NASA vừa thông báo sáng kiến cho phép các công ty tư nhân được gắn module của họ vào Trạm Không gian Quốc tế ( ISS ). Theo giám đốc Charles Bolden, điều này sẽ giúp tăng số lượng công ty cũng như phi hành gia làm việc hoặc nghiên cứu trong không gian , đồng thời giúp các công ty có thêm kinh nghiệm để sau này có thể chế tạo trạm không gian cho riêng mình. Bolden cũng đề cập tới lợi ích về kinh tế cho các trạm không gian trong tương lai. Sáng kiến này xuất hiện chỉ vài tháng sau khi NASA hỏi các công ty tư nhân về cách mà họ có thể dùng các cổng kết nối trên ISS.

Một trong số các công ty đã bày tỏ hứng thú với dự án này Bigelow Aerospace. Họ muốn gắn module sinh sống B330 của mình vào ISS, sớm nhất là vào đầu năm 2020. Hiện một module khác của Bigelow Aerospace cũng đang được kết nối với ISS nhưng chỉ là tạm thời và chủ yếu để công ty thu thập dữ liệu về công nghệ sinh sống của mình.

ISS sẽ nghỉ hưu vào năm 2024, khi đó NASA sẽ cần các trạm không gian khác đến từ mảng tư nhân. "Mục tiêu cuối cùng của chúng tôi là giao trạm không gian cho các công ty tư nhân hay những định chế thương mại khác có đủ khả năng để việc nghiên cứu có thể tiếp tục diễn ra trong quỹ đạo thấp của Trái Đất", NASA nói hồi tháng 8 năm nay.

Nguồn: The Verge