QĐND - Ngày 17-11, Hội thi Cán bộ hội phụ nữ và tuyên truyền viên giỏi toàn quân năm 2013, khu vực phía Bắc với chủ đề “Về phẩm chất đạo đức phụ nữ Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước” đã kết thúc sau 4 ngày sôi nổi đua tài. Đây là lần đầu tiên Tổng cục Chính trị tổ chức hội thi cấp toàn quân. Để hoạt động phong trào phụ nữ cơ sở thực sự sôi nổi, hiệu quả, rất cần có đội ngũ cán bộ hội có tinh thần trách nhiệm, nhiệt huyết, đam mê phong trào, có nền tảng kiến thức và kỹ năng công tác hội toàn diện.

Trang bị kiến thức, kỹ năng toàn diện

Phát biểu bế mạc hội thi, Trung tướng Đào Duy Minh, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, Trưởng ban chỉ đạo Hội thi Cán bộ hội phụ nữ (HPN) và tuyên truyền viên giỏi toàn quân 2013, khẳng định: “Với việc tổ chức hội thi ở hai khu vực (phía Bắc và phía Nam), Ban tổ chức đã tạo điều kiện cho các HPN trong toàn quân tham gia hội thi thuận lợi, tiết kiệm, an toàn. Hội thi thu hút sự quan tâm, hưởng ứng, tham gia nhiệt tình, có chất lượng của đông đảo hội viên trong toàn quân”.

Phần thi của Hội phụ nữ Cục Chính trị

Qua hội thi, cán bộ HPN toàn quân đã thể hiện được các kiến thức khá toàn diện, nắm chắc các chỉ thị, nghị quyết, các phong trào thi đua, cuộc vận động của Hội LHPN Việt Nam, của phụ nữ Quân đội, các chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước và Quân ủy Trung ương về công tác phụ nữ trong giai đoạn mới… Đội ngũ này sẽ trở thành hạt nhân triển khai và tổ chức hoạt động của HPN các cấp trong thời gian tới.

Theo Trung tướng Đào Duy Minh: Hội thi lần này được coi là “cuộc tổng rà soát”, đánh giá chất lượng đội ngũ làm công tác cán bộ HPN trong toàn quân, qua đó, Tổng cục Chính trị tiếp tục chỉ đạo Ban Phụ nữ quân đội có kế hoạch bồi dưỡng kiến thức, nâng cao kỹ năng công tác cho đội ngũ cán bộ HPN, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ của phụ nữ quân đội trong giai đoạn mới.

Nhiệt huyết và đam mê

Thượng tá Bùi Thị Lan Phương, Trưởng ban Phụ nữ quân đội, Trưởng ban giám khảo hội thi cho biết:

- Các đội tham gia hội thi làm chủ được kiến thức, đa dạng cách thức truyền tải nội dung, linh hoạt xử lý tình huống, tài năng trong thể hiện năng khiếu. Các thí sinh tham gia hội thi lần này đều là những cán bộ HPN tiêu biểu đại diện cho các đơn vị toàn quân. Qua hội thi, nhiều cán bộ hội có cơ hội thể hiện bản lĩnh, sự tự tin, cùng nhiệt huyết và đam mê phong trào. Đây là hoạt động thiết thực của phụ nữ toàn quân, góp phần đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết 11-NQ/TW của Bộ Chính trị (khóa X) về công tác thời kỳ đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước.

