Chiều 4/10/2016, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức họp báo thường kỳ. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ - Mai Tiến Dũng - người phát ngôn của Chính phủ đã chủ trì cuộc họp.

Nang tuoi nghi huu can duoc xem xet mot cach tong the - Anh 1

Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ - Mai Tiến Dũng chủ trì buổi họp báo

Phần lớn các câu hỏi của báo chí quan tâm đến đề án tài cơ cấu kinh tế giai đoạn 2016-2020; phương án hỗ trợ thiệt hại cho ngư dân 4 tỉnh ven biển miền Trung; nâng tuổi nghỉ hưu của người lao động; thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học cao đẳng…

Về vấn đề bồi thường cho ngư dân tại 4 tỉnh miền Trung đại diện Chính phủ cho biết đến nay đã hoàn thành việc thống kê thiệt hại của người dân, hộ gia đình bị ảnh hưởng. Công tác thống kê được các địa phương tiến hành theo nguyên tắc: Công bằng, công khai, minh bạch, dân chủ, đúng pháp luật và được công bố, công nhận trong cộng đồng.

Việc thống kê thiệt hại được tiến hành từ cấp thôn, với sự tham gia của chính quyền, đại diện đoàn thể, người dân và đại diện chức sắc tôn giáo cùng cấp. Sau đó kết quả thống kê sẽ được thẩm định tại cấp huyện, thẩm tra tại cấp tỉnh cùng với sự tham gia của các thành phần nêu trên và đến nay đã gửi Bộ NNPTNT để tổng hợp.

Thủ tướng Chính phủ đã giao NNPTNT chủ trì xây dựng Đề án xác định, bồi thường thiệt hại và hỗ trợ khắc phục hậu quả, khôi phục sản xuất, chuyển đổi nghề cho người dân bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường. Trong đó, xác định 7 nhóm đối tượng được bồi thường: Khai thác hải sản, nuôi trồng thủy sản, sản xuất muối, hoạt động kinh doanh thủy sản ven biển, dịch vụ hậu cần nghề cá, dịch vụ du lịch, thương mại ven biển, thu mua và tạm trữ thủy sản.

Liên quan đến việc đề xuất nâng tuổi nghỉ hưu của người lao động (NLĐ), hiện Bộ LĐTBXH đang nghiên cứu, lấy ý kiến về nâng tuổi nghỉ hưu của NLĐ, đại diện Chính phủ cho biết, đây là vấn đề được dư luận xã hội và NLĐ rất quan tâm. Việc nâng tuổi nghỉ hưu của NLĐ là xu thế tất yếu và được nhiều quốc gia thực hiện.

Tuổi nghỉ hưu ở nước ta đã được quy định và duy trì từ lâu, đến nay đã có nhiều yếu tố thay đổi trong đó có sức khỏe và tuổi thọ của người dân được nâng lên (trên 73 tuổi). Việc nâng tuổi nghỉ hưu cần được xem xét một cách tổng thể, phù hợp với tuổi thọ trung bình và điều kiện KTXH; bảo đảm việc làm, thu nhập của NLĐ đang làm việc và người bước vào độ tuổi lao động; bảo đảm an sinh xã hội, chế độ hưu trí... Vấn đề nâng tuổi nghỉ hưu của NLĐ liên quan đến lực lượng lao động xã hội, quyền lợi của người lao động và có tác động xã hội rộng lớn nên phải nghiên cứu, phân tích kỹ với nhiều phương án, lấy ý kiến rộng rãi trước khi trình các cấp có thẩm quyền xem xét quyết định.

Minh Hạnh