ANTĐ - Gần một tháng nay, vùng quê nghèo ở ấp 12, xã Nguyễn Phích, huyện U Minh (Cà Mau) xôn xao với nghi án ông đại biểu HĐND xã, kiêm Trưởng ban nhân dân ấp dâm ô trẻ em.

Tin này nhanh chóng lan ra khắp làng trên, xóm dưới, từ ấp này qua ấp khác khiến cho người dân ở vùng đất rừng tràm này vô cùng bức xúc và căm phẫn. Từ lá đơn kêu cứu của một gia đình gửi về, PV đã tìm hiểu thực hư của vụ nghi án này.

Ông Trưởng ấp khám bệnh tiểu gắt bằng tay?

Một ngày tháng 4/2012, chúng tôi ngược về miền đất phèn ở ấp 12, xã Nguyễn Phích (thuộc huyện U Minh, tỉnh Cà Mau). Men theo con lộ đất đầy khói bụi, chúng tôi tìm đến nhà cháu Nguyễn Thị Hồng Vân, 11 tuổi (tên nạn nhân đã được thay đổi) - là nạn nhân của nghi án dâm ô này. Cháu Vân là con gái lớn của anh Nguyễn Hoàng Trận (34 tuổi) và chị Nguyễn Thị Công Trần (32 tuổi). Cả nhà 4 người sống trong căn nhà lá tạm bợ nằm sát bên con sông nhỏ của ấp 12. Tuy là con gái trong một gia đình nghèo nhưng cháu Vân trông rất xinh dù chỉ mới ở độ tuổi còn ham ăn, ham chơi.

Cái không gian của ngày mới tuy chỉ mới bắt đầu ở nơi đây mà chúng tôi có cảm giác như là ngày sắp kết thúc, ảm đạm, buồn tẻ... rất khó tả, nó bao trùm lên khắp ngôi nhà của anh Trận và chị Trần. Đang nằm trên giường cùng mẹ, thấy có người lạ, cháu Vân chạy vào trong buồng trốn, dù cho cha me cháu có gọi cách mấy cháu cũng nhất quyết không ra. Trong căn nhà trống trước, hụt sau này, chị Trần nằm co ro trên chiếc giường để ngay cửa chính. Dù đang bị bệnh nhưng người mẹ trẻ này vẫn cố lê đôi chân bên chiếc gậy đi ra nhà sau lấy nước lên mời khách. Những người dân quanh nhà chị Trần thấy chúng tôi đến cũng ùn ùn kéo nhau đến xem thử có chuyện gì. Mọi lời nói bàn ra tán vào xôn xao. Họ mong chúng tôi tìm hiểu thực hư tận gốc ngọn của vụ việc mà nhiều ngày nay, người dân nơi đây khá bức xúc.

Có một điều làm chúng tôi ngạc nhiên khi lần đầu tiên đặt chân đến vùng quê nghèo này. Đó là khi đã xác thực được chúng tôi là người viết báo, có rất nhiều bà con ở cái xóm nghèo này đồng tố hành vi sàm sỡ của ông trưởng ấp. Một cụ già năm nay đã 71 tuổi phát biểu thẳng thừng: “Đàn bà, con gái và cả trẻ em trong ấp này đều bị ông trưởng ấp... sờ hết rồi”.

Tiếp chuyện với chúng tôi với hai hàng nước mắt lăn dài trên khuôn mặt nhăn nheo, chị Trần bắt đầu kể lại vụ việc mà theo chị và người dân địa phương ở đây là vô phương làm sáng tỏ khi họ đều là những người thấp cổ bé họng, nên đành kêu cứu nhờ báo chí can thiệp. Chị Trần kể: “Ngày 20/2 âm lịch, cháu Vân bị bệnh sốt nóng, nên tui chạy qua nhà ông N.H.C, xéo nhà tui (ông C là đại biểu HĐND xã Nguyễn Phích kiêm Trưởng ban nhân dân ấp. Ông C hành nghề khám chữa bệnh cho người dân hai ấp 12 và 13 đã nhiều năm qua - PV) nhờ ông C qua khám bệnh cho cháu Vân. Nhưng khi qua đến nên, ông C nói bận đi công chuyện nên không qua khám được, hẹn lại sáng mai”.

