Đến hẹn lại lên, cao nguyên đá Đồng Văn đã bắt đầu ngập tràn sắc tím của những đóa hoa tam giác mạch - thứ đặc sản truyền thống của miền đất Hà Giang hiểm trở.

Chẳng những nổi tiếng nhờ dáng vẻ yêu kiều mà hoang dại, loài hoa miền sơn cước ấy còn mang trong mình một sự tích huyền thoại mà ít ai biết đến. Đó là xưa kia có hai nàng Tiên Gạo và Tiên Ngô cứ mải miết đi gieo hạt ở dưới hạ giới. Hoàn thành xong công việc, hai nàng bèn hất nốt chỗ mày ngô, mày trấu trong giỏ mây vương vãi khắp khe núi.

Nhờ vậy, người dân Hà Giang mới tạm thời thoát khỏi cơn đói nghèo triền miên suốt một thời gian dài. Đến khi lúa và ngô đã cạn, bóng đêm đen kịt từ nạn đói lại bao trùm trên khắp vùng cao nguyên hiểm trở thì người dân Hà Giang mới rủ nhau đi tìm cái ăn nhằm duy trì sự sống.

Trong lúc vô vọng nhất, họ chợt phát hiện ra một loại hạt thơm ngon không kém gì lúa gạo. Do hình dáng của nó giống hệt hình tam giác, đồng thời lại có thể lấp đầy cái bụng đang trống rỗng nên đã được người dân đặt tên là tam giác mạch.

Mặc dù tháng 11 mới thực sự là mùa của tam giác mạch, song những sườn đồi, vách đá hay vài mảnh đất trống nằm chơ vơ ven đường đã bắt đầu nở rộ sắc tím mộng mơ ngay từ giữa tháng mười.

Nao long truoc ve dep co tich cua nhung tham hoa tam giac mach Ha Giang - Anh 1

Nao long truoc ve dep co tich cua nhung tham hoa tam giac mach Ha Giang - Anh 2

Ở vùng cao nguyên đá Đồng Văn, nơi nào có đất là nơi nơi ấy sẽ có sự sống mãnh liệt của hoa tam giác mạch.

Trên sườn đồi, hàng vạn bông hoa tam giác mạch đang buông mình trước nắng nhằm khoe khéo dáng vẻ yêu kiều đầy mộng mơ của nó. Màu xanh của cây lá, của núi rừng hòa quyện với sắc tím hút mắt của muôn vàn đóa hoa đã nên một khung cảnh đẹp như tranh vẽ.

Phía xa xa, những cô gái dân tộc đang tản bộ quanh những thảm hoa tam giác mạch - thứ đặc sản nức tiếng của núi rừng Đông Bắc đã khiến khách du lịch không khỏi "đứng hình" bởi cuộc sống nơi đây sao mà tự do tự tại, bình dị đến lạ lùng như thế!

Nao long truoc ve dep co tich cua nhung tham hoa tam giac mach Ha Giang - Anh 3

Hoa tam giác mạch chỉ nở rộ trong vòng một tháng, rồi dần dần phai úa theo nắng gió Hà Giang. Khi mùa hoa đã tàn, người dân lại hối hả lấy hoa mang về làm bánh, nấu rượu và ướp trà mạn. Những thứ bánh làm từ tam giác mạch với đủ hình dáng, mùi vị sẽ khiến bạn chẳng thể rời tay: Nào là bánh quế, bánh dẻo, bánh tam giác mạch giòn tan trong miệng.

Ngoài ra, ngồi nhâm nhi một ly trà hoa tam giác mạch, thêm chút mật ong ngọt lịm cùng vài giọt bạc hà cay nóng giữa cái lạnh đến thấu xương của miền sơn cước cũng là sự lựa chọn khá thú vị khi ghé thăm Hà Giang.

Nao long truoc ve dep co tich cua nhung tham hoa tam giac mach Ha Giang - Anh 4

Nao long truoc ve dep co tich cua nhung tham hoa tam giac mach Ha Giang - Anh 5

Hàng vạn bông hoa tam giác mạch đang được bọc trong ánh nắng vàng vọt của mùa đông.

Nao long truoc ve dep co tich cua nhung tham hoa tam giac mach Ha Giang - Anh 6

Nao long truoc ve dep co tich cua nhung tham hoa tam giac mach Ha Giang - Anh 7

Nao long truoc ve dep co tich cua nhung tham hoa tam giac mach Ha Giang - Anh 8

Nao long truoc ve dep co tich cua nhung tham hoa tam giac mach Ha Giang - Anh 9

Nao long truoc ve dep co tich cua nhung tham hoa tam giac mach Ha Giang - Anh 10

Nhẹ nhàng thế thôi, nhưng hoa tam giác mạch cũng đủ hút hồn biết bao du khách tại miền đất Hà Giang đầy nắng gió.

Bài: Hương Cherry

Ảnh: Thế Đại