ANTĐ - Huyền thoại về chàng Narcissus là một trong những câu chuyện nổi tiếng nhất trong thần thoại Hy Lạp về chàng trai có thể hình tuyệt mỹ nhưng lại chỉ yêu chính bản thân mình. Sau này, các nhà khoa học đã lấy tên chàng để đặt tên cho hội chứng tâm lý Narcissism- hay còn gọi là hội chứng yêu mình thái quá

Narcissus là con trai của thần sông Cephisus và nữ thần Lyriope. Chàng được biết đến với vẻ đẹp hoàn hảo và được thần Apollo yêu mến vì có cơ thể đẹp đến phi thường. Huyền thoại về Narcissus xuất hiện cả ở Hy Lạp và La Mã với hai phiên bản chứa nhiều chi tiết khác biệt, hấp dẫn.

Trong phiên bản Hy Lạp, Aminias là một chàng trai trẻ đem lòng yêu Narcissus tới mức bỏ rơi vị hôn thê của mình. Thế nhưng, chàng lại bị Narcissus từ chối tình yêu. Narcissus ban cho Aminias một thanh kiếm để chàng tự vẫn. Quá đau khổ, Aminias tự vẫn tại cửa nhà Narcissus và cầu Chúa Trời hãy cho kẻ bội bạc một bài học để trừng trị những nỗi thống khổ hắn đã gây ra.

Tượng chàng Narcissus

Một lần đi dạo bên hồ, Narcissus cảm thấy khát nên cúi xuống để uống nước. Bất ngờ, chàng nhìn thấy bóng mình dưới nước. Quá ngạc nhiên và say đắm hình ảnh của chính mình, chàng đau khổ tự lao mình xuống sông tự tử do tình yêu chính mình không bao giờ được đáp lại. Khi ở thế giới bên kia, Narcissus vẫn không thôi ngắm mình dưới làn nước của sông mê Styx.

Trong phiên bản của người La Mã, nhà thơ Ovid đã thay đổi một số chi tiết. Cha mẹ Narcissus đã rất lo lắng vì vẻ đẹp tuyệt mỹ của đứa con trai nên đã đến tìm nhà tiên tri Teiresias về hậu vận của con trai mình. Teiresias phán rằng Narcissus chỉ trưởng thành khi “không yêu bản thân mình.” Khi Narcissus 16 tuổi, chàng ta vào rừng chơi. Nữ thần Echo đã trông thấy và yêu chàng say đắm. Nàng bắt đầu đi theo chàng cho đến khi Narcissus cảm thấy có ai đó đang theo dõi mình và cất tiếng hỏi “Ai đó?”

Narcissus và Echo

Nàng Echo cũng đáp lời bằng cách cất tiếng gọi “Ai đó?”. Sau vài lần gọi Narcissus, Echo quyết định ra gặp chàng và bày tỏ tình cảm. Nào ngờ, Narcissus bỏ chạy và muốn Echo để cho chàng được yên. Quá đau khổ, nàng vào ở ẩn trong hẻm núi cho đến cuối đời và người ta chỉ còn nghe thấy những tiếng gọi văng vẳng của nàng.

Nữ thần trả thù Nemesis đã nghe thấy câu chuyện và quyết định trừng phạt Narcissus. Phần sau của câu chuyện cũng tương tự như phiên bản Hy Lạp. Narcissus lao mình xuống hồ do chàng quá yêu hình bóng của chính mình và đau khổ vì tình yêu không thể thành hiện thực.Chàng chết đi và biến thành bông hoa thủy tiên mọc bên hồ nước. Câu chuyện về Narcissus sau này đã được dùng để đặt tên cho hội chứng Narcissism- Hội chứng tự yêu thái quá.

Narcissus ngắm mình bên hồ nước

Người mắc hội chứng "Tự yêu thái quá" luôn có một sự tự mãn quá mức về bản thân. Họ tin rằng mình có tầm quan trọng hàng đầu trong cuộc sống của mọi người hoặc cho bất cứ ai họ gặp. Những người mắc chứng rối loạn nhân cách này thường hợm hĩnh, khinh khỉnh, hoặc có thái độ kẻ cả với mọi người xung quanh. Ví dụ, họ luôn chê bai những người xung quanh là “ngu ngốc” hoặc “khiếm nhã”.

Tự yêu chính mình cũng là một bệnh?

Rối loạn tâm lý này thường xuất phát từ nội tâm và hoàn cảnh sống của người mắc, thường ở trong giai đoạn thiếu niên hoặc mới trưởng thành. Con người chúng ta ai cũng có một phần hội chứng Narcassism nhưng khác nhau về mức độ. Người bệnh nặng sẽ luôn luôn tự yêu bản thân mình và dần dần cô lập mình với mọi người xung quanh do những nhận xét của người khác làm “tổn thương” họ. Trong xã hội hiện đại, hội chứng tự yêu càng dễ phát sinh và cần có các phương pháp điều trị tâm lý thích hợp.

Cao Anh Lâm
Theo Psychcentral, Greekmyths-greekmythology