Phần thi tuyên truyền của đội đến từ HPN Quân khu 3

Nhận xét của Thượng tá Bùi Thị Lan Phương được minh chứng sinh động qua sự thể hiện của các thí sinh ở các phần thi. Chứng kiến Thượng úy QNCN Phạm An Bình (đến từ HPN Quân đoàn 1) bình tĩnh, tự tin, tinh tế xử lý tình huống trên sân khấu, ít ai ngờ chị đang hằng ngày, hằng giờ chống chọi với một căn bệnh phức tạp. Những ngày diễn ra hội thi cũng sắp đến thời điểm định kỳ chị phải xạ trị theo phác đồ điều trị bệnh, chị định lặng lẽ giấu điều này. Lãnh đạo, chỉ huy đơn vị biết và rất lo cho sức khỏe của chị, khuyên chị dừng tham gia hội thi để chăm lo sức khỏe, nhưng chị tha thiết đề nghị: Hãy để tôi tham gia hội thi, đây là cơ hội để tôi được chia sẻ những kinh nghiệm hoạt động của HPN quân đoàn với các HPN đơn vị khác, đồng thời tôi có dịp học hỏi thêm những mô hình, cách làm hay của đơn vị bạn, vận dụng vào hoạt động HPN của quân đoàn. Kết thúc hội thi, tôi sẽ tiếp tục điều trị bệnh.

“Yoga - thái cực quyền” - phần thi năng khiếu do các thí sinh đến từ Viện Y học cổ truyền quân đội thể hiện đã được Ban giám khảo và đông đảo khán giả hội thi đặc biệt quan tâm. Không phải vì tiết mục mang sắc thái rất mới lạ, mà còn bởi nhiệt huyết tỏa ra từ các thí sinh trên sân khấu. Trao đổi bên lề hội thi, Đại tá, Thạc sĩ Nguyễn Thị Kim Oanh, Phó chủ nhiệm Khoa Ngoại tổng hợp, Chủ tịch HPN khối ngoại của Viện chia sẻ:

- Chúng tôi rất tâm huyết với hội thi, vì đây là dịp để HPN Viện Y học cổ truyền quân đội có cơ hội được trực tiếp tuyên truyền tới chị em phương pháp giữ gìn sức khỏe một cách đơn giản, nhưng rất hiệu quả. Có sức khỏe mới có cơ hội đóng góp sức lực, trí tuệ cho tập thể, chăm sóc cho gia đình. Vì vậy, thông điệp của chúng tôi là: “Bạn phải luôn tự biết chăm sóc sức khỏe cho bản thân”.

Lan tỏa nhiều mô hình hoạt động

Gần 200 cán bộ hội tham gia hội thi lần này không chỉ vì trách nhiệm, mà còn là tâm huyết và sự đam mê với hoạt động phong trào. Điều này càng khẳng định, các phong trào phụ nữ cơ sở đang ngày càng có sức cuốn hút đông đảo hội viên thuộc nhiều lứa tuổi, nghề nghiệp, cương vị công tác, góp phần làm nở rộ các mô hình hoạt động và tạo sức lan tỏa mạnh mẽ.

Tại hội thi, khán giả rất ấn tượng với các phần thi của HPN Quân chủng Hải quân. Các chị không chỉ vững vàng, bản lĩnh trong thực hiện nhiệm vụ, mà còn rất sáng tạo trong tổ chức hoạt động phong trào, đặc biệt là phong trào cùng giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Phụ nữ Quân chủng Hải quân đã xây dựng và triển khai rộng rãi tới nhiều HPN trong toàn quân chủng mô hình “Câu lạc bộ phụ nữ làm kinh tế giỏi”. Các chị đã tận dụng các nguồn vốn hỗ trợ dành cho phụ nữ, giúp đỡ các hội viên vay vốn phát triển kinh tế hộ gia đình. Thông qua câu lạc bộ, các hội viên cùng nhau trao đổi, hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt… Từ mô hình này, góp phần đưa tỷ lệ phụ nữ nghèo trong Quân chủng giảm còn 1,4%, xóa số hộ gia đình phụ nữ đặc biệt nghèo.

