(HNMO) - Các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng Nato sẽ nhóm họp tại Brussels, Bỉ, để thảo luận về việc tài trợ cho các lực lượng an ninh Afghanistan như thế nào sau khi lực lượng quốc tế rút đi.

Họ khẳng định, sẽ không có thay đổi trong chiến lược, bất chấp các cuộc tấn công phối hợp của Taliban hôm 15/4 vừa qua.

Nato đã đồng ý bắt đầu chuyển giao an ninh cho các lực lượng Afghanistan, để họ toàn quyền kiểm soát vào cuối năm 2014.

Mỹ dự kiến sẽ yêu cầu các đối tác quốc tế cung cấp khoảng 1/4 chi phí hỗ trợ cho các lực lượng Afghanistan.

Washington đang tìm kiếm sự hỗ trợ từ các nước khác khoảng 1 tỷ USD mỗi năm, còn nước này sẽ hỗ trợ khoảng 3 tỷ USD mỗi năm.

Cuộc họp này là sự chuẩn bị cho một hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo các nước thuộc khối Nato dự kiến sẽ tổ chức ở Chicago vào tháng tới. Hội nghị này dự kiến sẽ đưa ra một cam kết cuối cùng về việc tài trợ an ninh cho Afghanistan.

Hôm qua, Australia đã tuyên bố nưóc này sẽ rút phần lớn lực lượng ở Afghanistan về nước sớm hơn 1 năm so với dự định.

Các quốc gia khác trong liên minh, trong đó có Canada, Hà Lan và Pháp, hiện đã rút quân khỏi mặt trận hoặc đang đẩy nhanh tiến độ rút quân.

Quân đội quốc gia Afghanistan sẽ đạt con số khoảng 350.000 quân trong vài tháng tới, với sự giúp đỡ và hỗ trợ huấn luyện, hậu cần chủ yếu từ Mỹ.

Một kế hoạch của Mỹ dự báo quân đội Afghanistan sẽ giảm xuống còn khoảng 230.000 lính trong vài năm. Việc giảm quân số theo kế hoạch này đã khiến một số chuyên gia an ninh ở Afghanistan lo lắng.

Được biết, các bộ trưởng Nato cũng sẽ thảo luận về cách làm sao tăng cường việc chia sẻ thiết bị giữa các nước thành viên liên minh châu Âu trong một sáng kiến mang tên "phòng thủ thông minh", khi các nước đang phải đương đầu với việc ngân sách quốc phòng bị cắt giảm.

Trong 2 ngày hội nghị, các bộ trưởng cũng sẽ thảo luận về các kịch bản kế tiếp cho các kế hoạch của Nato về hệ thống phòng thủ tên lửa khắp châu Âu.