Tổng thư ký NATO cho biết lý do động thái này là vì Nga gia tăng hoạt động quân sự nhiều trong thời gian qua.

NATO dat 300.000 quan vao tinh trang bao dong - Anh 1

300.000 lính NATO được đặt trong trạng thái báo động đúng lúc căng thẳng với Nga và khối Baltic gia tăng.

Jens Stoltenberg, tổng thư ký NATO cho biết liên quân mong muốn thúc đẩy liên lạc phối hợp để phản ứng hiệu quả hơn trong thực chiến.

Hồi tháng 10, NATO đã chuẩn bị đưa 4.000 quân tới gần biên giới Nga với các nước Baltic. Đây là đợt tập trung lớn nhất kể từ thời chiến tranh Lạnh.

"Gần đây chúng tôi thấy Nga hoạt động mạnh hơn thế nhiều. Nga manh tay hơn trong việc củng cố và xây dựng hệ thống quân đội kể từ năm 2.000, trang bị và tập luyện với cường độ dày đặc. Chúng tôi chỉ đang thực hiện gia cố khả năng phòng ngự ở quy mô lớn", ông nhận xét.

Theo ông Adam Thompson, đại diện NATO, thì khối liên quân này cũng tăng cường hoạt động tình báo, chiến tranh lai và công nghệ cao. Đây là cách NATO đáp trả việc Crimea sát nhập vào nga hồi năm 2014, đồng thời trấn an các nước Liên Xô cũ như Lithuania, Latvia và Estonia.

Phía nghiên cứu Mỹ lại cho rằng Nga vượt xa NATO về mặt quân sự nếu xuất hiện xung đột trong vùng Baltic. Tuy nhiên, hơn một nửa số người Nga lại lo ngại can thiệp quân sự của nước này sẽ có thể dẫn tới Thế chiến III.

Mẫn Di (Theo Independent)