Không có mặt trong đội hình thi toàn quân khu vực phía Bắc, nhưng HPN Binh đoàn 15 vẫn được HPN nhiều đơn vị biết đến qua mô hình hoạt động “gắn kết hộ” gia đình người Kinh với hộ gia đình dân tộc thiểu số của HPN Công ty 74 (Binh đoàn 15). Mô hình này ra đời nhằm hỗ trợ phụ nữ dân tộc thiểu số trên địa bàn đóng quân phát triển kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc, ổn định tình hình an ninh-chính trị địa bàn. Sau 6 năm thực hiện, đến nay Binh đoàn đã có hơn 4000 cặp hộ gắn kết. Mô hình “gắn kết hộ” của HPN Binh đoàn 15 đã và đang lan tỏa sâu rộng sang nhiều HPN thuộc các đơn vị có đặc thù tương tự, mang lại hiệu quả thiết thực.

Tại hội thi, nhiều mô hình hoạt động gắn với thực hiện nhiệm vụ chuyên môn rất sáng tạo, hiệu quả đã và đang thực hiện tại các HPN được chia sẻ, như: “Kỷ luật chính quy điều lệnh”, “Ca trực kiểu mẫu” (Quân đoàn 1); “Người phụ nữ thông tin giỏi” (Binh chủng Thông tin liên lạc); “Sinh hoạt hội trên đường lưu diễn” (Tổng cục Chính trị); “Phụ nữ làm kiểm soát viên giỏi” (Bộ đội Biên phòng); “Bát nước thao trường” (Quân khu 4); “Phụ nữ ba đẹp”, “Câu lạc bộ những người tìm hiểu và hát dân ca Quan họ Bắc Ninh” (Trường Đại học Chính trị)…

Tiếp tục quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ hội

Qua theo dõi các vòng thi từ cấp cơ sở đến toàn quân, chúng tôi nhận thấy, các đội tham gia hội thi đều có sự chuẩn bị kỹ, chu đáo về nội dung; đa dạng hình thức thể hiện. Tuy nhiên, qua hội thi cũng bộc lộ một số hạn chế như: Nhiều đội quá chú trọng về hình thức, nên đôi lúc làm “chìm” phần nội dung chính định thể hiện, đặc biệt đối với nội dung thi tuyên truyền, do vậy chương trình của đội mang đến hội thi rất “hoành tráng”, gây tốn kém, mà hiệu quả không đạt được như mong muốn. Một số thí sinh còn thiếu tự tin trên sân khấu, “non” trong xử lý tình huống mà Ban giám khảo đặt ra. Cấp ủy, người chỉ huy và cơ quan chính trị một số đơn vị chưa nhận thức đầy đủ về vị trí, vai trò của phụ nữ và công tác phụ nữ, nên hoạt động phong trào phụ nữ tại đơn vị còn mờ nhạt…

Từ thực tế trên, Trung tướng Đào Duy Minh yêu cầu: Thời gian tới, các cấp hội cần tiếp tục quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ hội; tổ chức tốt việc bồi dưỡng, rèn luyện phẩm chất chính trị, năng lực tổ chức và kỹ năng công tác của đội ngũ cán bộ hội các cấp. Các cán bộ hội làm tốt chức năng tham mưu cho cấp ủy, người chỉ huy và cơ quan chính trị, đề xuất chủ trương, phương pháp, cách làm hay. Cấp ủy, người chỉ huy và cơ quan chính trị các đơn vị cần tăng cường quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác phụ nữ, góp phần đưa hoạt động của phụ nữ quân đội lên một tầm mức mới, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị của quân đội, của đất nước trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Kết thúc Hội thi cán bộ hội phụ nữ và tuyên truyền viên giỏi toàn quân khu vực phía Bắc, Tổng cục Chính trị tặng 24 cờ xuất sắc; 6 bằng khen và 5 giấy khen cho các đội tham gia hội thi; trao danh hiệu “Cán bộ phụ nữ giỏi toàn quân” cho 35 cá nhân và nhiều danh hiệu xuất sắc ở mỗi phần thi.

Bài và ảnh: KIM ANH