Chiều 4.10 tại Hà Nội đã diễn ra buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9.2016. Theo Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, phiên họp đã thảo luận 8 nội dung trong đó có Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm 2016 và kế hoạch năm 2017; Kế hoạch tái cơ cấu nền kinh tế giai đoạn 2016-2020; Kế hoạch đầu tư công trung hạn, tài chính ngân sách nhà nước giai đoạn 2016-2020 và chương trình hành động của Chính phủ nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Nang tuoi nghi huu cua nguoi lao dong la xu the tat yeu - Anh 1

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng trả lời báo chí.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, đây là phiên họp Chính phủ thường kỳ rất quan trọng để nhìn lại, đánh giá lại tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế-xã hội 9 tháng và nhiệm vụ giải pháp còn lại của 3 tháng cuối năm. Vì vậy Thủ tướng Chính phủ có định hướng chủ đề của phiên họp này đó là phấn đấu thúc đẩy tăng trưởng, cải thiện chất lượng tăng trưởng và phát triển bền vững với sự nỗ lực đạt mục tiêu cao nhất kế hoạch 2016. Đó là tăng trưởng 6,7% như Quốc hội đã ra nghị quyết.

Phiên họp Chính phủ kỳ này, Thủ tướng đưa ra quyết tâm cao nhất để hoàn thành chỉ tiêu tăng trưởng tốt nhất. Đó là đạt mục tiêu Quốc hội giao tăng trưởng 6,7% nhưng tình hình dự báo trong nước và quốc tế như thế thì khả năng đạt được 6,7% là rất khó. Nếu chúng ta tăng trưởng 6,3% thì quý IV tăng trưởng phải 7,1%. Nếu chúng ta tăng trưởng 6,5% cả năm 2016 thì chúng ta tăng trưởng quý IV là 7,7%. Và nếu chúng ta đạt tăng trưởng theo kế hoạch là 6,7% cả năm 2016 thì quý IV phải đạt được mức tăng trưởng 8,3%. Từ những việc như vậy, Chính phủ quyết tâm cao nhất để hoàn thành các mục tiêu nhưng quan trọng hơn hơn là chất lượng tăng trưởng chứ không phải số lượng tăng trưởng.

Đặc biệt khi kết luận phiên họp Chính phủ tháng 9, Thủ tướng nhấn mạnh không chỉ quyết tâm mà phải có nhiệm vụ, giải pháp cụ thể để đạt tăng trưởng cao nhất, với hành động năng động sáng tạo, kiên quyết không lùi bước trước khó khăn, thách thức, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm. Đặc biệt, các Bộ trưởng, thành viên Chính phủ , Chủ tịch các địa phương phải thực sự có chương trình hành động cụ thể với kỷ cương, kỷ luật đã nêu tại phiên họp Chính phủ tháng 8. Từ đó cần có sự chuyển động mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị, của cả bộ máy, nhất là tháo gỡ các rào cản cho sản xuất kinh doanh.

Trả lời câu hỏi mà dư luận quan tâm về đề xuất nâng tuổi nghỉ hưu của người lao động đang nhận được sự quan tâm của dư luận, nhất là nhiều người lao động bày tỏ băn khoăn lo lắng về sức khỏe của cán bộ, số lao động thất nghiệp, cơ hội của người trẻ và tình trạng “tham quyền cố vị” có thể xảy ra? Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết: Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, hiện nay Bộ Lao Động, Thương binh và Xã hội đang nghiên cứu, lấy ý kiến về nâng tuổi nghỉ hưu của người lao động.

Việc nâng tuổi nghỉ hưu của người lao động là xu thế tất yếu và được nghiều quốc gia thực hiện. Tuổi nghỉ hưu ở nước ta đã được quy định và duy trì từ lâu, đến nay đã có nhiều yếu tố thay đổi trong đó có sức khỏe và tuổi thọ của người dân được nâng lên (trên 73 tuổi).

Việc nâng tuổi nghỉ hưu cần được xem xét một cách tổng thể, phù hợp với tuổi thọ trung bình và điều kiện kinh tế - xã hội; bảo đảm việc làm, thu nhập của người lao động đang làm việc và người bước vào độ tuổi lao động; bảo đảm an sinh xã hội, chế độ hưu trí... Vấn đề nâng tuổi nghỉ hưu của người lao động liên quan đến lực lượng lao động xã hội, quyền và lợi ích của người lao động và có tác động xã hội rộng lớn nên phải nghiên cứu, phân tích kỹ với nhiều phương án, lấy ý kiến rộng rãi trước khi trình các cấp có thẩm quyền xem xét quyết định.

Công Thắng