Ông Stoltenberg nói, NATO sẽ tăng cường sự hiện diện ở Biển Đen, đồng thời giám sát chặt chẽ hoạt động các tàu chiến Nga tại khu vực biển Baltic.

Phát biểu trước báo giới sau cuộc họp các bộ trưởng quốc phòng Tổ chức Hiệp ước Bắc đại Tây dương (NATO) trong hai ngày 26-27/10 tại Brussels, (Bỉ), Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nhấn mạnh: "Chúng tôi đã thảo luận những bước đi trong việc tăng cường sự hiện diện của NATO tại khu vực Biển Đen, với sự tham gia trên bộ của lữ đoàn đa quốc gia do Rumania dẫn đầu. Chúng tôi cũng đang tìm kiếm những biện pháp tăng cường trên không, trên biển".

NATO tang cuong hien dien quan su tai Bien Den de doi pho voi Nga - Anh 1

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc đại Tây dương (NATO) Jens Stoltenberg.

"Tôi vui mừng khi xác nhận rằng một số quốc gia đã chứng tỏ sự sẵn sàng của mình trong việc tăng cường sự hiện diện của NATO tại khu vực Biển Đen ở trên bộ, trên biển và trên không", ông Jens Stoltenberg cho biết thêm.

Ông Jens Stoltenberg cũng cho biết, tại cuộc họp, các nước đồng minh NATO cũng đã cam kết sẽ đóng góp binh sĩ hoạt động tại các nước vùng Baltic và các nước khu vực Đông Âu, xem đây là biện pháp nhằm bảo vệ các nước đồng minh.

Tuyên bố trên của Tổng thư ký NATO được cho là sẽ gây thêm căng thẳng giữa Nga và NATO trong thời gian tới.

Trước đó, hồi tháng 7 vừa qua, lãnh đạo các nước thành viên NATO đã nhất trí triển khai 4 tiểu đoàn đa quốc gia tới 3 nước vùng Baltic và Ba Lan vào đầu năm 2017 trong bối cảnh tình hình căng thẳng gia tăng ở Đông Âu.

Litva sẽ là nước đầu tiên tiếp nhận một tiểu đoàn do Đức dẫn đầu. Cả 4 tiểu đoàn trên phải sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ vào mùa Hè 2017. Dự kiến, quân số mỗi tiểu đoàn từ 800 đến 1.200 người.

Quan hệ giữa phương Tây - Nga nói chung và quan hệ NATO - Nga nói riêng, đã xuống tới mức thấp nhất sau Chiến tranh Lạnh do tác động của cuộc khủng hoảng tại Ukraine, với đỉnh điểm là Nga sáp nhập bán đảo Crimea.

Việc NATO không thực hiện cam kết ngừng mở rộng về phía Đông và tiếp tục thiết lập các căn cứ quân sự mới tại các nước Đông Âu là căn nguyên sâu xa khiến quan hệ hai bên luôn trong tình trạng hoài nghi, dè chừng nhau./.

NATO tăng cường hiện diện quân sự tại Biển Đen

(Reuters – 27/10)

# Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc đại Tây dương (NATO) Gien Xtôn-ten-bớc (Jens Stoltenberg) hôm qua (26/10) tuyên bố, liên minh quân sự này sẽ tăng cường sự hiện diện ở khu vực Biển Đen, đồng thời giám sát chặt chẽ hoạt động của các tàu chiến Nga hoạt động tại khu vực biển Ban-tích (Baltic ). Phát biểu trước báo giới sau cuộc họp các Bộ trưởng Quốc phòng Tổ chức Hiệp ước Bắc đại Tây dương (NATO) trong hai ngày 26-27/10 tại Brúc-xen (Brussels), Bỉ, Tổng thư ký ) Gien Xtôn-ten-bớc nhấn mạnh:

Băng: 19 giây

TD TIN SONG/ 27-10 Tong thu ky – NATO

“Chúng tôi đã thảo luận những bước đi trong việc tăng cường sự hiện diện của NATO tại khu vực Biển Đen, với sự tham gia trên bộ của lữ đoàn đa quốc gia do Ru-ma-ni dẫn đầu. Chúng tôi cũng đang tìm kiếm những biện pháp tăng cường trên không, trên biển. Tôi vui mừng khi xác nhận rằng một số quốc gia đã chứng tỏ sự sẵn sàng của mình trong việc tăng cường sự hiện diện của NATO tại khu vực Biển Đen ở trên bộ, trên biển và trên không"

Ông Gien Xtôn-ten-bớc cũng cho biết, tại cuộc họp, các nước đồng minh NATO cũng đã cam kết sẽ đóng góp binh sĩ hoạt động tại các nước vùng Ban-tích (Baltic) và các nước khu vực Đông Âu, xem đây là biện pháp nhằm bảo vệ các nước đồng minh.

Tuyên bố trên của Tổng thư ký NATO được cho là sẽ gây thêm căng thẳng giữa Nga và NATO trong thời gian tới.

Trước đó, hồi tháng 7 vừa qua, lãnh đạo các nước thành viên NATO đã nhất trí triển khai 4 tiểu đoàn đa quốc gia tới 3 nước vùng Ban-tích và Ba Lan vào đầu năm 2017 trong bối cảnh tình hình căng thẳng gia tăng ở Đông Âu. Litva sẽ là nước đầu tiên tiếp nhận một tiểu đoàn do Đức dẫn đầu. Cả 4 tiểu đoàn trên phải sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ vào mùa Hè 2017. Dự kiến, quân số mỗi tiểu đoàn từ 800 đến 1 nghìn 200 người.

Quan hệ giữa phương Tây - Nga nói chung và quan hệ NATO - Nga nói riêng, đã xuống tới mức thấp nhất sau Chiến tranh Lạnh do tác động của cuộc khủng hoảng tại Ucraina, với đỉnh điểm là Nga sáp nhập bán đảo Crưm (Crimea). Việc NATO không thực hiện cam kết ngừng mở rộng về phía Đông và tiếp tục thiết lập các căn cứ quân sự mới tại các nước Đông Âu là căn nguyên sâu xa khiến quan hệ hai bên luôn trong tình trạng hoài nghi, dè chừng nhau./.

Hồng Nhung - Thời sự Quốc tế - Trung tâm Tin

Hồng Nhung/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters