(VOV) -Đây là tuyên bố được Người phát ngôn lực lượng hỗ trợ an ninh quốc tế do NATO dẫn đầu đưa ra hôm 25/2.

NATO hiện không tìm thấy bằng chứng nào khẳng định những cáo buộc về việc người Afghanistan làm việc cho các lực lượng đặc nhiệm Mỹ tại tỉnh Wardak đã tra tấn và giết hại dân thường vô tội.

Lính NATO ở Afghanistan (ảnh: summary)

Đây là tuyên bố được Người phát ngôn lực lượng hỗ trợ an ninh quốc tế do NATO dẫn đầu, Tướng Gunter Katz đưa ra hôm 25/2, một ngày sau khi Tổng thống Afghanistan Hamid Kazai yêu cầu các lực lượng đặc nhiệm Mỹ rút khỏi tỉnh Wardak chiến lược nằm gần thủ đô Kabul sau khi một số lính đặc nhiệm Mỹ và các nhóm vũ trang người Afghanistan hợp tác với lực lượng này bị cáo buộc tra tấn và sát hại dân thường tại tỉnh Wardak.

Tướng Gunter Katz cũng cho biết, lực lượng hỗ trợ an ninh quốc tế do NATO dẫn đầu sẽ phối hợp với Chính phủ Afghanistan nhằm tìm cách giải quyết cho vụ việc này. Ông Gunter Katz nêu rõ: “Lực lượng hỗ trợ an ninh quốc tế do NATO dẫn đầu sẽ làm việc với các đại diện của chính phủ Afhganistan nhằm tìm giải pháp cho những mối lo ngại hiện nay của người dân Afghanistan. Chúng tôi nhận thấy tình hình ở Wardak rất nghiêm trọng và chúng tôi sẽ hợp tác đầy đủ với các đối tác Afghanistan để giải quyết toàn diện vụ việc này”.

Trong khi đó, Ủy ban Nhân quyền độc lập Afghanistan cùng ngày cho biết, họ đã tìm được bằng chứng cho những cáo buộc của người dân tại tỉnh Wardak. Giám đốc Ủy ban Nhân quyền độc lập Afghanistan Musa Mahmodi cho biết: “Chúng tôi đã tìm thấy những bằng chứng cho thấy người dân đã bị ngược đãi và bị lạm dụng. Do đó tôi cho rằng quân đội quốc gia và các lực lượng quốc gia cần phải được điều động tới tỉnh Wardak nhằm giải quyết việc này. Chúng tôi đã chứng minh được một số khiếu nại của người dân, một số khác đang được tiếp tục điều tra”.

Theo giới phân tích, quyết định của Tổng thống Kazai có thể gây cản trở cho các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Afghanistan về sự hiện diện của quân đội Mỹ tại quốc gia Nam Á khi hầu hết binh sĩ lực lượng NATO rút khỏi nước này vào cuối năm 2014./.