Nghỉ Tết 7 hay 10 ngày là câu chuyện đang được mọi người bàn luận nhiều.

Tuy nhiên, nghỉ ngắn hay dài đều có hay có dở, nhưng với một đất nước có năng suất lao động thấp như Việt Nam thì nghỉ Tết quá dài là lãng phí.

Nghỉ 7 ngày - hợp lý, hợp tình

Năng suất lao động của Việt Nam đang thuộc nhóm thấp nhất ở châu Á – Thái Bình Dương. Vì thế, với mong muốn dành nhiều thời gian cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, nhiều người nghiêng về phương án nghỉ Tết 7 ngày. “Nếu dự tính nghỉ lễ, Tết năm 2017 của chúng ta có 20 ngày, thì không cao so với các nước. Tuy nhiên, với tình hình kinh tế - xã hội và năng suất lao động của nước ta hiện nay, nghỉ 10 ngày là quá dài và lãng phí. Tôi đồng ý phương án nghỉ Tết 7 ngày vẫn đảm bảo cho mọi người có thời gian đi thăm chúc họ hàng, bạn bè. Chúng ta cần phải nghĩ ăn để chơi nhưng không quên làm. Điều quan trọng khi một đất nước có năng suất lao động thấp, nghỉ quá dài là mâu thuẫn”- Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề về xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi bày tỏ quan điểm.

Nang suat lao dong thap: Nghi Tet qua dai se lang phi - Anh 1

May màn tuyn xuất khẩu tại Công ty Dệt 10/10. Ảnh: Hải Linh

Về phía các chủ sử dụng lao động, công việc sản xuất, kinh doanh luôn được ưu tiên hàng đầu. Nhất là khi Việt Nam đang hội nhập sâu rộng, áp lực cạnh tranh trên thị trường trong nước và thế giới ngày càng gay gắt. Bởi thế, họ luôn tận dụng thời gian từng phút giây để tập trung vào sản xuất. Nếu nghỉ Tết 10 ngày, người lao động có nhiều thời gian nghỉ ngơi, đi chơi nhưng khi đến công ty, nhà máy trở lại lại mang theo tâm lý uể oải. Điều đó dẫn đến nguy cơ không đảm bảo tiến độ giao hàng cho đối tác… Do vậy, ông Hoàng Quang Phòng – Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho rằng, nếu DN sản xuất, đơn hàng bị dồn sẽ rất gay, thậm chí không có cơ hội được ký hợp đồng tiếp theo. Vì thế, tùy theo điều kiện của từng DN phù hợp nghỉ 5, 7 hoặc 10 ngày. "Chúng tôi sẽ trao đổi thêm với các DN và kiến nghị cơ quan chức năng về việc phân công người trực để xử lý giúp họ" - ông Phòng khẳng định.

Muốn nghỉ trước Tết 2 ngày

Dẫu vậy, phương án nghỉ Tết 10 ngày vẫn được không ít người đồng tình. Những người lao động ở tỉnh xa muốn được nghỉ từ ngày 28 tháng Chạp để có thời gian mua sắm Tết. Nếu bắt đầu nghỉ từ ngày 29 hoặc 30 Tết, lúc đó nguồn hàng ở siêu thị và các chợ còn ít, người dân không còn sự lựa chọn mà giá thành bị đẩy lên cao. Hơn nữa, lượng người về quê ngày cuối năm rất đông có thể dẫn đến mất cả buổi xếp hàng mua vé. Vì cung lớn hơn cầu nên chắc chắn sẽ có tình trạng ô tô chở quá số người quy định khiến hành khách bất an trên suốt đoạn đường từ TP về quê nhà. “Tôi mong Chính phủ sớm chốt lịch nghỉ Tết để còn dự tính mua vé tàu hay máy bay. Hiện giờ các hãng hàng không đã mở bán vé Tết, mình mua càng sớm ngày nào giá sẽ thấp hơn” – chị Trần Thúy Hồng – nhân viên một công ty truyền thông chia sẻ.

Để kích thích nhiều người đi du lịch, đa số các công ty lữ hành mong Nhà nước có chính sách làm dồn, nghỉ bù và quyết định sớm lịch nghỉ Tết. Đứng trước tình trạng năng suất làm việc của chúng ta thấp so với các nước trong khu vực nên DN du lịch muốn nghỉ ít đợt nhưng dài ngày. Như thế sẽ dễ dàng thiết kế các tour đa dạng ngày đi – về; người dân có nhiều cơ hội lựa chọn thời gian đi chơi. “Nếu Chính phủ chốt phương án nghỉ Tết 10 ngày, với chương trình du lịch 5 ngày, chúng ta có thể khởi hành ở các thời điểm khác nhau. Điều này giúp các cơ quan, tổ chức dễ sắp xếp chuyến đi cho nhiều người và dịch vụ phục vụ khách được giãn ra đảm bảo đạt chất lượng. Trường hợp nghỉ Tết 7 ngày, chương trình tour chỉ có một cơ hội lựa chọn ngày đi và về; các nhà hàng, khách sạn phục vụ khách bị quá tải, thậm chí xảy ra tình trạng “chặt chém”- ông Nguyễn Công Hoan – Phó Tổng Giám đốc Công ty Hanoi Redtour phân tích.

Đồng tình với việc kích cầu du lịch và để người lao động ở tỉnh xa có thêm thời gian ở bên gia đình, mới đây, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có văn bản gửi Chính phủ đề xuất phương án nghỉ 10 ngày. Theo Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Mai Đức Chính, do thời gian làm và nghỉ đan xen, nghỉ ngắn ngày người lao động có tâm lý ăn chơi lây lan, ảnh hưởng đến năng suất lao động. Giải quyết vấn đề này, các công ty có thể bố trí làm bù vào một ngày nghỉ trước Tết. Nhưng người lao động phải quán triệt tinh thần làm việc nghiêm túc ngay từ ngày đầu tiên sau khi nghỉ Tết, chứ không phải đến để chúc tụng nhau.