Nắng nóng từ 37 độ C trở lên trong 72 giờ liên tục khiến một số nơi ở Malaysia biến thành "chảo lửa".

Số học sinh bị ảnh hưởng vì nhiệt độ cao lên đến 97.533 em.

Nang nong ky luc, Malaysia dong cua 259 truong hoc - Anh 1

Ngày 11/4, Bộ Giáo dục Malaysia yêu cầu đóng cửa 259 trường học (phần lớn là trường cấp I và cấp II thuộc bang Perlis và Pahang) nhằm tránh cho trẻ bị sốc nhiệt, say nắng. Bộ cũng khuyến cáo phụ huynh theo dõi tình hình con em, tránh để trẻ bị mất nước và tránh ăn uống tùy tiện vì trong điều kiện nắng nóng, thức ăn rất dễ bị ôi thiu, gây tiêu chảy.

Nang nong ky luc, Malaysia dong cua 259 truong hoc - Anh 2

Nắng nóng liên tục trong nhiều ngày qua ở các quốc gia Đông Nam Á là hậu quả của hiện tượng El Nino - vùng biển ở khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương ấm lên một cách bất thường. Trong đợt nắng nóng kéo dài hơn một tháng qua, sáu khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở Malaysia là Chuping (bang Perlis), Alor Setar (bang Kedah), Ipoh và Lubuk Merbau (bang Perak), Batu Embun và Temerloh (bang Pahang).

Nang nong ky luc, Malaysia dong cua 259 truong hoc - Anh 3

Nắng nóng kéo dài khiến một vùng bờ sông Pahang cạn nước, làm nhiều loài sinh vật chết. Từ giữa tháng Ba, chính phủ Malaysia đã ban bố tình trạng khẩn cấp vì nhiệt độ ở một số nơi liên tiếp duy trì mức 40 độ C trong bảy ngày.

Nang nong ky luc, Malaysia dong cua 259 truong hoc - Anh 4

Văn phòng dịch vụ khí tượng quốc gia của Anh cho biết, trong một năm tới, nhiệt độ toàn cầu tăng vọt do khí thải nhà kính kết hợp với hiệu ứng El Nino. Theo dự đoán, giai đoạn 2015-2020, năm 2016 là năm nóng đỉnh điểm. Nhiệt độ sẽ giảm dần trong năm 2017 và nhiệt độ ba năm còn lại còn tăng cao hơn.

Nang nong ky luc, Malaysia dong cua 259 truong hoc - Anh 5

Anh Thông (Theo Asia One, Straits Times, Baltimore Sun)