Nhân kỷ niệm 66 năm Ngày truyền thống lực lượng Tham mưu CAND (18/4/1946 – 18/4/2012), đồng chí Thượng tướng Đặng Văn Hiếu, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Công an trao đổi với PV Báo CAND những điều tâm huyết về công tác tham mưu trong lực lượng Công an nhân dân (CAND) và những định hướng chỉ đạo công tác này trong thời gian tới.

Thưa đồng chí Thứ trưởng Thường trực, trong các chỉ đạo của Đảng, Nhà nước và của Bộ Công an đều khẳng định công tác tham mưu CAND có vai trò rất quan trọng; tuy nhiên, trong thực tế cũng có một số ý kiến cho rằng, công tác tham mưu thực chất chỉ là hoạt động phục vụ thuần túy, đồng chí có suy nghĩ gì về vấn đề này?

Là người trưởng thành từ công tác tham mưu, nay là lãnh đạo Bộ trực tiếp chỉ đạo công tác tham mưu trong lực lượng CAND, tôi có thể khẳng định rằng, chúng ta đều đã biết và thực tiễn đã chứng minh, đó là, trong hoạt động lãnh đạo, quản lý, ở bất cứ ngành nào, lĩnh vực nào, cũng đều cần đến công tác tham mưu.

Và ở những mức độ, quy mô khác nhau, đều không thể thiếu tổ chức công tác tham mưu để đảm bảo cho hoạt động lãnh đạo, quản lý. Trong lực lượng vũ trang, công tác tham mưu càng có vai trò đặc biệt quan trọng. Tham mưu CAND vừa là tham mưu chiến lược, vừa là tham mưu chiến đấu, gắn liền với hoạt động lãnh đạo, chỉ huy, quản lý điều hành ở mọi cấp Công an.

Vậy sản phẩm của cơ quan tham mưu là gì, thưa đồng chí?

Cơ quan tham mưu phải tiến hành rất nhiều loại công việc. Hiện tại, Bộ Công an giao cho cơ quan tham mưu thực hiện 14 nhiệm vụ cơ bản, tập trung vào các công việc thu nhận thông tin, tổng hợp, nghiên cứu, phân tích, đánh giá, dự báo tình hình, đề xuất các chủ trương, đường lối, biện pháp bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội và xây dựng lực lượng CAND; giúp lãnh đạo Công an các cấp lãnh đạo chỉ đạo tổ chức thực hiện các quyết định bằng các công việc: hướng dẫn, theo dõi, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện và tổ chức sơ kết, tổng kết, rút kinh nghiệm các mặt công tác Công an. Cơ quan tham mưu thực hiện chức năng cơ quan phát ngôn của lãnh đạo Công an các cấp, cung cấp thông tin cho các cơ quan thông tấn báo chí trong và ngoài lực lượng CAND; tiếp nhận, kiểm tra và trả lời các yêu cầu về thông tin cho các cơ quan báo chí. Và đặc biệt là lãnh đạo Bộ giao cho Văn phòng Bộ - cơ quan tham mưu cao nhất của Bộ Công an thực hiện nhiệm vụ thống nhất quản lý hoạt động của Cổng thông tin điện tử Bộ Công an… Với những nhiệm vụ rất quan trọng như vậy thì yêu cầu đối với sản phẩm của cơ quan tham mưu phải là những sản phẩm trí tuệ, gắn liền với việc ra các quyết định của lãnh đạo chỉ huy ở Công an các cấp để bảo vệ an ninh, trật tự. Chất lượng công tác lãnh đạo, chỉ huy phụ thuộc rất nhiều vào các sản phẩm của công tác tham mưu.

Ngoài ra, lãnh đạo Bộ Công an còn giao cho cơ quan tham mưu Công an các cấp thực hiện nhiệm vụ tổ chức công tác hành chính, quản trị phục vụ các hoạt động của cấp ủy và tập thể lãnh đạo Công an các cấp. Đây là loại công việc nổi, ai nhìn vào cũng thấy, có thể vì thế mà vẫn còn một bộ phận trong CAND nhận thức chưa đầy đủ, cho rằng công tác tham mưu là thuần túy phục vụ. Tuy nhiên, nhiệm vụ này cũng vẫn rất quan trọng, vì lãnh đạo chỉ huy sẽ không thể hoàn thành tốt nhiệm vụ nếu không có sự phục vụ các điều kiện cần thiết của cơ quan tham mưu…

Thượng tướng Đặng Văn Hiếu, Ủy viên TW Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Công an với các đại biểu dự buổi gặp mặt cán bộ hưu trí nhân Ngày truyền thống lực lượng Tham mưu Công an nhân dân (18/4/1946 – 18/4/2012).

Đồng chí đánh giá thế nào về thành tích của lực lượng Tham mưu CAND những năm qua?

Nói về những thành tích của lực lượng Tham mưu CAND, không phải chỉ cá nhân tôi mà tập thể Đảng ủy Công an Trung ương và lãnh đạo Bộ Công an qua các thời kỳ đều đánh giá cao và khẳng định những đóng góp hết sức quan trọng của lực lượng Tham mưu trong sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội và xây dựng lực lượng CAND. Suốt 66 năm qua, trong chiến tranh cũng như khi đất nước hòa bình, lực lượng Tham mưu CAND đã vượt qua mọi khó khăn, thử thách, không ngừng nỗ lực phấn đấu vươn lên, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Có thể khẳng định, trong mọi thành tích, chiến công của lực lượng CAND đều có phần đóng góp xứng đáng của lực lượng tham mưu.

Các cơ quan tham mưu đã thực hiện ngày càng tốt hơn chức năng tham mưu cho Đảng ủy Công an Trung ương và lãnh đạo Bộ Công an đề xuất Đảng, Nhà nước ban hành nhiều chủ trương, giải pháp quyết liệt về đảm bảo an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội và xây dựng lực lượng CAND. Đã tham mưu cho Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ, cấp ủy và lãnh đạo Công an các cấp chỉ đạo có hiệu quả nhiều vấn đề cơ bản, chiến lược và giải quyết kịp thời các vụ việc phức tạp về an ninh, trật tự xảy ra. Tăng cường phối hợp chặt chẽ, có hiệu quả với các ngành, cấp ủy, chính quyền địa phương trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh, trật tự.

Cùng với đổi mới các mặt công tác, các đơn vị và Công an địa phương đều quan tâm củng cố, xây dựng lực lượng tham mưu ngày càng trong sạch, vững mạnh. Nhiều đồng chí lãnh đạo Bộ, lãnh đạo các Tổng cục, Vụ, Cục, Công an tỉnh, thành phố, hiện nay trưởng thành từ cơ quan tham mưu.

Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, đồng chí có chỉ đạo gì đối với lực lượng Tham mưu CAND?

Trước yêu cầu, nhiệm vụ của lực lượng CAND càng nặng nề, khẩn trương thì càng phải tăng cường củng cố cơ quan tham mưu Công an các cấp. Muốn lãnh đạo, chỉ đạo tốt thì phải xây dựng các cơ quan tham mưu ngang tầm - đây là một yêu cầu khách quan. Cơ quan tham mưu phải tiếp tục đổi mới để nâng tầm trí tuệ và tính chuyên nghiệp trong mọi mặt công tác tham mưu. Tầm trí tuệ thể hiện ở các báo cáo, đề xuất của cơ quan tham mưu với lãnh đạo phải sắc sảo, đáp ứng yêu cầu thực tế đòi hỏi; các chủ trương, giải pháp khi đi vào cuộc sống phải khả thi và hiệu quả. Còn tính chuyên nghiệp thể hiện trước hết ở phong cách làm việc, cơ quan tham mưu phải làm việc khoa học nhất, mẫu mực nhất, nền nếp nhất, làm gương cho các đơn vị noi theo…

Để đảm bảo được những yêu cầu này, cơ quan tham mưu Công an các cấp cần chú ý một số vấn đề trọng tâm gì?

