Một đội tàu của Nga đang neo đậu tại căn cứ Baltiysk ở Kaliningrad. Ảnh: Reuters

(Cadn.com.vn) - Các nước NATO lại chọc giận Nga và đẩy mối quan hệ hai bờ Đông - Tây xuống gần đáy vực thẳm khi đẩy mạnh kế hoạch củng cố sự hiện diện quân sự ngay sát vách Moscow.

Trong đợt triển khai quân dài hạn lớn nhất của Anh đến một trong những nước láng giềng của Nga kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh, Anh ngày 27-10 tuyên bố sẽ điều máy bay chiến đấu Typhoon đến Romania vào năm 2017.

CNN cho biết, theo kế hoạch, chiến đấu cơ của Anh sẽ đóng tại căn cứ không quân Mihail Kogalniceanu ở đông nam Romania khoảng 4 tháng với nhiệm vụ tuần tra trên không và ngăn chặn các hoạt động xâm phạm không phận NATO. Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon cũng khẳng định, khoảng 800 binh sĩ Anh cùng xe tăng, súng ống sẽ đến Estonia vào đầu năm 2017.

NATO cung co hien dien quan su sat vach Nga - Anh 1

NATO mừng, Moscow nổi giận

Anh là nước thành viên thứ hai trong NATO cam kết triển khai quân đến Romania, sau Mỹ, với mục tiêu xây dựng đội quân quy mô lớn nhất của NATO sát biên giới với Nga.

Tại cuộc họp Bộ trưởng Quốc phòng các nước NATO ở Brussels (Bỉ) hôm 27-10, các quốc gia khác như Canada, Đức, Hà Lan, Ba Lan, Thổ Nhĩ Kỳ cũng tuyên bố sẽ điều động các đơn vị đến Romania nhằm tăng cường sự hiện diện của NATO ở khu vực biển Đen và Đông Âu. Tại cuộc họp, Canada cho biết đã điều 450 binh sĩ đến Latvia trong khi Italia có 140 nhân viên quân sự ở đó. Đức cho biết đã điều 400-600 quân đến Lithuania và còn có lực lượng binh sĩ bổ sung từ Hà Lan, Na Uy, Bỉ, Croatia và Luxembourg.

Giới phân tích cho rằng, cuộc họp của NATO lần này xem ra thành công khi “lôi kéo” được lực lượng hùng hậu đến Đông Âu và có thể trấn an lo ngại của các nước vùng Baltic về khả năng Nga có thể đe dọa các nước đồng minh phía đông của NATO. Đối với Điện Kremlin, kế hoạch liên minh mở rộng về phía Đông do Mỹ dẫn đầu càng như đổ thêm dầu vào mối quan hệ đã quá nóng giữa hai bờ Đông - Tây.

Bóng ma Syria

Những động thái được đánh giá nhằm “kiềm chế sức mạnh Nga” của NATO diễn ra trong bối cảnh Moscow vừa tuyên bố rút lại đề nghị Tây Ban Nha cho đội tàu chiến của họ - trong đó có tàu sân bay Đô dốc Kuznetsov - dừng tiếp nhiên liệu tại cảng Ceuta.

Quyết định bất ngờ này của Moscow được đưa ra trong bối cảnh Madrid đang chịu nhiều áp lực phải từ chối đề nghị của Moscow vì đội tàu này được cho là đến tham chiến tại Syria. Bộ Ngoại giao Tây Ban Nha xác nhận, Nga rút lại yêu cầu sau khi Madrid đề nghị Đại sứ quán Nga làm rõ thông tin cho rằng, đội tàu nhỏ này có thể tham gia vào các hoạt động quân sự tại thành phố bị bao vây Aleppo của Syria.

Tây Ban Nha, nước thành viên NATO, cho phép các tàu Hải quân Nga cập tại các cảng trong nhiều năm, nhưng tùy trường hợp. Lần này, Madrid cũng đang xem xét khả năng phê duyệt đề nghị của Moscow, nhưng lại vấp phải sức ép dữ dội của NATO. Liên minh quân sự này lo ngại đội tàu Nga có thể được sử dụng cho các cuộc tấn công ở Syria. Tuy nhiên, Nga bác bỏ thông tin này, đồng thời cho biết, đội tàu của họ được triển khai nhằm “đảm bảo sự hiện diện của Moscow tại các khu vực quan trọng trên biển” và phản ứng với các mối đe dọa như cướp biển và khủng bố quốc tế.

Quyết định của Moscow càng cho thấy rõ căng thẳng gia tăng giữa Nga và phương Tây trong cuộc chiến ở Syria, cũng như các cuộc xung đột ở Ukraine. Căng thẳng gia tăng khiến nguy cơ đối đầu quân sự Nga – phương Tây đang hiện hữu hơn bao giờ hết.

Khả Anh