Chị Trần kể thêm trong giọng nói buồn thảm: “Do nhà nghèo, không tiền, không phương tiện di chuyển ban đêm nên tui đành đợi ông C qua khám. Đúng như lời hứa, khoảng 6h sáng ngày 21/2 (âm lịch), ông C qua nhà tui khám bệnh cho cháu Vân. Khi ông C bước vào, cháu Vân đang nằm trên giường, lúc đó có tui đứng đó. Ông C kêu cháu Vân vén áo cháu lên cho cậu hai khám. Đang đứng xem ông C khám bệnh cho con thì tui nhìn ra ngoài thấy lò hầm than trước sân (cách nhà khoảng 25m) lửa cháy lớn nên tui chạy ra ngoài dậm lửa khoảng 10 phút thì quay vào.

"Lúc đó ông C vẫn còn đang khám cho cháu Vân, tui vào nhà và đi thẳng ra sau nghe điện thoại độ chừng 5 phút thì quay lên”. Khi chị lên nhà trước thì ông C nói cháu có bảo hiểm thì chở cháu đi nhập viện. Sau đó ông ta đưa cho chị 1 liều thuốc với giá 10 ngàn đồng kêu cho cháu uống. Thấy vậy, chị trình bày với ông C: “Anh có xe máy nếu không bận anh chở cháu xuống bệnh viện giùm em, em không có phương tiện đi”, ông C nói bận đi công chuyện nên không chở được và sau đó ông C lấy xe máy chạy đi.

Điều đáng nói là sau khi ông C chạy xe đi, cháu Vân nói với mẹ rằng: “Sao con đau “chim” (vùng kín - PV) quá mẹ ơi”. Chị nói với con: “Sao khi nãy không nói với cậu hai để cậu khám cho?” thì cháu Vân nói trình bày với mẹ rằng: “Có nói rồi”. Lúc đó, thấy con gái nóng bừng, mặt mày tái nhợt, chị Trần nghĩ cháu bệnh nặng nên nhanh chóng dìu cháu ra lộ (tuyến lộ Cà Mau - U Minh) cách nhà khoảng 3 km để đón xe đi nhờ. Khi ra đến cầu để qua lộ, cháu Vân muốn ngất xỉu đi không nổi, chị đã ôm cháu bồng qua cầu đón xe xuống Bệnh viện Đa khoa huyện U Minh.

Đến nơi, các bác sĩ khám và cho biết cháu bị sốt cao cần nhập viện điều trị, nhưng do nhà nghèo không có tiền nên người mẹ trẻ ấy xin bác sĩ cho mua thuốc về uống và xuống khám hàng ngày vào mỗi buổi sáng. Được sự đồng ý của bác sĩ, hai mẹ con chị về nhà. Từ ngày 21 đến ngày 29/2 (âm lịch) chị liên tục đưa con xuống Bệnh viện Đa khoa huyện U Minh điều trị. Đến ngày 29/2, bác sĩ nói cháu khỏe rồi mai khỏi xuống. Nhưng khi về đến nhà, cháu Vân vẫn tiếp tục kêu đau chỗ kín, thấy con hơi ốm nên chị chạy sang nhà ông C nhờ ông ấy mai qua truyền cho cháu chai nước biển, ông C đồng ý.

Đến khoảng 21 giờ tối đêm 29/2, chị về nhà nói động viên với đứa con gái: “Sáng mai cậu hai qua truyền nước biển cho con”. Nhưng nghe vậy, cháu Vân phản ứng rất mạnh và nhất quyết không chịu. “Tui hỏi sao bệnh mà không chịu truyền nước. Khi đó, cháu Vân nói, cậu hai hôm trước khám bệnh thọc tay vào... chỗ ấy của con 2 lần đau quá, mẹ đưa con xuống bệnh viện cho họ khám đi” - Người mẹ trẻ thừa nhận, lúc đó, vì chưa hiểu rõ ngọn ngành, bực con nên chị có la rầy con. Cháu Vân khóc và nói với chị: “Con sợ mẹ la nên con không dám nói”.

Khi nghe con kể chi tiết, chị trân trân người, chị hoảng hốt kiểm tra lại thì giật mình vì vùng kín của con vẫn còn sưng đỏ, con chị vừa khóc vừa than đau. Khi chúng tôi động viên, cháu Vân nức nở: “Khi cậu hai sang khám bệnh lúc đó có mẹ con ở đó nên cậu hai không làm gì, nhưng khi mẹ con ra ngoài lò than cậu lấy tay thọc vào... chỗ ấy con làm con đau lắm nhưng không dám la. Đến khi mẹ con vào nhà thì cậu bỏ tay ra, lúc mẹ con ra nhà sau nghe điện thoại thì cậu 2 lấy tay thọc tiếp. Lần này đau hơn lần trước nên con khép chân lại hỏi cậu hai làm gì vậy, cậu hai trả lời để cậu khám xem con có tiểu gắt hay không, sau đó thì mẹ con lên nhà nói chuyện với cậu hai”.

