DĐDN) – Bất chấp việc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) khẳng định không có cơ sở để tiếp tục điều chỉnh giảm tỷ giá đồng NDT nhờ những yếu tố cơ bản vững chắc của nền kinh tế, giới phân tích vẫn dự báo có thể đồng NDT sẽ giảm mạnh trong những tháng tới.

NDT se con giam gia? - Anh 1

NDT sẽ giảm khoảng 2,8% so với USD

Các chuyên gia kinh tế dự báo như vậy trên cơ sở một cuộc khảo sát của CNNMoney mới đây, theo đó kinh tế Trung Quốc vẫn tiếp tục suy yếu, cộng với đó là những lo ngại việc FED có thể sẽ tăng lãi suất khiến hầu hết các chuyên gia đều cho rằng một đợt giảm giá đồng NDT có thể sẽ diễn ra vào trước cuối năm nay.

Gần như ngay lập tức, thị trường chứng khoán Trung Quốc đã có những phản ứng tức thời trước những dự báo đó, cộng với đó là việc các nhà đầu tư vẫn chưa yên tâm khi các biện pháp hỗ trợ nền kinh tế của giới chức Bắc Kinh chưa thực sự phát huy tác dụng đã đưa đến một tâm lý “tiến thoái lưỡng nan” của giới đầu tư. Điều này nhìn rất rõ qua chỉ số chứng khoán khi nó tiếp tục rơi liền mạch 2 phiên liên tiếp. Hôm thứ hai đầu tuần, chỉ số Shanghai Composite Index của sàn Thượng Hải chỉ còn còn 3.005,17 điểm, đồng nghĩa với việc mất 3,5% ở thời điểm đóng cửa.

Không chỉ hạ giá đồng NDT, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc còn thay đổi cách tính tỷ giá tham chiếu hàng ngày.

Không chỉ mất điểm liên tiếp mà thị trường chứng khoán Trung Quốc còn chứng kiến khối lượng giao dịch cũng sụt giảm. Theo tính toán của giới quan sát, khối lượng giao dịch tại thị trường chứng khoán Trung Quốc đã giảm 36% so với mức trung bình 30 ngày. Điều này phần nào cho thấy tâm lý bất an của giới đầu tư vẫn tiếp tục dâng cao.

Quay trở lại với khảo sát của CNNMoney, giới đầu tư nhận định rằng đồng NDT có thể sẽ tiếp tục lép vế so với đồng USD, tức là NDT sẽ giảm khoảng 2,8% so với USD vào thời điểm cuối năm 2015. Tuy rằng mức sụt giảm này không phải là lớn, nhưng trong bối cảnh đồng NDT đang bị giám sát chặt chẽ thì dự báo này rõ ràng sẽ có ảnh hướng bất lợi cho kinh tế Trung Quốc.

Nếu để ý thì thấy, kể từ thời điểm đầu năm 2015 tới nay, đồng NDT giảm khoảng 2,6% so với đồng USD, nhưng điều đáng nói là sự sụt giảm này lại diễn ra dồn dập vào tháng 8 chứ trước đó gần như không có biểu hiện gì. Chính điều này là nguyên nhân khiến giới đầu tư đã vô cùng lo lắng, kéo theo đó là một cuộc tháo chạy trên thị trường chứng khoán Trung Quốc và thế giới như dư luận đã từng thấy.

Không chỉ hạ giá đồng NDT, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc còn thay đổi cách tính tỷ giá tham chiếu hàng ngày. Thay vì quy trình bí mật của ngân hàng, thì nay giá giao dịch hàng ngày sẽ được thiết lập trên cơ sở giá đóng cửa của ngày hôm trước. Điều này ít nhiều đã gây ra những xáo trộn trên thị trường tài chính, và đó cũng là lý do giới quan sát đồn đoán về sự tiếp tục mất giá của đồng NDT.

Lý giải về dự báo này, các chuyên gia kinh tế cho rằng dù Bắc Kinh đã có nhiều động thái nhằm “hãm phanh” nền kinh tế đang trên đà tụt dốc, nhưng thực tế cho thấy sau 5 lần giảm lãi suất cộng với hàng loạt chính sách kích cầu, tăng cường chi tiêu để kích thích kinh tế tăng trưởng trở lại nhưng có vẻ kết quả vẫn không được như mong đợi. Và, thực tế là nền kinh tế thứ hai thế giới vẫn đang trên đà suy giảm.

Thậm chí, bi quan hơn người ta còn dự báo ngay cả sang năm 2016 nếu không có giải pháp nào đột biến mà tình hình vẫn diễn ra như hiện tại, khả năng giá trị đồng NDT có thể giảm tiếp 7,5 điểm so với USD, dự báo sẽ thấp hơn giá hiện tại khoảng 17,8%.