NATO không coi Nga là kẻ thù, cố gắng để hiểu được những chính sách của Nga và đồng thời không gây thiệt hại đến lợi ích riêng của nhau, Phó Đô đốc Clive Johnstone, chỉ huy của Hải quân NATO cho biết.

'NATO khong xem Nga la ke thu' - Anh 1

NATO luôn thể hiện thông điệp chính của liên minh là phòng thủ tập thể và sẵn sàng bảo vệ nhau. (Ảnh: Ria Novosti)

Phát biểu tại phiên họp thứ 62 của Đại hội đồng Nghị viện NATO tại thành phố Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ), Jonhstone cho biết, một số quốc gia vùng Baltic, thành viên của NATO rất nhạy cảm về các vấn đề liên quan đến vùng lãnh hải của họ, bởi Nga có thể xây dựng và triển khai hạm đội ở đâu đó. Nhưng NATO sẽ ngăn cản điều đó xảy ra.

“NATO không xem là Nga là kẻ thù của mình. Chúng tôi không mong muốn cuộc chiến tranh lạnh mới. NATO sẽ tiếp cận Nga bằng cách: tăng cường phòng thủ, đi đôi với đối thoại xây dựng”.

Đại diện thường trực của Nga tại NATO Alexander Grushko trước đây đã bày tỏ lo ngại rằng NATO từ chối mọi cuộc họp các chuyên gia quân sự, nhằm thảo luận về các vấn đề an ninh ở biển Baltic. Số lượng chuyến bay của Nga đến Baltic ít hơn nhiều so với NATO. Nga đã từng đề nghị cùng hợp tác trong các chuyến bay quân sự đến Baltic, nhưng NATO bác bỏ.

Đồng thời, “toàn bộ sức mạnh” bên sườn phía Đông của NATO, gần biên giới với Nga đang làm nghiêm trọng thêm tình hình an ninh trong khu vực./.

Mỹ Nga

(Theo Ria Novosti)