Theo tôi, thứ nhất phải tổ chức thật tốt việc thu thập thông tin, đánh giá, phân tích thông tin, đồng thời với việc tăng cường công tác nghiên cứu cơ bản, nghiên cứu chiến lược, tổng kết thực tiễn, rút kinh nghiệm các mặt công tác Công an; từ đó đề xuất các chủ trương, biện pháp giải quyết, xử lý kịp thời, chính xác. Quy trình hóa các khâu công tác tham mưu, chú ý ứng dụng khoa học - kỹ thuật, công nghệ tiên tiến vào công tác tham mưu, đặc biệt là công nghệ thông tin vào công tác xử lý tin và cải cách hành chính. Bên cạnh đó, phải đào tạo được một đội ngũ cán bộ làm công tác tham mưu trung thành, vững vàng, tận tụy, có kiến thức toàn diện và năng khiếu về biên tập văn bản. Tôi mong các đồng chí làm công tác tham mưu không bao giờ được thỏa mãn với mình, còn phải phấn đấu vươn lên, học hỏi thật nhiều mới xứng đáng là cán bộ tham mưu giỏi.

Xin trân trọng cảm ơn đồng chí Thứ trưởng Thường trực!

Văn phòng Bộ Công an gặp mặt cán bộ hưu trí nhân Ngày truyền thống lực lượng Tham mưu CAND

Chiều 17/4, tại Hà Nội, Văn phòng Bộ Công an tổ chức buổi gặp mặt các đồng chí cán bộ hưu trí nhân kỷ niệm 66 năm Ngày truyền thống lực lượng Tham mưu Công an nhân dân (CAND) (18/4/1946 – 18/4/2012). Thượng tướng Đặng Văn Hiếu, Ủy viên TW Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Công an tới dự.

Tại buổi gặp mặt, Thiếu tướng Nguyễn Danh Cộng, Chánh Văn phòng Bộ Công an phát biểu, cùng các đại biểu ôn lại truyền thống 66 năm xây dựng, trưởng thành của lực lượng tham mưu CAND nói chung, lực lượng làm công tác tham mưu Văn phòng Bộ nói riêng.

Thứ trưởng Thường trực Đặng Văn Hiếu biểu dương Văn phòng Bộ đã có nhiều hoạt động nhằm giáo dục truyền thống như về nguồn tại khu di tích lịch sử Tuyên Quang, giao lưu với Công an các đơn vị, địa phương; gặp mặt các cán bộ hưu trí…

Thứ trưởng Thường trực mong muốn các cán bộ hưu trí tiếp tục giáo dục con, cháu phát huy truyền thống cách mạng, là hạt nhân nòng cốt trong phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc tại cơ sở, xây dựng nếp sống mới, gia đình văn hóa tại khu dân cư. Các đồng chí tích cực trao đổi kinh nghiệm về công tác tham mưu, tham gia ý kiến đóng góp để góp phần cùng toàn lực lượng nói chung, cùng Văn phòng Bộ nói riêng xây dựng lực lượng CAND ngày càng trong sạch, vững mạnh…

*Cũng trong chiều 17/4, Đảng ủy, lãnh đạo Văn phòng Bộ Công an đã tổ chức lễ công bố quyết định của Chủ tịch nước tặng Huy chương Vì an ninh Tổ quốc; Huy chương Chiến sỹ vẻ vang của Chủ tịch nước tặng thưởng cho 103 cán bộ, chiến sĩ thuộc Văn phòng Bộ vì có thành tích xuất sắc góp phần giữ gìn an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội và bảo vệ Tổ quốc…

Hiếu Quỳnh