Lộ nghi án dâm ô trẻ em

Những người hàng xóm của gia đình anh Trận - chị Trần kéo đến nhà ngày một đông hơn. Khi nghe chị Trần và cháu Vân kể lại câu chuyện, ai cũng tức giận. Bà Nguyễn Thị C cũng tham gia, cách đây 2 năm, khi ấy con gái bà là Trịnh Thùy M (15 tuổi) trong một lần đến khám bệnh tại nhà ông C cũng bị ông này sờ mó. Nhưng vài ngày sau cháu mới dám nói với bà, thấy chuyện đã rồi, với lại bà không biết chữ nên đành bỏ qua. Biết chuyện như vậy, dù đã 22h đêm nhưng chị Trần bức xúc không chịu được nên đã tới nhà ông C làm rõ chuyện. Vừa mở cửa ra, ông C hỏi chị nói chuyện gì. Chị nói trong bức xúc về việc con chị tố ông xâm hại cháu, nhưng ông C trả lời: “Tao coi nó có tiểu gắt hay không chứ móc làm gì?”. Chị Trần kể: “Tui nói tiếp, anh xâm hại vùng kín nó, giờ nó còn sưng tấy và đau rát ở bên nhà kìa, anh không tin thì qua xem”.

Lúc đó, ông C nói với chị rằng: “Tao lạy mầy, mầy nói nhỏ nhỏ giùm tao”. Sau đó, ông C đưa ngón út của bàn tay phải ra nói: “Bữa nay đã 10 ngày rồi mà chưa lành sao?”. Quá uất ức vì ông C đứng trân người ra, chị Trần hăm dọa: “Anh không qua vậy mai tui đưa con Vân đi khám rồi làm đơn thưa anh”. Sau đó chị bỏ về. Thế nhưng trời vừa rạng sáng, ông C gọi điện thoại cho gia đình chị, yêu cầu chị thay đồ cho cháu để ông qua chở đi khám. Nhưng đợi mãi không thấy ông ấy qua, đến 8 giờ cùng ngày, vợ ông C là bà Đ cầm theo giỏ xách qua nhà nói với chị Trần: “Ông làm tui nhục quá, tui phải bỏ nhà đi thôi Trần ơi”. Sau đó bà Đ vào nhà xin chị Trần nghĩ tình chị em bỏ qua cho chồng bà, còn bằng không nghĩ tình thì đi thưa ông ấy, bà cũng phải đành chịu. Nhưng hai người đàn bà ngồi đợi ông C cho đến 10 giờ mà vẫn không thấy ông này xuất hiện, sau đó bà Đ bỏ đi. Chị Trần uất ức, chạy qua nhà ông Út Chót - Phó Công an ấp 13 - nhờ chở hai mẹ con xuống bệnh viện huyện khám bệnh.

Nhưng đến nơi, bác sĩ không chịu khám mà nói phải có giấy giới thiệu của công an huyện họ mới khám vì đây có dấu hiệu dâm ô trẻ em. Nghe nói xong, chị qua Công an huyện U Minh tố cáo ông C. Tại đây chị được cán bộ điều tra cấp giấy giới thiệu để đưa cháu Vân đi khám. Mới đây kết quả xác nhận của các bác sĩ huyện U Minh là cháu Vân bị “trầy xước, hai môi lớn và âm vật bị xung huyết đỏ”.

Khi tìm hiểu vụ việc, chúng tôi liên hệ với ông Đào Quốc Kiểng, Phó Chủ tịch UBND xã Nguyễn Phích, huyện U Minh để tìm hiểu vụ việc thì ông này cho biết đã chuyển toàn bộ hồ sơ xuống công an huyện. Được biết, trước đó chị Nguyễn Thị Công Trần đã có đơn tố cáo ông N.H.C, có hành vi dâm ô với cháu Vân. Phía xã Nguyễn Phích đã hai lần mời 2 bên đến hòa giải nhưng chưa thành. Tiếp xúc với PV, một lãnh đạo công an huyện cho biết, bước đầu qua công tác lời khai của các bên, cơ quan công an xác định được ông C có dấu hiệu hành vi vi phạm pháp luật và vụ việc đang được tiếp tục điều tra làm rõ.

Thực hư của nghi án “dâm ô trẻ em” này như thế nào còn phải đợi vào câu trả lời của cơ quan chức năng xác minh, điều tra. Nhưng dư luận cũng như những người dân nghèo ở vùng quê này thì luôn mong đợi vào công lý sẽ được thực thi.

Theo Đang yêu