11 nước thành viên NATO đã gửi 4.000 lính đến Lithuania để tham gia cuộc tập trận Iron Sword. Mục tiêu là để kiểm tra khả năng triển khai một lượng lớn binh sĩ của khối trong thời gian ngắn.

“Đây là thời gian có nhiều mối đe dọa với quân đội của chúng tôi. Chúng tôi phải chuẩn bị lực lượng sẵn sàng đối phó với mọi thách thức”, Tư lệnh Lục quân Lithuania, ông Waldemar Rupšys cho hay.

Cuộc tập trận Iron Sword năm nay huy động gần 4.000 binh lính từ Mỹ, Anh, Đức, Canada, Ba Lan, Romania, Slovenia, Luxemburg và 3 quốc gia Baltic. Trong 2 năm trước, cuộc tập trận này chỉ có lần lượt 2.500 và 2.000 lính tham gia.

NATO huy dong 4.000 linh tap tran ram ro tai Baltic - Anh 1

Iron Sword 2016 sẽ huy động tới 4000 binh lính

Nội dung của các bài tập trận bao gồm hoạt động tấn công và phòng thủ, triển khai nhanh cũng như nhiều bài tập chiến thuật khác.

Iron Sword 2016 cũng là lần đầu tiên Lithuania thử nghiệm lữ đoàn Iron Wolf mới thành lập hồi đầu năm nay. Lữ đoàn này hiện đang bao gồm 2 tiểu đoàn và một đơn vị hỗ trợ tuy nhiên sẽ thành lập thêm 2 tiểu đoàn khác vào năm sau.

NATO đang tăng cường triển khai ở Đông Âu và tiến hành tập trận thường xuyên như một động thái nhằm đề phòng sự gây hấn từ Nga. Tuy nhiên, Moscow luôn phủ nhận việc họ đe dọa bất kì thành viên nào và cho biết, khối đồng minh chỉ đang lợi dụng cơ hội này để ép thành viên tăng ngân sách quốc phòng.