Hai cựu lãnh đạo NATO cảnh báo Tổng thống đắc cử Donald Trump về thỏa thuận vội vàng với Tổng thống Nga Vladimir Putin, nhường Crưm và Đông Ukraina cho phạm vi ảnh hưởng của Nga.

NATO canh bao Trump khong nhuong bo Nga sap nhap Crum - Anh 1

Cựu Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen và người tiền nhiệm Jaap de Hoop Scheffer cho rằng điều đó sẽ thiết lập tiền lệ bành trướng hơn nữa "ở gần Nga".

"Nếu chúng ta chấp nhận việc sáp nhập Crưm, nghĩa là chúng ta sẽ phải từ bỏ trật tự dựa trên luật lệ, và điều đó sẽ gây hậu quả ở những nơi khác trên thế giới" - tờ Guardian dẫn lời ông Rasmussen phát biểu với báo giới trong cuộc họp do Hội đồng Đại Tây Dương tổ chức.

Trong chiến dịch tranh cử, ông Trump nói rằng người dân Crưm muốn sống dưới sự lãnh đạo của Nga và cho biết ông sẽ xem xét liệu Mỹ có công nhận việc Nga sáp nhập bán đảo này hay không.

Ông Scheffer bày tỏ quan ngại rằng Tổng thống đắc cử Trump sẽ biến lời nói trong chiến dịch tranh cử thành chính sách, là "món hời" lớn với Putin, nhường lại Crưm và Đông Ukraina cho Mátxcơva, đổi lại Nga không can thiệp vào các nước Baltic.

"Nếu chấp nhận sự sáp nhập của Crưm, đó sẽ là lần đầu tiên kể từ Thế chiến 2 biên giới các nước bị thay đổi bởi vũ lực" - ông Scheffer nói. "Một thỏa thuận như vậy sẽ được Nga và Tổng thống Putin coi như một cái cớ chính trị để mở rộng phạm vi ảnh hưởng của mình. Tôi cho rằng điều đó sẽ tạo một tiền lệ rất xấu và có thể tạo ấn tượng sai lầm với Điện Kremlin rằng nếu họ kiên nhẫn chờ đợi thì NATO, EU và Mỹ cuối cùng cũng phải nhượng bộ".

V.A