Hàng trăm người nghiện cả nam lẫn nữ dàn hàng ngang đi chật kín trên quốc lộ, chặn xe xin tiền khiến người đi đường khiếp đảm.

Đến 7 giờ sáng 24-10, lực lượng chức năng tỉnh Đồng Nai cho biết phần lớn những người nghiện đào thoát vẫn chưa gom bắt lại được. Đây là các đối tượng xã hội nghiện ma túy nặng, thuộc diện cai nghiện bắt buộc..

Trong đêm 23, rạng sáng 24-10 tại huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai, gần 600 người nghiện trốn trại tràn ra đường.

Nao loan dem 600 nguoi nghien tran ra quoc lo chan xe - Anh 1

Cả khu vực náo loạn trong đêm

Trắng đêm, phóng viên Báo Người Lao Động cùng đông đảo các lực lượng chức năng tỉnh Đồng Nai đã ở hiện trường chứng kiến cảnh hỗn loạn diễn ra. Xã Xuân Phú, cùng các xã khác lân cận thuộc huyện Xuân Lộc được đặt trong tình trạng báo động về tình trạng người nghiện tràn ra ngoài.

Lực lượng cảnh sát cơ động, CSGT chốt chặn tất cả các ngả đường. Lực lượng hỗ trợ như dân quân, dân phòng tỏa đi khắp nơi giữ lại từng người nghiện, đưa về trại. Từng chiếc xe tải chở hàng chục người vừa đào tẩu ào ạt trở về.

Nao loan dem 600 nguoi nghien tran ra quoc lo chan xe - Anh 2

Lực lượng công an chốt chặn các ngả đường

Nao loan dem 600 nguoi nghien tran ra quoc lo chan xe - Anh 3

Bằng nhiều cách, những học viên trốn trại tràn lan khắp Quốc lộ 1

Nao loan dem 600 nguoi nghien tran ra quoc lo chan xe - Anh 4

3 giờ sáng, từng xe tải chở những học viên đào tẩu trở lại trại.

Đến 23 giờ, từng đám đông vẫn lang thang trên Quốc lộ 1. Họ đi cách xa vùng hẻo lánh nơi đặt trại đến hàng km. Nhiều người cả nam và nữ, huơ gậy gộc, hung khí nhặt được đập vỡ kính xe, xin tiền người đi đường. Có nữ tài xế đã khiếp sợ rú lên vì không hiểu chuyện gì xảy ra.

Trong khi đó, tại hiện trường trung tâm cai nghiện, trong 4 bức tường cao rào thép gai nhọn, hầu hết các căn phòng bị đập phá, các cánh cửa bị xô đổ, gạch vữa, mùng mền tung tóe.

Nao loan dem 600 nguoi nghien tran ra quoc lo chan xe - Anh 5

Các học viên được gom về sau khi đã trốn xa hàng km, gây náo loạn trên Quốc lộ 1

Ông Hồ Văn Lộc, Phó Giám đốc Sở Lao động- Thương binh- Xã hội tỉnh Đồng Nai có mặt tại hiện trường cho biết có gần 600/1.400 học viên đã cùng nhau phá trại, kéo ra ngoài trong đêm. Lực lượng cán bộ nhân viên tại chỗ với chưa đầy 100 người với vai trò “hướng đạo là chính”, lại đang giờ nghỉ, không thể kiểm soát được.

Ông Lộc cho biết, trong ngày hôm nay, các lực lượng, trong đó chủ yếu là cảnh sát cơ động tiếp tục tìm bắt và kiểm soát tình hình. "Đến sáng nay, vẫn còn khoảng 400 học viên đào thoát trà trộn trong khu dân cư nên các địa phương cần có biện pháp kiểm soát, theo dõi. Lực lượng chức năng sẽ phối hợp với gia đình người nghiện trốn trại để nắm tình hình", ông Lộc khuyến cáo.

Nao loan dem 600 nguoi nghien tran ra quoc lo chan xe - Anh 6

Hàng loạt cửa phòng bị học viên cai nghiện xô đổ, đập phá tan hoang

4 giờ sáng, theo ghi nhận của chúng tôi, khoảng hơn 150 người nghiện đã được gom lại trung tâm, nhiều người bước đầu được xác định là “đầu trò” nhưng cũng có nhiều người chỉ hùa theo, cả nam và nữ đã được động viên tạm thời ngủ nghỉ ổn định tình hình sức khỏe.

Theo ông Lộc, hiện chế độ cho các học viên này là 40.000 đồng/ ngày/ người. Số lượng học viên cai nghiện trên toàn tỉnh tập trung toàn bộ về đây, tuy “chưa quá tải” nhưng không thể tiếp nhận thêm nữa. Hiện cơ sở vật chất ở đây khá tồi tàn, đang được nâng cấp.

Trong mấy tháng gần đây, trung tâm này đã để xảy ra 3 vụ trốn trại, với số lượng hàng chục học viên đào thoát chưa bắt lại được hết. Riêng vụ đào tẩu lần này hầu như “vỡ trại”.

Nao loan dem 600 nguoi nghien tran ra quoc lo chan xe - Anh 7

5 giờ sáng, nhiều người nghiện nam, nữ vẫn tiếp tục được gom về

Nhìn chung, trong đêm 23 rạng sáng 24, lực lượng chức năng đã rất vất vả nhưng vẫn không kiểm soát được tình hình lộn xộn do hàng trăm học viên từ trung tâm cai nghiện đào thoát ra ngoài gây nên.

Như đã thông tin, khoảng 23 giờ ngày 23-10, gần 600 học viên của Trung tâm cai nghiện Đồng Nai đóng tại xã Xuân Phú, huyện Xuân Lộc đã khống chế, vô hiệu hóa lực lượng bảo vệ trại sau đó thoát ra, tràn lên Quốc lộ 1.

Bài và ảnh: XUÂN HOÀNG