Tổng thư ký NATO Jens Stolenberg hôm 13/11 đã lên tiếng cảnh báo người đắc cử Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng chia rẽ trong thời điểm nhiều thách thức như hiện tại sẽ không phải là một lựa chọn sáng suốt cho cả châu Âu và nước Mỹ, do lo ngại ông sẽ thực hiện các cam kết từng tuyên bố trước đó.

NATO the hien quan ngai ve lanh dao moi cua My - Anh 1

Tổng thư ký NATO Jens Stolenberg. (Nguồn: AP).

Theo lời ông Stolenberg, phương Tây đang phải đối mặt với thách thức an ninh lớn nhất trong cả một thế hệ, ngược lại, trong quá trình diễn ra chiến dịch bầu cử của mình, ông Trump từng mô tả khối đồng minh quân sự NATO như một thứ đã lỗi thời và các nước đồng minh cần phải chía sẻ gánh nặng với Mỹ.

Ông Trump cũng từng nói rằng, Mỹ nên xem xét kỹ lưỡng trước khi định hỗ trợ cho bất kỳ nước đồng minh NATO nào trong trường hợp họ bị tấn công, nếu như họ chưa làm đủ các cam kết của mình.

Trong bài phỏng vấn với tờ Observer của Anh hôm 13/11, ông Stolenberg cho rằng ông Trump đã đúng về một điểm rằng một số nước thành viên NATO cần phải đóng góp tài chính nhiều hơn, trong bối cảnh nước Mỹ đang đóng góp tới 70% các khoản chi tiêu của khối đồng minh này.

Tuy nhiên, ông Stolenberg thêm rằng giới lãnh đạo Mỹ từ trước đến nay luôn nhận thức được rõ rằng họ có lợi ích chiến lược từ sự ổn định và đảm bảo an ninh ở châu Âu.

“Thật dễ dàng để có được sự tự do, an ninh và thịnh vượng mà chúng ta đang nhận được. Nhưng trong những thời điểm bất trắc chúng ta cần sự lãnh đạo mạnh mẽ của Mỹ, và chúng ta cần các nước châu Âu chia sẻ gánh nặng của họ một cách công bằng” - ông Stolenberg nói.

“Tách ra không phải một lựa chọn, dù là với châu Âu hay Mỹ. Chúng ta đang đối mặt với những thách thức an ninh lớn nhất. Đây không phải lúc để nghi ngờ giá trị của mối quan hệ đối tác giữa châu Âu và Mỹ” - ông Stolenberg nói thêm.

Vị quan chức này còn chỉ ra sự kiện khủng bố ngày 11/9/2001 như một ví dụ, đó là lần duy nhất mà NATO đã khởi động hiệp ước phòng vệ tập thể, trong đó yêu cầu tất cả các thành viên viện trợ cho một thành viên bị tấn công.

“Điều đó còn hơn cả một hành động biểu tượng. NATO đã nhận nhiệm trách nhiệm cho chiến dịch ở Afghanistan. Hàng trăm nghìn binh sỹ châu Âu đã được triển khai tới đó. Và hơn 1.000 người đã phải trả giá đắt cho một chiến dịch được xem là lời đáp trả trực tiếp đối với một vụ tấn công nhằm vào Mỹ” - ông Stolenberg nói.

Giới chuyên gia cho rằng, việc một ứng viên không ngờ tới giành chiến thắng trong bầu cử Tổng thống Mỹ giờ đang đe dọa tới sự tồn vong của khối liên minh quân sự NATO, đó là chưa kể tới việc vị ứng viên này từng nhiều lần thể thể hiện sự ngưỡng mộ đối với Tổng thống Nga Vladimir Putin - điều khiến châu Âu không hài lòng.

Người ủng hộ bà Clinton muốn đảo ngược kết quả

Trong một diễn biến liên quan tới hậu bầu cử ở Mỹ, cựu ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton đã lên tiếng đổ tội cho Giám đốc FBI đã khiến cho chiến dịch của bà thất bại ngay trong những ngày cuối cùng, sau khi cơ quan điều tra này quyết định lật lại vụ bê bối email cá nhân để rồi đến sát ngày bầu cử lại tuyên bố “xóa án” cho bà.

Tuyên bố của ông James Comey về vụ bê bối email cá nhân từ thời bà Clinton còn đương nhiệm chức vụ Ngoại trưởng Mỹ chỉ ít ngày trước ngày bầu cử đã làm giảm nghiêm trọng động lực chiến dịch của bà. Được biết, phát biểu trên của bà Clinton được đưa ra trong lúc bà nói chuyện qua điện thoại với các nhà tài trợ cho đảng, sau đó bị rò rỉ.

Hiện nay, với hy vọng le lói có thể ngăn chặn được Donald Trump tiến bước vào Nhà Trắng, đã có hơn 3,5 triệu người ký vào đơn kêu gọi các đại cử tri bỏ phiếu cho bà Hillary Clinton vào ngày 19/12 tới.

Tuy nhiên, giới chuyên gia nhận định rằng điều này khó có thể trở thành hiện thực bởi bà Hillary Clinton đã chính thức nhận thua. Dù lực lượng ủng hộ bà tiếp tục chứng tỏ sức mạnh và theo đuổi quyết tâm nhưng cựu Ngoại trưởng chưa có bất kỳ một dấu hiệu hay phát ngôn nào chứng tỏ bà đồng hành cùng họ trong cuộc chiến hậu bầu cử.

Bên cạnh đó, đảng Cộng hòa đã giành quyền kiểm soát cả Hạ viện lẫn Thượng viện. Do vậy, các đại biểu chắc chắn sẽ bỏ phiếu cho ứng viên cùng đảng. Những tiếng nói có uy tín như Mitt Romney, Jeb Bush, John Kasich tuy chỉ trích Donald Trump nhưng ngay từ đầu họ đã tuyên bố không đứng về phía bà Hillary Clinton.

Theo đúng kế hoạch, ông Donald Trump sẽ chính thức tuyên thệ nhậm chức Tổng thống vào ngày 20/1 tới, trở thành người kế nhiệm ông Barack Obama, người đã hoàn thành 2 nhiệm kỳ của mình tại Nhà Trắng.

Khánh Duy