Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP, vấn đề nâng tuổi nghỉ hưu phải nghiên cứu, phân tích kỹ, lấy ý kiến rộng rãi trước khi trình các cấp có thẩm quyền xem xét quyết định.

Đề xuất nâng tuổi nghỉ hưu đang nhận được sự quan tâm của dư luận. Nhiều người lao động bày tỏ băn khoăn, lo lắng về sức khỏe, số lao động thất nghiệp, cơ hội của người trẻ và tình trạng "tham quyền cố vị" có thể xảy ra.

Nang tuoi nghi huu: Phai lay y kien rong rai - Anh 1

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng. Ảnh: Phạm Hải

Trả lời về vấn đề này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết, hiện nay, Bộ LĐTB&XH đang nghiên cứu, lấy ý kiến về nâng tuổi nghỉ hưu của người lao động. Đây là vấn đề được dư luận xã hội và người lao động rất quan tâm.

Theo ông, việc nâng tuổi nghỉ hưu của người lao động là xu thế tất yếu và được nhiều quốc gia thực hiện. Tuổi nghỉ hưu ở nước ta đã được quy định và duy trì từ lâu, đến nay đã có nhiều yếu tố thay đổi, trong đó sức khỏe và tuổi thọ của người dân được nâng lên (trên 73 tuổi).

Ông cho hay, việc nâng tuổi nghỉ hưu cần được xem xét một cách tổng thể, phù hợp với tuổi thọ trung bình và điều kiện kinh tế - xã hội; bảo đảm việc làm, thu nhập của người lao động đang làm việc và người bước vào độ tuổi lao động; bảo đảm an sinh xã hội, chế độ hưu trí...

"Vấn đề nâng tuổi nghỉ hưu của người lao động liên quan đến lực lượng lao động xã hội, quyền lợi của người lao động và có tác động xã hội rộng lớn, nên phải nghiên cứu, phân tích kỹ với nhiều phương án, lấy ý kiến rộng rãi trước khi trình các cấp có thẩm quyền xem xét quyết định", người phát ngôn Chính phủ cho hay.

H.Nhì